Mua xe mới thì bao lâu có biển số? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Mua xe mới thì bao lâu có biển số?

Xin chào Luật sư! Chồng tôi vừa mua cho tôi một chiếc ô tô làm quà. Tuy nhiên, tôi đã đi được một thời gian nhưng vẫn chưa được cấp biển số. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, khi mua xe ô tô mới mất bao lâu để được cấp biển số? Mong nhận được phản hồi sớm từ Luật sư! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Trung tâm thi bằng lái xe 9573 xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Thông tư 58/2020 / TT-BCA
 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

Mua xe moi thi bao lau co bien so

Mua xe mới thì bao lâu có biển số?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 58/2020 / TT-BCA như sau: “Cấp, đổi biển số lần đầu: Ngay sau khi nhận được hồ sơ đăng ký xe hợp lệ”.

Như vậy, đối với xe mới mua sẽ được cấp ngay biển số sau khi nộp hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Mua xe cũ chuyển nhượng thì bao nhiêu ngày có biển số?

Theo quy định của pháp luật, kể từ ngày lập hồ sơ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, chuyển, tặng, cho xe phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe, chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc di chuyển trong vòng 30 ngày.

Xe ô tô mới mua chưa có biển số có được lưu hành không?

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 58/2020 / TT-BCA, chủ phương tiện có trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký xe.

Cũng theo Điều này, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục cấp đăng ký, cấp biển số.

Mặt khác, các phương tiện muốn tham gia giao thông trên đường phải đăng ký, gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (Khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008). Do đó, trong thời gian chưa có biển số, các phương tiện không được phép lưu thông trên đường, trừ trường hợp phải đăng ký phương tiện tạm thời.

Người mới mua xe máy đang chờ đăng ký xe, biển số chính chủ chỉ cần xin giấy phép tạm thời là có thể tham gia giao thông mà không cần biển số.

Tuy nhiên, giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có thời hạn tối đa là 30 ngày và xe đăng ký tạm thời chỉ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận. đăng ký xe tạm thời.

Thẩm quyền cấp biển số xe

Tại Điều 3 Thông tư 58/2020 / TT-BCA, thẩm quyền cấp biển số xe được quy định như sau:

Cục cảnh sát giao thông

Cục Cảnh sát giao thông cấp biển số Bộ Công an; xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và xe ô tô của người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

Cục cảnh sát giao thông,

Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp biển số cho các loại xe sau đây:

 • Mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, các loại xe có kết cấu tương tự xe mô tô; xe máy; xe máy điện của cơ quan; tổ chức; cá nhân nước ngoài; của dự án; các tổ chức kinh tế liên doanh trong và ngoài nước; cá nhân có trụ sở hoặc cư trú trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đóng trụ sở.
 • Xe ô tô; máy kéo; xe kéo; sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe bị quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự các loại xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, xí nghiệp, quân đội và cá nhân có trụ sở chính hoặc cư trú tại địa phương;

Công an quận, huyện, thị xã, thành phố

Công an quận; khu vực; thành phố; thành phố thuộc tỉnh cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự các loại xe nêu trên; tổ chức; xí nghiệp; cá nhân trong nước có trụ sở chính hoặc cư trú trên địa bàn.

Trình tự, thủ tục cấp biển số xe lần đầu

Trình tự, thủ tục cấp biển số xe lần đầu được quy định tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 58/2020 / TT-BCA như sau:

 • Bước 1: Chủ phương tiện nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 7; Điều 8 và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư 58/2020 / TT-BCA;
 • Bước 2: Cán bộ; chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng kiểm phương tiện kiểm tra đầy đủ lý lịch, hiện trạng phương tiện theo đúng quy định;
 • Bước 3: Hướng dẫn chủ xe bấm biển số trên hệ thống đăng ký xe;
 • Bước 4: Chủ xe nhận giấy hẹn trả lại Giấy chứng nhận đăng ký xe; nộp phí đăng ký xe và nhận biển số.

Phí đăng ký xe, cấp biển số xe sẽ được thu theo quy định tại Thông tư 229/2016 / TT-BTC, theo đó, mỗi khu vực có một mức thu phí khác nhau.

 

Các câu hỏi thường gặp

Khi mua xe mới mất bao nhiêu ngày để được cấp biển số? 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 58/2020 / TT-BCA như sau: “Cấp lần đầu, đổi biển số: Ngay sau khi nhận được hồ sơ đăng ký xe hợp lệ”.
Như vậy, đối với xe mới mua sẽ được cấp ngay biển số sau khi nộp hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Mức phạt xe không có biển số là bao nhiêu tiền?

Phạt tiền không gắn biển số Theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô (kể cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo theo rơ moóc). theo) và các loại xe tương tự ô tô không có biển số (đối với xe phải có biển số);
 • Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy; xe mô tô (kể cả xe máy điện), các loại xe giống xe mô tô và các loại xe giống xe gắn máy không có biển số (đối với các loại xe có quy định phải có biển số).
 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thô sơ không gắn biển số (đối với xe phải có biển số).
 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo rơ moóc); xe máy chuyên dùng không gắn biển số (đối với xe phải có biển số).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *