Xe bị mờ biển số bị phạt bao nhiêu tiền? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Xe bị mờ biển số bị phạt bao nhiêu tiền?

Trường hợp biển số đã sử dụng lâu ngày không để ý mà bị mờ, không rõ chữ số thì có thể bị phạt rất nặng theo Luật Giao thông đường bộ hiện hành. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý này không phải ai cũng nắm rõ và hiểu rõ. Về vấn đề điều khiển xe ô tô bị mờ biển số bị phạt bao nhiêu? Trung tâm 9573 cũng nhận được câu hỏi sau của anh Dũng thường trú tại Hà Nội:

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần sự giúp đỡ. Bố tôi lái chiếc xe dream thái. Do xe cũng cũ, sử dụng lâu nên biển số bị mờ 2 số đầu. Không biết trường hợp này có bị công an phạt không? Và nếu phạt thì mức phạt là bao nhiêu?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến ​​tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP;
  • Luật giao thông đường bộ 2008.
  • Thông tư 58/2020 / TT-BCA;

Xe bi mo bien so bi phat bao nhieu tien

Các trường hợp người điều khiển phương tiện bị mờ biển số, cố tình che khuất biển số.

  1. Xe của người hành nghề xe ôm (của các công ty đã đăng ký kinh doanh lĩnh vực công nghệ vận tải như Grabike, Goviet) bị che khuất tầm nhìn để không bị giám sát;
  2. Xe ô tô vào nhà nghỉ, khách sạn.

Lỗi che biển số khi lưu thông tất nhiên sẽ nhiều hơn lỗi che mờ biển số, nhìn không rõ vì hầu hết những lỗi này thường do vô tình, không để ý đến tình trạng xe của chủ xe.

Tuy nhiên, nếu đã là luật thì vi phạm sẽ bị xử lý. Tùy từng loại xe mà mức độ xử lý khác nhau.

Mức phạt đối với xe mờ biển số hoặc che biển số

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định xe cơ giới phải đăng ký và có biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Theo đó, việc cấp biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ và số; Biển số bị cong, che, hư hỏng đều không đảm bảo điều kiện tham gia giao thông của phương tiện cơ giới.

Căn cứ Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, việc xử phạt vi phạm hành chính khi điều khiển xe bị mờ biển số như sau:

Mức phạt đối với ô tô

Theo điểm c khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe ô tô (kể cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo theo rơ moóc) và các loại xe tương tự ô tô. Tôi vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông, cụ thể:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với các hành vi sau đây:

Điều khiển xe không đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng quy cách; gắn biển số không rõ chữ, số; biển số bị gắn, bẻ cong, che lấp, hư hỏng; sơn, dán để thay đổi chữ, số hoặc đổi màu chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Có thể thấy, mức phạt hành chính đối với ô tô cao gấp 10 lần so với xe máy. Đây là một sai sót không chính đáng. Vì vậy, hãy thường xuyên bảo dưỡng xe và chú ý để tránh những rủi ro khi lưu thông trên đường nhé!

Mức phạt đối với xe máy

Theo điểm b khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe gắn máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe gắn máy khác. Các phương tiện tương tự xe mô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông, cụ thể:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với các hành vi sau đây:

Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; biển số bị gắn, bẻ cong, che lấp, hư hỏng; tô, dán thêm để thay đổi chữ, số hoặc đổi màu chữ, số, nền biển.

Các câu hỏi thường gặp

Mất bao lâu để có được biển số? 

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 58/2020 / TT-BCA, chủ xe có trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký xe. Cũng theo Điều này, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục cấp đăng ký, cấp biển số.

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký cấp biển số xe máy?

Sổ hộ khẩu (bản photocopy) đối với cá nhân, hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức đối với trường hợp chủ xe thuộc cơ quan, tổ chức đó. Cần mang theo hộ khẩu chính chủ để đối chiếu.

  1. Giấy đăng ký xe.
  2. Chứng minh nhân dân (bản chính), hoặc thẻ căn cước công dân để đối chiếu.
  3. Hóa đơn giá trị gia tăng theo xe.
  4. Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng và giấy chứng nhận chất lượng phương tiện đủ điều kiện lưu thông trên đường.
  5. Phí đăng ký.

Xe ô tô mới mua chưa có biển số có được lưu hành không? 

Xe mới mua phải đăng ký tạm thời mới được phép đi lại. Do đó, trong thời gian chưa có biển số, các phương tiện không được phép lưu thông trên đường, trừ trường hợp phương tiện. đăng ký tạm thời.

Không có hoặc không mang theo giấy tờ xe thì bị phạt bao nhiêu? Cấp biển số xe ngay sau khi nhận được hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển phương tiện; Đối với cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe, thời gian hoàn thành thủ tục không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *