Phân biệt tạm giữ giấy phép lái xe và tước giấy phép lái xe - Trung Tâm Lái Xe 9573

Phân biệt tạm giữ giấy phép lái xe và tước giấy phép lái xe

Thời gian gần đây, khi nhiều người quan tâm đến dịch vụ đăng ký bản quyền mạng xã hội; Bên cạnh đó, cũng có nhiều người thắc mắc, không biết bị tạm giữ và thu hồi giấy phép lái xe. Vậy tước giấy phép lái xe là gì? Trong mọi trường hợp, giấy phép lái xe bị tạm giữ. Vậy Tạm gữ Giấy phép Lái ​​xe là gì? Thu hồi giấy phép lái xe là gì? Hãy cùng trung tâm 9573 Phân biệt tạm giữ giấy phép lái xe và tước giấy phép lái xe nhé!

Cơ sở pháp lý: Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP:

Phan biet tam giu giay phep lai xe va tuoc giay phep lai

Tạm giữ giấy phép lái xe là gì?

Tạm giữ giấy phép lái xe là một biện pháp được sử dụng trong việc xử phạt vi phạm giao thông.

Mục đích: Việc tạm giữ giấy phép lái xe chỉ áp dụng trong trường hợp thật cần thiết theo quy định tại Khoản 2 Điều 82 Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP:

Bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính;

  • Xác minh các tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt.

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng đề cập việc tạm giữ GPLX để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính, nếu không giữ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Theo đó, cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện thuộc một trong các trường hợp trên.

Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có các loại giấy tờ nêu trên thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm. Làm thế nào để phân biệt tạm giữ giấy phép lái xe và tước giấy phép lái xe?

Tôi có thể lái xe nếu tôi bị tạm giữ giấy phép lái xe không?

Thời gian

Thời hạn tạm giữ giấy phép lái xe là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Đối với vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần xác minh thì có thể kéo dài thời hạn nhưng không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ.

Trong đó, thời hạn tạm giữ được tính từ khi thực tế bị tạm giữ giấy phép lái xe.

Tôi có thể lái xe nếu tôi bị tạm giữ giấy phép lái xe không?

Khi bị tạm giữ giấy phép lái xe, nếu quá thời hạn đến giải quyết ghi trong biên bản mà người vi phạm không đến xử lý mà tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện đi tham quan. CSGT sẽ bị phạt vì hành vi không có giấy tờ.

Như vậy, có thể hiểu, trong thời gian bị tạm giữ giấy phép lái xe được ghi trong biên bản, người vi phạm vẫn được coi là có giấy phép lái xe và được điều khiển phương tiện tham gia giao thông như bình thường.

Trường hợp không nộp phạt khi vi phạm

Nếu quá thời hạn này mà bạn vẫn chưa nộp phạt mà vẫn điều khiển phương tiện thì bạn sẽ bị phạt như không có giấy phép lái xe theo Nghị định 100, cụ thể như sau:

Đối với xe máy:

  • Xe mô tô từ 175cm3, ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự: Phạt từ 03 đến 04 triệu đồng (điểm b khoản 7 Điều 21).
  • Xe mô tô dưới 175cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng (điểm a khoản 5 Điều 21).

Đối với ô tô: Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng (điểm b khoản 8 Điều 21). Vậy tạm giữ giấy phép lái xe và thu hồi giấy phép lái xe có gì khác nhau?

Tước giấy phép lái xe là gì?

Thu hồi giấy phép lái xe là hình thức xử phạt bổ sung hoặc chính.

Trường hợp áp dụng

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn là hình thức xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn giao thông.

Đình chỉ một phần hoạt động gây hậu quả nghiêm trọng hoặc có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người, môi trường của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ mà theo quy định của pháp luật phải có giấy phép;

Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc hoạt động khác mà pháp luật không quy định phải có giấy phép gây hậu quả nghiêm trọng hoặc có nguy cơ gây hậu quả thực tế. gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người, môi trường và trật tự, an toàn xã hội.

Khoảng thời gian tước quyền sử dụng GPLX

Thời hạn tước quyền sử dụng GPLX từ 01 tháng đến 24 tháng; kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành. Người có thẩm quyền xử phạt giữ Giấy phép lái xe trong thời gian bị tước quyền sử dụng.

Tôi có thể lái xe nếu tôi bị tước bằng lái xe không?

Theo đó, trong thời gian bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe; cá nhân, tổ chức không được phép lái xe khi tham gia giao thông.

Các câu hỏi thường gặp:

Vượt trong các trường hợp cấm vượt không có tín hiệu báo trước khi vượt thì bị thu hồi giấy phép trong thời gian bao lâu?

Vượt trong trường hợp cấm vượt; Nếu không có tín hiệu báo trước sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng đối với trường hợp vi phạm nào?

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng; đối với các hành vi vi phạm: Điều khiển xe lạng lách đánh võng; chạy quá tốc độ rượt đuổi nhau trên đường; Dùng chân để điều khiển vô lăng khi xe đang chạy trên đường; ….

Điều khiển xe trên đường mà máu; hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam trên 100 mililít máu; hoặc vượt quá 0,4 miligam / 1 lít khí thở thì bị phạt bao lâu? 

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Những trường hợp nào bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng? 

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; vi phạm Khoản 6, Điều 6, Nghị định 46: Điều khiển xe trên đường mà trong người có máu; hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam trên 100 mililít máu; hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam trên một lít khí thở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *