Sử dụng biển số xe giả bị xử phạt như thế nào theo quy định pháp luật? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Sử dụng biển số xe giả bị xử phạt như thế nào theo quy định pháp luật?

Hiện tại, chỉ cần một vài trao đổi đơn giản trên mạng xã hội hoặc liên hệ qua số điện thoại; Người dân dễ dàng sở hữu một biển số giả với màu sắc, số lượng như ý muốn. Vậy sử dụng biển số giả bị xử phạt theo quy định của pháp luật như thế nào? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm thi bằng lái xe 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP
 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017

Su dung bien so xe gia bi xu phat nhu the nao

Đặc điểm của các loại biển số xe đang lưu hành hiện nay

Theo quy định về điều kiện tham gia giao thông tại Khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008; Xe cơ giới phải được đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Cũng theo Điều 25 Thông tư 58/2020 / TT-BCA, biển số xe được cấp sẽ có các đặc điểm sau:

 • Về chất liệu: Biển số xe được làm bằng kim loại; có màng phản quang, dấu hiệu Công an nhân dân đóng dấu của đơn vị được Bộ Công an cấp giấy phép hoạt động; sản xuất biển số do Cục Cảnh sát giao thông quản lý; Chỉ có biển số đăng ký tạm thời được in trên giấy.
 • Biển số được gắn phía sau xe (mô tô, xe gắn máy, máy kéo); và xe ô tô có biển số ở cả phía trước và sau xe…
 • Ký hiệu, kích thước của chữ, số trên biển số đăng ký xe thực hiện theo quy định.

Dùng biển số giả sẽ bị phạt

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008; Xe cơ giới phải được đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Thông tư 58/2020 / TT-BCA quy định cụ thể; chỉ các cơ quan sau đây mới được cấp biển số xe: Cục Cảnh sát giao thông; Phòng CSGT đường bộ, đường sắt; Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Công an quận.

Theo quy định của pháp luật, hành vi sử dụng biển số giả bị xử phạt như thế nào?

Trường hợp sử dụng biển số giả thì cả người điều khiển phương tiện và chủ phương tiện; sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông phạt tiền; theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP với “lỗi điều khiển xe không có biển số do cơ quan có thẩm quyền cấp”.

 • Mức phạt người điều khiển ô tô từ 4 – 6 triệu đồng; Nếu chủ xe là cá nhân sẽ bị xử phạt từ 4-6 triệu đồng. Nếu là tổ chức sẽ bị phạt vi phạm hành chính từ 8 – 12 triệu đồng.
 • Đối với phương tiện là xe mô tô, người điều khiển phương tiện bị phạt 300.000-400.000 đồng; Nếu chủ sở hữu xe máy là cá nhân sẽ bị phạt 800.000-2.000.000 đồng. Nếu là tổ chức sẽ bị phạt 1,6-4 triệu đồng.
 • Nếu là xe đầu kéo (kể cả rơ moóc kéo theo rơ moóc), xe máy chuyên dùng, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng; Phương tiện trên nếu thuộc sở hữu của cá nhân sẽ bị xử phạt từ 4-6 triệu đồng, nếu là tổ chức sẽ bị phạt từ 8-12 triệu đồng.

Căn cứ Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Giả mạo, sử dụng biển số xe giả để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, người phạm tội còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. theo Điều 341 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Phương thức nộp phạt khi bị xử phạt do sử dụng biển số giả

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017 / NĐ-CP. Cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông nộp phạt bằng một trong các hình thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt ghi trong biên bản xử phạt.
 • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
 • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt khi thuộc một trong các trường hợp sau:
  • Trường hợp xử phạt hành chính mà không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt). phạt vi phạm hành chính tại chỗ).
  • Ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi đi lại khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.
 • Nộp vào Kho bạc Nhà nước qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ: Bưu điện).

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, người dân cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến. Khi đó, CSGT căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả hồ sơ cho người dân qua đường bưu điện.

Sản xuất biển số giả có thể bị phạt bao nhiêu năm tù?

Căn cứ Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, việc giả mạo, sử dụng biển số xe giả để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thì người gây án còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. theo Điều 341 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức như sau:

Phạt tiền từ 30 đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm: Người nào làm giả con dấu, tài liệu, giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả. thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của tội phạm mà người phạm tội còn có thể; bị phạt đến 7 năm tù. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 5 – 50 triệu đồng. Khi đó, người phạm tội cần có luật sư để có cách tốt nhất để bảo đảm quyền lợi của mình.

 

Các câu hỏi thường gặp

Hành vi cầm ô khi đi xe máy bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật? 

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây: h) Điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Hành vi chở người cầm ô khi đi xe máy có bị phạt không? 

Căn cứ quy định tại điểm g khoản 1 Điều 6 và điểm c khoản 2 Điều 11 Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt: “Phạt tiền từ 100.000 đồng đến Phạt 200.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:
g) Chở người ngồi trên xe sử dụng ô che nắng; ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *