Xe ô tô dừng trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ bị xử phạt thế nào - Trung Tâm Lái Xe 9573

Xe ô tô dừng trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ bị xử phạt thế nào

Bạn Dũng tại Hà nội vừa gửi câu hỏi về lĩnh vực giao thông như sau: “Tôi vừa bị lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt hành vi đậu xe lấn làn của người đi bộ với số tiền 500.000 đồng. Điều này có đúng không? Ô tô dừng ở phần đường dành cho người đi bộ bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm thi bằng lái xe 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Xe o to dung tren vach ke duong danh cho nguoi di bo bi xu phat the nao

Xe ô tô dừng ở vạch kẻ đường dành cho người đi bộ là vi phạm pháp luật

Luật Giao thông đường bộ 2008 có các quy định về luật lệ giao thông; trong đó quy định về việc đỗ xe, cụ thể như sau:

“Điều 18. Dừng, đỗ xe trên đường bộ

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của xe trong một thời gian cần thiết để người lên xuống xe, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện các công việc khác.

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe ở các vị trí sau đây:

đ) Phần đường dành cho người đi bộ qua đường;”

Như vậy, theo quy định trên, ô tô không được dừng ở khu vực dành cho người đi bộ; kể cả vạch kẻ đường.

Phần đường dành cho người đi bộ qua đường là gì?

Vạch kẻ đường dành cho người đi bộ có dạng; nét đứt ngang qua đường: đây là vạch dùng để phân chia đường bộ; dành cho người đi bộ hoặc người đi xe đạp (gần giao lộ) sang đường.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổng hợp các loại biển báo hiệu đường bộ về kích thước; Vạch kẻ đường dành cho người đi bộ được quy định tại Mục 2; Phụ lục G, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41: 2019 / BGTVT như sau:

Nơi bố trí lối đi dành cho người đi bộ qua đường. Nếu trên cùng một đoạn đường có nhiều người đi bộ qua đường; mỗi dòng nên cách nhau ít nhất 150m.

Trên những con đường bị hạn chế tầm nhìn; độ dốc dọc lớn, góc quay lớn, đường cong bán kính nhỏ; có những nguy hiểm khó lường hoặc đoạn đường rộng; Nếu thu hẹp dần làn đường sẽ không bố trí vạch kẻ đường.

Xe ô tô dừng lại ở phần đường dành cho người đi bộ như thế nào?

Căn cứ Nghị định 100/2019 / NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nêu trên tại điểm h khoản 2 Điều 5 như sau:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự khác dừng, đỗ ở phần đường dành cho người đi bộ.

Như vậy, mức phạt 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm trên của bạn là đúng.

Ngoài vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, còn một số vị trí khác nếu dừng xe sẽ bị phạt 400.000-600.000 đồng tương tự như quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP. Đó là đường tàu điện, đường dành riêng cho xe buýt, miệng cống, hầm chứa đường dây điện thoại, điện cao thế và những nơi dành riêng cho xe cứu hỏa lấy nước.

Khi dừng, đỗ xe cần chú ý biển báo, vạch kẻ đường, dải phân cách và các phương tiện giao thông khác để lựa chọn vị trí dừng, đỗ phù hợp, chính xác và an toàn.

Hình thức nộp phạt khi dừng xe ở vạch kẻ đường dành cho người đi bộ

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017 / NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện nộp phạt theo quy định đến một tập hợp các quy định. dưới các hình thức sau:

  • Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt ghi trong biên bản xử phạt.
  • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt khi thuộc một trong các trường hợp sau:
    • Trường hợp xử phạt hành chính mà không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt). phạt vi phạm hành chính tại chỗ).
    • Ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi đi lại khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.
  • Nộp vào Kho bạc Nhà nước qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ: Bưu điện).

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, người dân cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến. Khi đó, CSGT căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả hồ sơ cho người dân qua đường bưu điện.

 

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có thể bị phạt bao nhiêu tiền nếu dừng xe ở điểm đón khách? 

Tại điểm đ khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP; Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe dừng, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau, cách mép đường giao nhau không quá 05 m. ; điểm đón trả khách của xe buýt. Điều đó đồng nghĩa với việc, hành vi dừng, đỗ tại các điểm đón, trả khách của xe buýt sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Mức phạt khi dừng xe ở nơi có biển báo cấm dừng xe là bao nhiêu? 

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây:
h) Dừng xe không ở sát lề đường, hè phố bên phải theo chiều đi, đường gần nhất. cách lề đường, vỉa hè quá 0,25 m; dừng xe trên đường tàu điện và đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống, hầm đường dây điện thoại, điện cao thế, nơi dành riêng cho xe cứu hỏa lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe;… ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *