Quảng cáo rượu bia trên ô tô bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Quảng cáo rượu bia trên ô tô bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Ô tô là phương tiện giao thông được thương nhân sử dụng để dán hình ảnh quảng cáo. Các cá nhân, tổ chức cần tham khảo các quy định về quảng cáo trên xe ô tô; để có thể giới thiệu rộng rãi sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải hàng hóa, sản phẩm nào cũng được phép quảng cáo trên xe ô tô; Một trong số đó là rượu. Vậy, quảng cáo rượu bia trên xe ô tô bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm thi bằng lái xe 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 117/2020 / NĐ-CP
 • Luật quảng cáo 2012
 • Nghị định 28/2017 / NĐ-CP sửa đổi Nghị định 131/2013 / NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định 158/2013 / NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và Quảng cáo

Quang cao ruou bia tren o to bi xu phat bao nhieu tien

Điều kiện quảng cáo trên xe ô tô

Theo quy định của Luật Quảng cáo 2012, quảng cáo trên phương tiện giao thông; Không cần giấy phép trước. Vì vậy, việc quảng cáo trên xe ô tô không phải xin phép.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 29 Luật Quảng cáo 2012, thương nhân cần có văn bản gửi Sở Văn hóa; Thể thao và Du lịch duyệt mẫu quảng cáo trước khi sản xuất và sử dụng.

Về hình thức và nội dung quảng cáo, thực hiện theo Điều 32 Luật Quảng cáo 2012; Quảng cáo trên phương tiện giao thông phải đáp ứng các quy định sau đây:

“1. Việc quảng cáo trên phương tiện giao thông phải tuân theo quy định của Luật này và pháp luật về giao thông.

2. Không được trưng bày sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và nóc xe. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích quảng cáo cho phép của mỗi bên xe. Việc thể hiện logo, biểu tượng, biểu tượng của chủ phương tiện, hãng xe trên phương tiện phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.”

Sản phẩm không được quảng cáo

Theo quy định tại Điều 7 Luật Quảng cáo 2012; Một số sản phẩm không được phép quảng cáo trên ô tô, bao gồm:

 1. Hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 2. Thuốc lá.
 3. Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.
 4. Sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi; bổ sung dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi; bình bú và núm vú nhân tạo.
 5. Thuốc kê đơn; thuốc không cần kê đơn nhưng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc.
 6. Sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích thích tình dục.
 7. Súng săn và đạn súng ngắn, vũ khí thể thao và các sản phẩm, hàng hóa khác có tính chất kích động bạo lực.
 8. Sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ cấm quảng cáo khác do Chính phủ quy định khi phát sinh trên thực tế.

Quảng cáo rượu bia trên xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Tại Điều 33 Nghị định 117/2020 / NĐ-CP; quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; quy định xử phạt vi phạm quy định về quảng cáo rượu, bia.

Cụ thể, phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng đối với hành vi dùng người dưới 18 tuổi; trực tiếp tham gia quảng cáo rượu, bia.

Nghị định 117 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng; đối với một trong các hành vi quảng cáo rượu có nồng độ cồn dưới 15 độ và quảng cáo bia; trên các phương tiện giao thông; có thông tin, hình ảnh khuyến khích uống rượu bia; thông tin có nội dung, hình ảnh thể hiện rượu bia; bia có tác dụng tạo nên sự chín chắn, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn giới tính; hướng đến đối tượng là trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ có thai;

Mức phạt này áp dụng cho việc sử dụng các đồ vật và hình ảnh; logo, nhạc, nhân vật trong phim, nhãn hiệu sản phẩm dành cho thiếu nhi, học sinh, sinh viên; sử dụng hình ảnh người dưới 18 tuổi trong quảng cáo rượu, bia; Quảng cáo trong các sự kiện, trên các phương tiện quảng cáo; sản phẩm dành cho người dưới 18 tuổi, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ có thai;

Phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo không có cảnh báo phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định của pháp luật; Quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử; phương tiện điện tử, thiết bị đầu cuối và thiết bị viễn thông khác; không có hệ thống công nghệ chặn, phần mềm kiểm soát độ tuổi của người truy cập; không để người dưới 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tra cứu thông tin về rượu, bia.

Vị trí dán quảng cáo trên ô tô

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 32 Luật Quảng cáo 2012, xe ô tô có quyền dán quảng cáo trên tất cả các vị trí của xe, trừ các vị trí sau:

 • Sản phẩm quảng cáo không được trưng bày ở mặt trước; mặt sau và đầu xe;
 • Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt; phép quảng cáo của các phương tiện giao thông;

Lưu ý: Việc thể hiện logo, biểu tượng, biểu tượng của chủ phương tiện hoặc hãng xe trên phương tiện phải tuân theo quy định của luật giao thông.

Xử phạt vi phạm quy định về dán quảng cáo trên xe ô tô

Theo Khoản 49 Điều 1 Nghị định 28/2017, phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và nóc xe;
 • Quảng cáo vượt quá diện tích mỗi bên được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định.

Tóm lại, các quy định về quảng cáo trên xe ô tô không quá phức tạp để các thương gia có thể áp dụng. Lưu ý, để tránh bị phạt, việc quảng cáo cần được thực hiện đúng vị trí trên xe.

 

Các câu hỏi thường gặp

Uống rượu khi lái xe bị phạt bao nhiêu? 

Bắt đầu từ ngày 01/01/2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia số 44/2019 / QH14 do Quốc hội ban hành đã chính thức có hiệu lực thi hành. Các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia, kể cả người điều khiển phương tiện tuyệt đối không được điều khiển phương tiện mà trong máu, hơi thở có nồng độ cồn.

Điều này có nghĩa là nồng độ cồn hợp pháp khi lái xe bắt đầu từ năm 2020 sẽ là 0mg / 100ml máu. Theo đánh giá chung, quy định mới của Quốc hội và Bộ GTVT được coi là rất cần thiết trong việc kiên quyết kéo giảm TNGT do người điều khiển phương tiện uống bia, rượu.

Xác định nồng độ cồn thế nào?

Cách xác định nồng độ cồn thổi vào ống thổi của máy đo để lấy kết quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *