Xe máy đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt như thế nào - Trung Tâm Lái Xe 9573

Xe máy đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt như thế nào

Tình trạng vi phạm giao thông ngày càng trở nên phổ biến hiện nay; trong đó có tình huống vượt đèn đỏ; đi ngược chiều gây tai nạn nguy hiểm cho người đi đường; cũng như nhiều nguy cơ tiềm ẩn khác. Nổi bật là tình trạng đi vào đường có biển cấm hiện nay; Đó là những con đường cấm xe cộ qua lại. Vậy khi xe máy đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt như thế nào? Mức phạt cho hành vi này là bao nhiêu? Hãy cùng trung tâm lái xe 9573 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý: Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

Biển báo Cấm là gì?

Biển báo Cấm là gì? Đúng như tên gọi, biển cấm là một loại biển báo giao thông; để chỉ ra những điều cấm; Vì vậy, người đi đường phải tuân thủ những gì đã báo trên biển, không được vi phạm.
Với những thông tin cập nhật mới nhất hiện nay; Biển báo cấm gồm 40 loại và được phân biệt với các biển báo khác bằng dấu tròn đỏ, dấu gạch ngang.

Cac loai bien bao cam xe may di vao moi nhat hien nay

Đặc điểm của biển báo cấm

Biển báo cấm có hình tròn. Hầu hết biển có nền trắng, viền đỏ, nội dung được thể hiện bằng màu đen. Một số biển có nền xanh, viền đỏ, nội dung màu trắng; hoặc nền trắng, viền đỏ, nội dung màu đen.

Phân biệt xe mô tô, xe gắn máy

Theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 41: 2019 / BGTVT; xe máy (hay còn gọi là xe mô tô) là hai loại xe có động cơ; hoặc xe ba bánh và các loại xe tương tự; đi bằng động cơ có dung tích xi lanh từ 50cc trở lên; Trọng lượng riêng của xe không vượt quá 400 kg.

Trong khi; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) là loại xe có động cơ; có hai bánh hoặc ba bánh; tốc độ thiết kế tối đa không quá 50 km / h. Nếu truyền động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương nhỏ hơn 50cc.

Cũng theo quy chuẩn QCVN 41: 2019 / BGTVT, xe mô tô; xe đạp điện sẽ là phương tiện thô sơ, không phải xe máy. Căn cứ vào sự phân biệt trên; Bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về trường hợp vi phạm lệnh cấm của mình.

Xe máy đi vào đường có biển cấm phạt bao nhiêu?

Lỗi 1

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 khi Nghị định 100/2019 / NĐ-CP chính thức có hiệu lực; Mức phạt đi vào đường cấm được nâng lên từ 400.000 – 600.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường có biển báo cấm xe đang điều khiển. Cụ thể ở đây là biển hiệu số P.104 và P.111a.

Lỗi 2

Trong trường hợp người điều khiển xe máy; xe máy quay đầu tại nơi không có biển báo rẽ (cấm rẽ trái, rẽ phải) cũng bị tính là không chấp hành biển báo; vạch kẻ đường và bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000.
Với lỗi này; người đi mô tô; Xe máy đi vào đường cấm còn có thể bị phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Lỗi 3

Riêng lỗi đi vào đường cao tốc cấm xe máy; thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt. Cụ thể, phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc; trừ các phương tiện phục vụ công tác quản lý, bảo trì đường cao tốc. Bên cạnh đó; người điều khiển phương tiện còn có thể bị phạt bổ sung; bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Các loại biển báo cấm xe mô tô, xe gắn máy

Vi phạm đi vào đường cấm sẽ bị phạt tùy theo điều khiển phương tiện; Do đó, mức phạt xe máy đi vào đường cấm sẽ khác với mức phạt xe ô tô. Cũng theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 41: 2019 / BGTVT; Biển báo cấm xe mô tô, xe gắn máy sẽ bao gồm hai loại biển báo sau:

Khi gặp các biển báo giao thông P.104; Cấm các loại xe hai bánh có động cơ trên 50cc lưu thông theo hướng của biển báo P.104.

Khi gặp biển báo P.111a; người điều khiển xe máy sử dụng động cơ dưới 50cc sẽ bị cấm lưu hành; theo hướng của biển báo giao thông P.111a.

Cũng cần lưu ý rằng, biển số P.104 chỉ áp dụng cho xe máy; và biển số P111a chỉ cấp cho xe máy.

Các câu hỏi thường gặp

Biển báo Cấm là gì?

Đúng như tên gọi, biển báo cấm là một loại biển báo giao thông dùng để chỉ các điều cấm; Vì vậy, người đi đường phải tuân thủ những gì đã báo trên biển, không được vi phạm.

Với những thông tin cập nhật mới nhất hiện nay; Biển báo cấm gồm 40 loại và được phân biệt với các biển báo khác bằng dấu tròn đỏ, dấu gạch ngang.

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi vào đường cấm, ngoài việc bị phạt tiền còn bị tạm giữ giấy phép lái xe có đúng không?

Người điều khiển xe gắn máy, xe máy đi vào đường cấm còn bị có thể bị phạt bổ sung là tạm giữ giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Xe máy đi vào đường cao tốc cấm xe máy bị phạt bao nhiêu tiền? 

Riêng đối với lỗi đi vào đường cao tốc cấm xe máy, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm b Khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP. Cụ thể, phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ công tác quản lý, bảo trì đường cao tốc. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *