Lái xe ô tô điện có cần giấy phép lái xe không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Lái xe ô tô điện có cần giấy phép lái xe không?

Xin chào luật sư! Anh trai tôi vừa mở công ty cho thuê xe điện du lịch tại thành phố Hà nội. Và anh ấy bảo tôi vào công ty làm tài xế. Mặc dù tôi biết lái xe ô tô nhưng tôi không có bằng lái xe. Vậy em xin hỏi lái xe ô tô điện có cần bằng lái xe ô tô không? Xe ô tô điện VinFast VF e34 được phép lái những giấy phép nào? Mong được sự tư vấn của luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Trung tâm thi bằng lái xe 9573 xin tư vấn về Điều khiển ô tô điện có cần bằng lái xe ô tô không như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Công văn 5517 / VPCP-KTN
 • Thông tư số 86/2014 / TT-BGTVT

Lai xe o to dien co can giay phep lai xe khong 2

Một số quy định về ô tô điện

Quy định về phạm vi hoạt động

Trước khi tìm hiểu về việc học lái xe ô tô điện có cần bằng lái xe ô tô điện hay không, chúng ta cần tìm hiểu một số quy định về xe ô tô điện. Xe điện 4 bánh là loại xe điện có nhiệm vụ chính là chở người hoặc chở hàng hóa. Theo quy định hiện hành; xe điện bốn bánh chỉ được hoạt động trong các khu du lịch (xe điện du lịch); Phương sách; xưởng sản xuất; bệnh viện… Không được phép sử dụng xe điện bốn bánh làm phương tiện đi lại; không được phép đi trên đường dành cho xe cơ giới.

Ngoài phạm vi hoạt động nêu trên; Xe điện 4 bánh cũng phải đảm bảo quy trình đăng kiểm nghiêm ngặt trước khi chính thức đi vào hoạt động. Hiện tại; Hiện chỉ có một số dòng xe điện du lịch chất lượng cao được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm theo quy định của Bộ GTVT.

Quy trình đăng ký xe điện

Quy trình đăng ký xe điện bao gồm các bước sau:

 • Nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật.
 • Chủ phương tiện nộp phí bảo trì đường bộ
 • Kiểm tra xe, Nếu xe gặp sự cố không đạt tiêu chuẩn đưa ra thì cán bộ đăng kiểm thông báo và chủ xe sẽ phải khắc phục rồi quay lại tiếp tục làm thủ tục đăng kiểm.
 • Dán tem đăng kiểm mới cho xe.

Các tiêu chuẩn cần thiết để đảm bảo ô tô điện được phép hoạt động

Để biết học lái xe ô tô điện có cần bằng lái xe ô tô điện hay không chúng ta cần quan tâm đến những tiêu chuẩn đảm bảo ô tô điện được phép hoạt động. Theo Công văn 5517 / VPCP-KTN; Điều kiện đơn vị kinh doanh được phép kinh doanh xe điện là:

 • Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật.
 • Có giấy đăng ký xe.
 • Đảm bảo số lượng, chất lượng phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh:
 • Có kế hoạch kinh doanh; trong đó thời gian đảm bảo cho hành trình của xe; thời gian bảo trì; sửa chữa và duy trì tình trạng kỹ thuật của xe.
 • Phương tiện kinh doanh phải được kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trương; tham gia bảo hiểm theo quy định của pháp luật.
 • Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe:
 • Có đủ số lượng phương tiện theo phương án kinh doanh đã đăng ký
 • Lái xe và nhân viên phục vụ phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh; phải được đào tạo; hướng dẫn nghiệp vụ vận tải hành khách; an toàn giao thông theo quy định của Bộ Giao thông vận tải; phải mặc đồng phục và đeo thẻ ảnh, viết số, ký hiệu đơn vị.
 • Người trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh vận tải của doanh nghiệp phải có trình độ từ trung cấp trở lên các chuyên ngành vận tải hoặc trình độ cao đẳng; đại học chuyên ngành khác.
 • Người điều khiển phương tiện có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật.
 • Đơn vị phải đăng ký màu sơn, logo và bảng giá cước của công ty, số điện thoại doanh nghiệp, HTX lên xe để hành khách biết.
 • Nơi để xe: Đơn vị kinh doanh phải có đủ chỗ để xe theo phương án kinh doanh đảm bảo trật tự; an toàn giao thông; phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường (theo hợp đồng sở hữu hoặc thuê).
 • Có đầy đủ các phương án đảm bảo an toàn cho hành khách khi xe tham gia giao thông.

Lái xe ô tô điện có cần bằng lái không?

Cho nên; đúng điều kiện ô tô điện được phép hoạt động quy định tại Công văn 5517 / VPCP-KTN của Văn phòng Chính phủ; có điều kiện là người điều khiển phương tiện phải có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật. Nếu giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng thì thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng.

Dù không được cấp phép tham gia giao thông nhưng theo quy định; Người điều khiển xe ô tô điện bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Điều này được thể hiện rõ trong Thông tư số 86/2014 / TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải. Theo đó; Điều 18 của thông tư quy định: người điều khiển xe điện 4 bánh chở người phải có giấy phép lái xe (giấy phép lái xe) hạng B2 trở lên. Bên cạnh đó; còn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Trong trường hợp vi phạm; người điều khiển xe điện 4 bánh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và bị phạt theo quy định của pháp luật. Nếu không có bằng lái xe sẽ bị phạt theo quy định mới nhất 2022

Lái xe ô tô điện VinFast có cần bằng lái không?

VinFast VF e34 là dòng xe sử dụng năng lượng điện để vận hành; Xe sử dụng hộp số tự động với thiết kế 5 chỗ ngồi kể cả người lái. Vì vậy; Người có bằng lái xe hạng B1 trở lên được lái xe VinFast VF e34.

Tóm lại Ô tô điện VinFast VF e34 không khác gì những chiếc ô tô sử dụng động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu xăng hiện nay. Vì vậy, Khách hàng chỉ cần được cấp Giấy phép lái xe hạng B1 là có thể điều khiển xe ô tô VinFast VF e34 với điều kiện không kinh doanh.

Cho nên; xe điện dù không được cấp phép lưu thông nhưng lại được sử dụng nhiều; đặc biệt trong tương lai có thể tiến tới thay thế ô tô chạy xăng để bảo vệ môi trường. Cho nên; việc có giấy phép lái xe đối với loại phương tiện này là hoàn toàn hợp lý.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Điều khiển xe ô tô điện có cần bằng lái xe không?”. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc!

Các câu hỏi thường gặp

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe? 

1. Tổng cục Đường bộ Việt Nam: có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe trong phạm vi cả nước; và các đối tượng chịu sự quản lý của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
2. Sở Giao thông vận tải: có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Những trường hợp nào bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng?

 • Khi bạn chở từ 3 người trở lên trên xe.
 • Nếu trực tiếp điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông; sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường.
 • Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo cấm đi vào.
 • Điều khiển phương tiện đã đăng ký tạm thời hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép…

Phương thức cấp đổi giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng và đổi bằng lái xe trực tiếp. 

Các bước thực hiện:

 1. Chuẩn bị hồ sơ đổi giấy phép lái xe hết hạn sử dụng;
 2. Nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng;
 3. Nhận bằng lái xe mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *