Xe máy đi vào đường cao tốc bị xử phạt như thế nào theo quy định? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Xe máy đi vào đường cao tốc bị xử phạt như thế nào theo quy định?

Việc các phương tiện tham gia giao thông đi sai làn đường; Đi sai phần đường vẫn là một vấn đề nan giải. Đặc biệt hiện nay, ngày càng nhiều xe máy đi nhầm vào đường cao tốc; vì hầu hết mọi người vẫn chưa biết về xe máy; Có thể chạy trên đường cao tốc không? Vậy, xe máy đi trên đường cao tốc bị phạt như thế nào theo quy định? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Xe may di vao duong cao toc bi xu phat nhu the nao theo quy dinh

Xe máy đi vào đường cao tốc có vi phạm luật không?

Theo quy định tại Khoản 12 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008, đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách giữa đường cho các phương tiện đi hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với đường này hoặc đường khác; được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ; đảm bảo giao thông liên tục và an toàn; rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra vào ở những điểm nhất định.

Khi đi trên đường cao tốc sẽ không bị cản trở; vì sẽ không có giao cắt đồng mức với các hệ thống giao thông khác như đường sắt; Điều này giúp xe lưu thông liên tục mà không bị gián đoạn. Nếu đường bộ, đường sắt khác giao nhau với đường cao tốc; phải khác, tức là phải có thiết kế bên dưới hoặc bên trên dòng này.

Tại khoản 4 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe mô tô, xe gắn máy và máy kéo; Xe máy chuyên dùng có vận tốc thiết kế dưới 70 km / h không được vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ công tác quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Như vậy, xe máy thông thường sẽ không được phép lưu thông trên đường cao tốc. Đường cao tốc là phần đường dành cho ô tô; xe máy chuyên dùng nên nếu xe máy đi vào phần đường này; sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Xe máy đi trên đường cao tốc bị phạt như thế nào theo quy định?

Vì đây là hành vi nguy hiểm có thể dẫn đến tai nạn không đáng có nên điểm b khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định mức xử phạt hành chính đối với người đi xe máy vào đường bộ. Đường cao tốc khá nặng như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Điều khiển xe trên đường cao tốc, trừ xe phục vụ công tác quản lý, bảo trì đường cao tốc; ”

Ngoài ra, điểm d khoản 10 Điều 6 Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP cũng quy định thêm các hình thức xử phạt đối với hành vi này, đó là:

“mười. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 6; Điểm đ Khoản 8; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng; ”.

Như vậy, mức xử phạt đối với hành vi “xe máy đi vào đường cao tốc” là:

  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng;
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Xe máy đi vào đường cao tốc bị phạt theo luật hình sự

Trong một số trường hợp, nếu gây hậu quả nghiêm trọng, xe máy đi vào đường cao tốc còn có thể bị xử lý hình sự.

Bộ luật Hình sự quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

1. Người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ thương tật của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Khung hình phạt cao nhất của tội này lên đến 15 năm tù nếu làm chết 3 người trở lên hoặc gây thiệt hại từ 1,5 tỷ đồng trở lên…

Phương thức nộp phạt khi xe máy đi vào đường cao tốc

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017 / NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện nộp phạt theo quy định đến một tập hợp các quy định. dưới các hình thức sau:

  • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt ghi trong biên bản xử phạt.
  • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt: Ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi, đi lại khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền. xử phạt.
  • Nộp vào Kho bạc Nhà nước qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ: Bưu điện).

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, người dân cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến. Khi đó, CSGT căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả hồ sơ cho người dân qua đường bưu điện.

 

Các câu hỏi thường gặp

Hủy hoại tài sản là gì?

Hủy hoại tài sản là hành vi làm cho tài sản của người khác bị hư hỏng, không còn nguyên vẹn như ban đầu, hư hỏng đến mức mất giá trị, tính năng, công dụng. . Tệ hơn nữa, hành vi này có thể làm giảm một phần giá trị của vật, thậm chí làm mất hoàn toàn, khiến vật không thể sửa chữa, phục hồi được.

Hành vi đốt xe máy của bạn nhậu bị xử lý như thế nào? 

Căn cứ Điều 15 Nghị định 167/2013 / NĐ-CP thì hành vi hủy hoại tài sản của người khác chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm; thì người thực hiện hành vi này có thể bị phạt:

Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Trường hợp người nước ngoài vi phạm có thể bị trục xuất tùy theo mức độ vi phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *