Xe máy chở quá số người theo quy định bị phạt bao nhiêu tiền? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Xe máy chở quá số người theo quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

Xin chào Luật sư. Gia đình tôi có 3 người sinh ba. Năm nay cháu thi đậu vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhà tôi cách trường 13km nên tôi muốn mua xe máy cho con đi học. Tôi định mua ô tô cho cả 3 mẹ con cùng đi. Nhưng chồng tôi cho rằng xe máy chở 03 người là chở quá số người theo quy định. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Xe máy chở quá nhiều người có vi phạm luật giao thông không? Hành vi chở quá nhiều người trên xe máy bị phạt bao nhiêu? Mong nhận được câu trả lời sớm từ trung tâm thi bằng lái xe 9573 Chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Trung tâm 9573 xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP
 • Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012
 • Nghị định 97/2017 / NĐ-CP

Xe may cho qua so nguoi theo quy dinh bi phat bao nhieu tien

Quy định về số lượng người được chở theo quy định

Theo quy định tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chỉ được chở một người; Trừ những trường hợp sau đây chỉ được phép chở tối đa hai người:

 • Vận chuyển bệnh nhân đến phòng cấp cứu;
 • Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;
 • Trẻ em dưới 14 tuổi.

Xe máy chở quá nhiều người có vi phạm luật giao thông không?

Quy định về số lượng người được phép chở xe máy để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho những người khác. Theo quy định tại điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008 thì số lượng người được chở được quy định rất rõ ràng. Trường hợp chở quá số người quy định sẽ bị phạt tiền.

Hành vi chở quá nhiều người trên xe máy bị phạt bao nhiêu?

Xử phạt hành chính

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP:

Mức 1: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện chở 2 người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi; áp giải người thực hiện hành vi trái pháp luật.

Mức 2: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng

Trường hợp chở từ 3 người trở lên trên xe sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Hình phạt bổ sung

Trường hợp vi phạm các quy định trên mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Hình thức nộp phạt

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017 / NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện nộp phạt theo quy định đến một tập hợp các quy định. dưới các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
 • Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc các ngân hàng thương mại; nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt.
 • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Xử phạt hành chính mà không lập biên bản (áp dụng đối với trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân), đối với tổ chức là 500.000 đồng. và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ). Ở những vùng sâu, vùng xa; vùng sâu, vùng xa; biên giới; Ở miền núi đi lại khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.
 • Nộp vào Kho bạc Nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ: Bưu điện).
 • Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Tôi có thể trả tiền phạt giao thông trực tuyến không?

Từ ngày 13/3/2020, trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến, tiết kiệm thời gian, giảm bớt thủ tục rườm rà cho người vi phạm.

Cách nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

 • Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia dichvucong.gov.vn;
 • Bước 2: Bấm vào mục Thanh toán trực tuyến, chọn tiếp Nộp tiền phạt xử lý vi phạm hành chính và chọn Tra cứu, nộp phạt vi phạm giao thông
 • Bước 3: Điền các thông tin cần thiết.
 • Bước 4: Chọn ngân hàng nộp phạt và làm theo hướng dẫn để nộp số tiền phạt trong biên bản; Bước 5: Sau khi nộp phạt thành công, người nộp phạt có thể lựa chọn nhận lại hồ sơ tại nơi ra quyết định xử phạt hoặc qua đường bưu điện.

Thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông

Theo Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012:

Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có thời hạn thi hành trên 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt thì khiếu nại; Khởi kiện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 15 của Luật này. Việc khiếu nại, khởi kiện được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người vi phạm sẽ phải nộp phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có thời hạn thi hành trên 10 ngày thì bạn phải chấp hành thời hạn đó.

Xử lý thế nào khi không nộp phạt giao thông?

Theo quy định tại Nghị định 166/2013 / NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền có thể sử dụng các biện pháp sau đây để cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính:

 • Khấu trừ một phần tiền lương hoặc một phần thu nhập; trừ tiền trong tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm;
 • Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt được để bán đấu giá;
 • Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.
 • Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức cố tình tẩu tán tài sản sau khi vi phạm;

Như vậy, khi điều khiển xe gắn máy; Người điều khiển xe máy cần tuân thủ quy định về số người được phép chở. Nếu chở quá số người quy định, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng. Ngoài ra, hình phạt bổ sung có thể là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

 

Các câu hỏi thường gặp

Xe máy đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Điều 6, Nghị định 46/2016 / NĐ-CP, người điều khiển xe máy nếu đi sai làn đường sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, mức phạt đối với người đi sai làn đường, gây tai nạn giao thông là bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Xe vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Xe vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng.

Vượt đèn vàng có bị phạt không? 

Như vậy, khi có tín hiệu đèn vàng mà bạn vẫn cố tăng tốc để vượt thì bạn đã vi phạm quy định không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông với mức phạt tiền. Theo Nghị định 100 năm 2019, Nghị định của Chính phủ cao hơn nhiều so với mức phạt cũ từ 2-2,5 lần và có thể áp dụng hình thức phạt bổ sung tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *