Trách nhiệm pháp lý khi gây tai nạn mà không có bằng lái xe - Trung Tâm Lái Xe 9573

Trách nhiệm pháp lý khi gây tai nạn mà không có bằng lái xe

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người tham gia giao thông gây tai nạn có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy trách nhiệm pháp lý khi bạn không có giấy phép lái xe để xảy ra tai nạn là gì? Để hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về nội dung trên, trung tâm thi bằng lái xe 9573 mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây

Cơ sở pháp lý: Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

Trach nhiem phap ly khi gay tai nan ma khong co bang lai

Trách nhiệm pháp lý khi gây tai nạn mà không có bằng lái xe

Không có giấy phép lái xe mà gây tai nạn nghiêm trọng có thể bị phạt đến 15 năm tù

Người tham gia giao thông gây ra các vụ tai nạn để lại hậu quả nghiêm trọng như: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe mà tỷ lệ thương tật của mỗi người 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 200 đến 500 triệu… có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ được quy định tại Điều 260 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, người vi phạm quy định về trật tự ATGT gây hậu quả trên sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

Trường hợp không có giấy phép lái xe mà phạm tội, người tham gia giao thông có thể bị áp dụng khung hình phạt tăng nặng là phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Đồng thời, mức phạt tiền này cũng được áp dụng đối với người phạm tội khi:

 • Trong tình trạng đã sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định, sử dụng ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác; – Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không giúp đỡ nạn nhân;
 • Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông hoặc sự chỉ dẫn của người điều khiển phương tiện giao thông Làm chết 02 người;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng. Nặng nhất, người phạm tội còn có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu thuộc một trong các trường hợp: Làm chết 03 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Như vậy, người không có giấy phép lái xe mà gây tai nạn nghiêm trọng có thể bị phạt tù đến 15 năm, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định đến 5 năm.

Phạt hành chính vì không có bằng lái xe

Người không có giấy phép lái xe gây tai nạn nhưng dưới mức chịu trách nhiệm hình sự thì chỉ bị phạt hành chính. Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, mức phạt đối với người tham gia giao thông không có Giấy phép lái xe như sau:

 • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3;
 • Phạt tiền từ 3 – 4 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên;
 • Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô.

Theo quy định trên, nếu không có giấy phép lái xe, người điều khiển phương tiện có thể bị xử phạt 6 triệu đồng.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015, phương tiện giao thông cơ giới (ô tô, xe máy, ..) được liệt vào một trong những nguồn nguy hiểm cao độ.

Trong đó, chủ sở hữu, người chiếm hữu, người sử dụng nguồn nguy hiểm cao phải bồi thường thiệt hại ngay cả khi không có lỗi, trừ trường hợp thiệt hại hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thứ hai; Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng và tình huống khẩn cấp.

Đối với thiệt hại về tài sản, Điều 589 Bộ luật Dân sự quy định thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

 • Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;
 • Chi phí hợp lý để ngăn ngừa, hạn chế và khắc phục thiệt hại;
 • Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút;
 • Các thiệt hại khác theo quy định của pháp luật.

Trường hợp gây tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng thì theo quy định tại Điều 591 Bộ luật Dân sự, người điều khiển phương tiện gây tai nạn phải bồi thường các chi phí sau đây:

 • Chi phí bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị tổn hại, bao gồm:
  • Chi phí hợp lý cho việc điều trị, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ của người bị thiệt hại và các chức năng bị mất, bị suy giảm;
  • Chi phí hợp lý và thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất sức lao động cần người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm chi phí hợp lý để chăm sóc người bị thiệt hại;
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không xác định được thì áp dụng mức thu nhập bình quân của người lao động cùng loại;
 • Các thiệt hại khác theo quy định của pháp luật.
 • Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.
 • Chi phí mai táng hợp lý.
 • Tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người trực tiếp nuôi dưỡng, người trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng.

Mức bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa đối với người bị xâm phạm tính mạng không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Các câu hỏi thường gặp

Bằng lái xe là gì? 

Giấy phép lái xe là văn bằng, chứng chỉ do cơ quan nhà nước cấp; hoặc quyền hạn được cấp cho một người cụ thể. Giấy phép lái xe cho phép người đó điều khiển, lưu thông, tham gia giao thông bằng các loại phương tiện cơ giới như xe mô tô, ô tô, … trên đường công cộng sau khi đã qua bài kiểm tra đánh giá năng lượng. lực lượng.

Khi tham gia giao thông chắc hẳn đã từng có người bị tạm giữ, tước giấy phép lái xe. Vậy nếu bị thu hồi bằng lái xe máy thì tôi có được lái ô tô không?

Làm gì khi gây tai nạn giao thông? 

Tại khoản 17 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định nghiêm cấm việc bỏ chạy sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm.

Người điều khiển phương tiện và những người trực tiếp gây tai nạn có trách nhiệm sau đây:

 • Dừng xe ngay; giữ nguyên hiện trường; sơ cứu người bị nạn và phải có mặt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;
 • Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi có cảnh sát đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa nạn nhân đi cấp cứu hoặc do bị đe dọa. bị đe dọa tính mạng nhưng phải báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất;
 • Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *