Thủ tục đăng kiểm ô tô hiện nay - Trung Tâm Lái Xe 9573

Thủ tục đăng kiểm ô tô hiện nay

Chắc chắn rằng đối với những người lần đầu tiên đăng ký mua xe ô tô mới sẽ không có gì ngạc nhiên. Trước nhiều khó khăn về thủ tục, điều kiện mới cho các phương tiện tham gia giao thông. Trong đó một thủ tục khá quan trọng và không thể thiếu khi đi đăng ký xe đó là đăng kiểm xe ô tô. Vậy thủ tục đăng kiểm xe ô tô được thực hiện như thế nào? Hãy cùng trung tâm 9573 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thu tuc dang kiem o to hien nay

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe là quá trình các trạm đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra chất lượng phương tiện về các chỉ tiêu an toàn như phanh; hệ thống lái, đèn xe, khí thải, mức độ an toàn khi di chuyển.

Nếu đạt yêu cầu: Chủ xe sẽ được cấp sổ đăng kiểm mới hoặc gia hạn sổ đăng kiểm trước đó.

Nếu không đạt yêu cầu: Chủ phương tiện phải sửa chữa; khắc phục các lỗi hiện tại cho đến khi đạt tiêu chuẩn thì mới được cấp sổ đăng kiểm xe.

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô mới nhất

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe ô tô đúng chủng loại được phép tham gia giao thông phải đảm bảo quy định về chất lượng; an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Theo đó, được lăn bánh trên đường; ô tô phải được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (kiểm định) định kỳ tại cơ sở đăng kiểm do Bộ Giao thông vận tải cấp phép. Khi đi đăng kiểm, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

 • Chứng minh thư chủ xe 3 bản (Mang theo bản chính)
 • Tờ khai của Công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định
 • Hộ chiếu chính chủ Photo 3 bản (Mang theo bản chính)
 • Đặt số khung, số máy, Tờ khai thuế trước bạ (Theo mẫu quy định)
 • Giấy tờ xe gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính.

Những giấy tờ cần thiết khi đến trạm đăng kiểm?

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đăng kiểm ; Chủ phương tiện đưa xe đến trạm đăng kiểm do Bộ Giao thông vận tải cấp phép, đồng thời nộp các giấy tờ sau:

 • Bản chính đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ hợp lệ sau: bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng cầm cố; bản sao đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; giấy hẹn đăng ký xe.
 • Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật; và bảo vệ môi trường của các phương tiện được cải tạo (đối với phương tiện được cải tạo mới).
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện (đối với phương tiện kiểm định phương tiện và lập hồ sơ phương tiện) gồm một trong các loại giấy tờ sau; Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất; lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu phương tiện đấu giá của cơ quan có thẩm quyền đối với phương tiện bị tịch thu để bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý phương tiện của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ quốc gia.
 • Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực của chủ xe. Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang Web quản lý thiết bị giám sát hành trình cho các phương tiện có nhu cầu lắp thiết bị giám sát hành trình.

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô mới nhất

Quy định của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải về quản lý; và hoạt động vận tải để đảm bảo an toàn giao thông nêu rõ việc đăng kiểm xe ô tô là điều bắt buộc nếu ô tô muốn lưu thông trên đường.

Đối với ô tô chở người không kinh doanh vận tải, thời hạn đăng kiểm lần đầu là 30 tháng; sau đó cứ sau 18 tháng. Khi đạt 7 năm kể từ ngày sản xuất, thời hạn kiểm tra sẽ rút ngắn xuống còn 12 tháng. Nếu quá 12 năm kể từ ngày sản xuất, thời hạn kiểm tra là 6 tháng. Theo đó, quy trình đăng kiểm xe ô tô sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1

Nộp hồ sơ: Hồ sơ bao gồm đăng ký xe; đăng kiểm cũ; bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua không cần kê đơn); viết tờ khai và nộp phí bao gồm phí kiểm định xe cơ giới và phí cấp giấy chứng nhận. Đối với xe du lịch, phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng chỉ là 50.000 đồng.

Bước 2

Chờ kiểm tra xe: Trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu; Nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để đưa xe đi sửa rồi quay lại sau. Vì vậy, nên kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm. Nếu không có vấn đề gì, thời gian khám chỉ khoảng 5 – 10 phút.

Bước 3

Nộp phí bảo trì đường bộ: Nếu xe đủ tiêu chuẩn đăng kiểm; Nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số để tài xế đóng phí bảo trì đường bộ.

Bước 4

Dấu đăng kiểm mới: Khi đã hoàn thành các thủ tục trên; Tài xế xuống xe chờ đóng dấu đăng kiểm mới, nhận hồ sơ rồi ra về.

Trên đây là nội dung tư vấn của trung tâm 9573 về đăng ký ô tô; Chúng tôi mong rằng bạn có thể áp dụng những kiến ​​thức trên vào công việc của mình; và cuộc sống.

Các câu hỏi thường gặp

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô mới nhất bao gồm những gì? 

Hồ sơ gồm:

 • 3 bản CMND chủ xe (Mang theo bản chính)
 • Tờ khai đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định
 • Hộ khẩu chủ xe Photo 3 bản (Mang theo bản chính)
 • Số khung, số máy, Tờ khai thuế trước bạ (Theo mẫu quy định)
 • Giấy tờ xe bản chính (Hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, xác nhận môi trường)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính.

Đăng kiểm xe ô tô được thực hiện như thế nào? 

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình các trạm đăng kiểm của cục đăng kiểm Việt Nam kiểm tra chất lượng xe trên các tiêu chí an toàn như phanh, hệ thống lái, đèn chiếu sáng, lượng khí thải, mức độ an toàn khi di chuyển.

Quy trình kiểm định ô tô gồm những gì?

Quy trình kiểm định ô tô được chia làm 5 giai đoạn bao gồm:

 1. Kiểm tra tổng thể xe,
 2. kiểm tra phần trên của xe,
 3. kiểm tra độ trượt ngang của bánh dẫn hướng, phanh xe,
 4. kiểm tra các tiêu chuẩn về môi trường(khí xả)
 5. Kiểm tra đáy xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *