Xử phạt người đi bộ trèo qua dải phân cách như thế nào? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Xử phạt người đi bộ trèo qua dải phân cách như thế nào?

Hiện nay, tình trạng người đi bộ vi phạm luật giao thông diễn ra khá phổ biến, nhất là người đi bộ trèo qua dải phân cách. Để di chuyển nhanh và tiết kiệm thời gian, người đi bộ không đi cầu vượt, hầm chui… mà vẫn trèo qua dải phân cách để sang đường. Hành vi vi phạm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, không chỉ gây nguy hiểm cho chính người đi đường mà còn cả những người tham gia giao thông khác. Vì vậy, pháp luật nước ta quy định người đi bộ vi phạm hành vi này sẽ bị xử phạt. Vậy xử phạt người đi bộ trèo qua dải phân cách như thế nào? Hãy cùng trung tâm 9573 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

Xu phat nguoi di bo treo qua dai phan cach nhu the nao

Dải phân cách là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi: Xử phạt người đi bộ trèo qua dải phân cách như thế nào? Hãy cùng luật sư X tìm hiểu khái niệm dải phân cách.

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về khái niệm dải phân cách như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

10. Dải phân cách là phần của đường bộ phân chia mặt đường thành hai hướng chạy xe riêng biệt; hoặc để phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ. Các dải phân cách bao gồm loại cố định và loại có thể di chuyển được.

Như vậy, dải phân cách là bộ phận của đường bộ để phân chia mặt đường thành hai hướng lưu thông riêng biệt; hoặc để phân chia phần đường của các phương tiện. Dải phân cách hiện nay có tác dụng rất lớn trong việc điều tiết, giảm thiểu tai nạn giao thông. Tuy nhiên, dải phân cách cũng đã “vô tình” gây đôi chút khó khăn cho người đi đường khi muốn sang đường. Vì để thuận tiện hơn, nhiều người đi bộ đã trèo qua dải phân cách và bị phạt. Vậy tại sao hành vi này lại bị coi là vi phạm pháp luật? Mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây.

Vì sao người đi bộ trèo qua dải phân cách bị phạt?

Hiện nay, việc người đi bộ trèo qua dải phân cách là vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt. Cụ thể, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

Điều 32. Người đi bộ

4. Người đi bộ không được băng qua dải phân cách, lạng lách để chạy xe; khi chở vật cồng kềnh phải đảm bảo an toàn, không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, luật hiện hành cấm người đi bộ trèo qua dải phân cách. Vì hành vi này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người đi bộ và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, pháp luật quy định nếu vi phạm hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính.

Mức phạt người đi bộ leo qua dải phân cách?

Nếu người đi bộ có hành vi trèo qua dải phân cách sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định:

Điều 9. Xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người đi bộ thực hiện một trong các hành vi sau đây:

a) Đi không đúng phần đường quy định; vượt dải phân cách; sang đường không đúng nơi quy định hoặc không an toàn.

Tóm lại, nếu bạn thực hiện hành vi trèo qua dải phân cách thì sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng.

Hành vi nào của người đi bộ có thể bị phạt?

Ngoài việc xử phạt người đi bộ trèo qua dải phân cách, pháp luật nước ta còn quy định một số hành vi của người đi bộ có thể bị phạt tiền. Cụ thể, mức xử phạt đối với các hành vi này như sau:

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng nếu có một trong các hành vi sau đây:

  • Đi không đúng phần đường quy định; vượt dải phân cách; sang đường không đúng nơi quy định hoặc không an toàn.
  • Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của người điều khiển phương tiện giao thông hoặc người điều khiển phương tiện giao thông.
  • Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo, vạch kẻ đường.
  • Đánh đu, bám đường đang chạy.
  • Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

Bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu có hành vi đi vào đường cao tốc; trừ các phương tiện phục vụ công tác quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Các câu hỏi thường gặp

Người đi bộ có được phép đi vào đường cao tốc không? 

Luật quy định rằng người đi bộ không được phép đi vào đường cao tốc. Nếu người đi bộ đi vào đường cao tốc sẽ bị phạt hành chính. Cụ thể, họ sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Trừ người phục vụ công tác quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Tại sao người đi bộ không được phép trèo qua dải phân cách? 

Người đi bộ không được trèo qua dải phân cách vì hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông; khiến các phương tiện phải giảm tốc độ đột ngột. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho chính người đi đường; mà còn gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

Người đi bộ trèo qua dải phân cách có thể bị phạt tù? 

Người đi bộ trèo qua dải phân cách có thể bị bỏ tù nếu gây chết người, hư hỏng tài sản hoặc bị thương; hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ vượt quá mức quy định. Tùy theo mức độ vi phạm mà người đi bộ sẽ phải chịu mức phạt tương ứng được quy định trong BLHS 2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *