Lỗi không thắt dây an toàn trên xe ô tô bị xử phạt như thế nào? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Lỗi không thắt dây an toàn trên xe ô tô bị xử phạt như thế nào?

Ngoài quy định xử phạt nặng hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, Nghị định 100/2019-NĐ / CP của Chính phủ đã tăng mức xử phạt người điều khiển phương tiện không thắt dây an toàn và hình phạt bổ sung đối với hành vi không thắt dây an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn không tuân thủ quy định này. Họ coi việc thắt dây an toàn trên ô tô là chuyện nhỏ nên khi gặp tình huống tai nạn dẫn đến hậu quả không nhỏ. Hãy cùng trung tâm 9573 tìm hiểu về vấn đề xử phạt hành vi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Loi khong that day an toan tren xe o to bi xu phat nhu the nao

Quy định thắt dây an toàn trên ô tô

Mỗi bộ phận được lắp đặt trên ô tô đều có chức năng riêng. Chức năng của dây an toàn cũng không ngoại lệ.

Việc sử dụng dây đai an toàn thực sự rất quan trọng và cần thiết. Thực tế cũng đã chứng minh rằng, ngồi không thắt dây an toàn thì khả năng bị văng ra khỏi ô tô cao gấp 30 lần.

Tuy nhiên, vì chủ quan và cũng do chưa có thói quen thắt dây an toàn nên nhiều người vẫn chưa chấp hành quy định này của pháp luật; dẫn đến vi phạm không thắt dây an toàn trên ô tô khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, pháp luật về ATGT hiện hành cũng có những quy định riêng về vấn đề này. Theo đó, Khoản 2 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

Điều 9. Nội quy chung

2. Trường hợp xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi ở hàng ghế trước trên xe phải thắt dây an toàn.

Tóm lại, luật quy định người điều khiển phương tiện và người ngồi trước phải thắt dây an toàn khi xe đang di chuyển trên đường.

Người ngồi sau xe ô tô có phải thắt dây an toàn không?

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018; người được chở ngồi trên ghế sau xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy; việc áp dụng các hình thức xử phạt hành chính như đối với người ngồi ở hàng ghế đầu.

Vì vậy, việc thắt dây an toàn khi điều khiển xe ô tô là bắt buộc đối với cả người lái và người ngồi trên xe ở vị trí có trang bị dây an toàn.

Thắt dây an toàn khi điều khiển ô tô chỉ là chuyện nhỏ; Nhưng hậu quả sẽ không nhỏ trong trường hợp đáng tiếc xảy ra tai nạn mà tài xế bỏ qua thao tác này. Vì vậy, mỗi người tham gia giao thông cần tuân thủ các quy định chung; thắt dây an toàn khi điều khiển xe ô tô nói riêng; để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nếu không thực hiện sẽ bị cơ quan chức năng xử lý kỷ luật.

Không thắt dây an toàn trên xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Đối với người lái xe không thắt dây an toàn

Như đã nói ở trên, việc thắt dây an toàn trên ô tô khi tham gia giao thông đường bộ là điều bắt buộc.

Luật cũng đưa ra các chế tài xử lý vi phạm quy định này. Cụ thể tại điểm p và điểm q khoản 13 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều hành; Người được giao thông trên ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

p) Không thắt dây an toàn khi lái xe trên đường;

q) Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại các vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Như vậy, người điều khiển xe ô tô khi điều khiển xe trên đường mà không thắt dây an toàn; hoặc chở người trên xe không thắt dây an toàn tại địa điểm có trang bị loại dây này; họ sẽ bị phạt vi phạm hành chính. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Đối với người ngồi trên xe không thắt dây an toàn

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP; quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ khác như sau:

Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ khác

5. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô không thắt dây an toàn (tại các vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Theo đó, ngoài việc người điều khiển phương tiện bị phạt tiền; Người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy cũng bị xử phạt. Mức phạt vi phạm hành chính từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Tóm lại

Đối với các vị trí xe có thiết kế dây an toàn; Nếu người ngồi phía sau không thực hiện, họ sẽ bị phạt. Mức phạt khác nhau tùy thuộc vào vị trí trên xe.

Có thể thấy; mức phạt mới tăng gấp 5 lần so với quy định cũ trước đây (Nghị định 46/2016 / NĐ-CP). Điều này cũng thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc kéo giảm tai nạn giao thông.

Các câu hỏi thường gặp

Đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu? 

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; Hành vi đi sai làn đường sẽ bị xử phạt như sau: Đối với xe máy: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng nếu đi không đúng phần đường, làn đường quy định dành cho xe máy.Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có cảnh báo trước.

Đối với ô tô: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 460.000 đồng nếu chuyển làn đường không cho phép.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu đi sai phần đường, làn đường.

Có bắt buộc phải xi nhan khi rẽ phải không? 

Khi tham gia giao thông, người điều khiển xe mô tô, xe máy; ô tô bắt buộc phải bật xi nhan khi rẽ phải; rẽ trái hoặc quay đầu xe; vượt xe khác; khi đánh xe vào lề đường để dừng đỗ. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện cũng nên bật xi nhan khi di chuyển qua bùng binh; điều khiển xe đi theo đường cong, qua ngã ba, ngã tư.

Vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Đối với ô tô: Từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 01-03 tháng.Đối với xe mô tô: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra, hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 01-03 tháng.

(Căn cứ Nghị định 100/2019 / NĐ-CP)

Vượt đèn vàng bị phạt bao nhiêu? 

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

Nếu điều khiển xe ô tô vượt đèn vàng; bạn sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *