Tự ý đổi màu sơn xe máy có bị phạt không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Tự ý đổi màu sơn xe máy có bị phạt không?

Màu sơn của một chiếc xe là một trong những đặc điểm nhận dạng của nó. Nó được thể hiện qua giấy tờ mua bán xe, giấy đăng ký xe. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng nên nhiều người muốn thay đổi màu sơn xe cho phù hợp. Màu sắc trên mỗi loại xe được giới hạn bởi nhà sản xuất. Các nhà sản xuất xe máy không thể đáp ứng đủ nhu cầu và sở thích của khách hàng. Xoay quanh vấn đề này, trung tâm 9573 nhận được rất nhiều câu hỏi về việc: Tự ý thay đổi màu sơn xe máy có bị phạt không? Cụ thể câu hỏi của bạn Thu như sau:

“Xin chào Luật sư, tôi tên Thu Tôi đang sử dụng xe Honda Lead màu trắng (màu nguyên bản của nhà sản xuất). Nhưng sau một thời gian sử dụng thì mình cảm thấy không thích màu này nữa vì quá đơn giản. Tôi muốn đổi màu sơn xe máy sang màu hồng được không? Có vi phạm pháp luật không? Mong luật sư tư vấn giúp ”.

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Tu y doi mau son xe may co bi phat khong

Tự ý thay đổi màu sơn xe máy có vi phạm không?

Nhu cầu đổi màu xe ô tô khá phổ biến hiện nay. Đặc biệt là trong một số lĩnh vực kinh doanh, quảng cáo để quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu. Hay đối tượng là những người chơi xe, mê xe phân khối lớn; thậm chí có những người chỉ muốn đổi màu sơn xe theo sở thích… Bên cạnh đó, những người chơi xe muốn đổi màu; Tân trang cho chiếc xe của bạn để thể hiện đẳng cấp và phong cách.

Luật quy định cụ thể, việc tự ý thay đổi màu sơn của các phương tiện bị nghiêm cấm. Đặc biệt:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 8, việc thay đổi thành phần, bộ phận cấu thành; Việc phụ xe tạm thời đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của xe trong quá trình kiểm định là hành vi bị nghiêm cấm.

Khoản 2 Điều 55 có quy định như sau:

Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành; Hệ thống của xe không phù hợp với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã được sửa đổi, bổ sung đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tự ý thay đổi màu sơn xe máy có bị phạt không?

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 30 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP thì hành vi thay đổi nhãn hiệu, màu sơn xe không đúng với giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ bị phạt như sau:

  • Đối với cá nhân: từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng
  • Đối với tổ chức là chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô: từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng

Ngoài ra, khoản 15 còn quy định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó, bạn buộc phải khôi phục nhãn hiệu và màu sơn đã ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Như vậy, khi thực hiện hành vi tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với giấy chứng nhận đăng ký xe, mức phạt có thể lên đến 400.000 đồng và có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

Thủ tục đổi màu sơn xe máy

Theo quy định của pháp luật, cá nhân không được tự ý thay đổi màu sơn của xe máy. Nếu bạn muốn thay đổi màu sơn của xe máy mà không vi phạm pháp luật; bạn cần thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư 58/2020 / TT-BCA.

Điều 6. Trách nhiệm của chủ phương tiện

2. Đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe đổi màu sơn.

Trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (bao gồm cả sơn và quảng cáo); Chủ phương tiện phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT tại mục Khai báo xe cải tạo, đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được cơ quan đăng ký xe xác nhận. thực hiện; làm thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

Như vậy, trường hợp bạn muốn đổi màu sơn xe máy thì trước khi đổi màu sơn xe máy (kể cả thợ sơn, quảng cáo); bạn phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT tại mục khai báo xe cải tạo, đổi màu sơn.

Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp cơ quan đăng kiểm xe. Tiếp theo là thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo, đổi màu sơn.

Sau khi được cơ quan đăng ký xe xác nhận, bạn sẽ tiến hành đổi màu sơn xe máy theo ý muốn.

Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe

Hồ sơ bắt buộc

Giấy đăng ký xe:

Chủ phương tiện có trách nhiệm khai báo đúng; đầy đủ nội dung trong giấy chứng nhận đăng ký xe; theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020 / TT-BCA.

Giấy tờ xe chính chủ:

  • Đối với sinh viên: Thẻ sinh viên, học viên học hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; thư giới thiệu của trường.
  • Đối với người lớn: Chứng minh nhân dân / căn cước công dân / hộ chiếu
  • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Xuất trình sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu và hộ chiếu (còn thời hạn) hoặc giấy tờ hợp lệ khác thay cho Hộ chiếu.
  • Đối với người nước ngoài là chủ xe: Xuất trình chứng minh nhân dân ngoại giao hoặc chứng minh nhân dân công vụ (còn giá trị sử dụng); nộp thư giới thiệu của Vụ Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ. Người nước ngoài làm việc và sinh sống tại Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng). Hoặc các giấy tờ hợp lệ khác thay cho Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ 01 năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Kèm theo giấy đăng ký xe.

Nộp đơn ở đâu

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn trên, bạn mang giấy tờ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục đổi màu sơn xe cũng chính là cơ quan cấp đổi giấy chứng nhận. đăng ký xe là:

Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đăng ký; cấp biển số xe máy của cơ quan; tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở chính hoặc cư trú trên địa bàn

Thời gian giải quyết

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp lại giấy hẹn cho Quý khách sau khi nhận và nộp đầy đủ hồ sơ, lệ phí theo quy định. nhận giấy đăng ký xe mới đã được đính chính thông tin về màu sơn xe của bạn. Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2014 / TT-BCA thì thời hạn hoàn thành thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe là không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

Các câu hỏi thường gặp

Chi phí Đổi màu sơn xe máy hết bao nhiêu tiền? 

Theo Thông tư 229/2016 / TT-BTC, chi phí làm thủ tục đổi màu sơn xe cũng như chi phí cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe là 150.000 đồng / lần / xe đối với cả ô tô và xe máy có nhu cầu để thay đổi màu sơn.

Người tự ý thay đổi màu sơn xe máy bị phạt bao nhiêu tiền? 

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 30 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP với hành vi thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy phép đăng ký xe, cá nhân sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

Bạn bao nhiêu tuổi thì được đi xe máy? 

Theo điểm a và điểm b khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định độ tuổi của người điều khiển phương tiện như sau:

  • Người từ đủ 16 tuổi trở lên được đi xe máy. có dung tích xi lanh dưới 50 cm3
  • Người đủ 18 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên

Trước khi thay đổi màu sơn của xe ô tô phải báo với cơ quan nào? 

Khi thay đổi màu sơn Chủ xe phải làm thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trước khi thay đổi màu sơn, chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông; hoặc đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe và có xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện được (Căn cứ khoản 2 Điều 6 Thông tư 58/2020 / TT-BCA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *