Sử dụng điện thoại khi lái xe bị phạt bao nhiêu tiền? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Sử dụng điện thoại khi lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Sử dụng điện thoại khi đang tham gia giao thông là hành vi nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông khác. Vì vậy, cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông và chấp hành pháp luật để bảo vệ mình và bảo vệ người khác. Sử dụng điện thoại di động khi lái xe có tốt không? Sử dụng điện thoại khi lái xe bị phạt bao nhiêu? Bài viết dưới đây của trung tâm 9573 sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc về mức phạt hành chính khi sử dụng điện thoại khi lái xe.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

Su dung dien thoai khi lai xe bi phat bao nhieu tien

Mức phạt khi sử dụng điện thoại di động khi lái xe

Lỗi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông là một trong những lỗi vi phạm pháp luật thường xuyên gặp phải.

Vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại di động dễ gây tai nạn giao thông

Mức phạt chính

Theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Điểm a Khoản 4, Điểm 5 quy định như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng điện thoại di động bằng tay khi điều khiển phương tiện trên đường.

Mức phạt bổ sung

Ngoài các hình thức phạt tiền; Tại điểm b khoản 11 Điều 5, hình phạt bổ sung được quy định như sau:

11. Ngoài việc bị phạt tiền; Người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; Khoản 4; điểm A; điểm b; điểm d; điểm đ; Điểm G; điểm h; Điểm i Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Do đó, nếu bạn đang sử dụng điện thoại khi đang lái xe ô tô; Người điều khiển phương tiện có thể bị xử phạt hành chính về lỗi này. Mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Ngoài ra, người điều khiển ô tô còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Mức phạt khi sử dụng điện thoại di động khi lái xe

Trong thực tế hiện nay; Hình thức đặt xe ôm công nghệ hay mua bán qua mạng vô cùng phổ biến. Việc sử dụng điện thoại để thực hiện cuộc gọi; Việc kiểm tra đơn hàng và giao đơn hàng của chủ hàng và lái xe là thường xuyên và liên tục. Đặc biệt là khi tham gia giao thông.

Sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe mô tô có thể gây nguy hiểm cho người lái xe và những người khác.

Mức phạt chính

Pháp luật Việt Nam hiện hành quy định cụ thể về mức xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe máy; xe máy. Cụ thể tại điểm h khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe máy; xe máy (kể cả xe máy điện); Các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

h) Người điều khiển phương tiện sử dụng ô (dù); điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Mức phạt bổ sung

Ngoài ra, tại điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt bổ sung trong trường hợp người điều khiển xe máy sử dụng điện thoại di động.

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại các điểm b, đ và i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Tóm lại, nếu sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe máy tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt hành chính.

Mức phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn có thể bị phạt bổ sung. Hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Xử phạt hành vi sử dụng điện thoại khi đi xe đạp, xe đạp điện

Nếu sử dụng xe đạp; xe đạp điện sử dụng điện thoại di động khi lái xe; người lái xe cũng sẽ bị phạt vì vi phạm sử dụng điện thoại di động. Theo đó, điểm h khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định vấn đề này như sau:

Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe gắn máy (kể cả xe đạp điện); người điều khiển phương tiện thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng; đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

h) Người đi xe đạp, xe máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động; chở người đi xe đạp, xe máy sử dụng ô (dù)

Với hành vi này, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt vi phạm hành chính. Mức phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Các câu hỏi thường gặp

Điều khiển xe ngược chiều trên đường một chiều bị phạt bao nhiêu? 

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, mức phạt tiền đối với hành vi điều khiển xe ô tô đi ngược chiều là: từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng: Khi điều khiển xe đi ngược chiều trong đường một chiều, đi đi ngược chiều trên đường có biển báo “Cấm đi ngược chiều”. Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.
Hình thức xử phạt trên không áp dụng đối với các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Xe máy đi ngược chiều gây tai nạn giao thông bị phạt bao nhiêu? 

Đối với người điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. (Căn cứ Nghị định 100/2019 / NĐ-CP)

Khi nào thì áp dụng hình phạt bổ sung đối với hành vi vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại? 

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP:
Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn có hành vi vi phạm hành chính. Vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động, nếu gây tai nạn sẽ bị phạt bổ sung. Người điều khiển xe ô tô, xe mô tô bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe ô tô, xe máy từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đi lùi trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu? 

Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 5 đến 7 tháng. (Căn cứ Nghị định 100/2019 / NĐ-CP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *