Không nhường đường cho xe ưu tiên có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Không nhường đường cho xe ưu tiên có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Bạn Thùy Linh, Hà nội gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật công ty 9573 với nội dung: “Đi ngoài đường không ít lần tôi bắt gặp những đoàn xe bấm còi inh ỏi và có tiếng loa yêu cầu phương tiện đi lại. Đi chậm bên phải đường, nhường đường cho đoàn xe ưu tiên. Không biết có quy định nào về việc nhường đường này không? Không nhường đường cho xe ưu tiên có thể bị phạt bao nhiêu tiền? ”. Hãy cùng bộ phận tư vấn pháp luật công ty 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

xe uu tien

Có những loại xe ưu tiên nào?

Nắm được các quy định về hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên; chúng ta cần biết các quy định liên quan đến xe ưu tiên.

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, có 05 loại xe được ưu tiên khi đi trên đường đi làm. Thứ tự và mức độ ưu tiên tương ứng là:

 1. Xe cứu hỏa làm nhiệm vụ;
 2. Xe quân sự, xe cảnh sát đi công tác khẩn cấp, đoàn xe do xe cảnh sát dẫn đầu;
 3. Xe cứu thương đang làm nhiệm vụ khẩn cấp;
 4. Xe hộ đê, xe làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
 5. Đoàn xe tang.

Trừ xe tang, các phương tiện còn lại khi đi làm nhiệm vụ phải có còi, cờ, đèn; không hạn chế tốc độ; được đi vào đường ngược chiều, đường khác được vượt, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

Các trường hợp phải nhường đường theo quy định

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện phải nhường đường theo quy định trong nhiều tình huống như tại ngã tư, tránh xe ngược chiều, vạch kẻ đường dành cho người đi bộ. đi bộ, khi gặp xe ưu tiên… Cụ thể như sau:

Khi chuyển hướng xe:

Lưu ý phải nhường quyền cho người đi bộ, đi xe đạp đang đi trên phần đường của mình, nhường đường cho xe đang đi tới và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không có chướng ngại vật, nguy hiểm. nguy hiểm cho người và các phương tiện khác.

Khi gặp xe ưu tiên:

Khi có tín hiệu báo xe được quyền ưu tiên, người đi đường phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng sát lề đường bên phải để nhường đường cho xe ưu tiên. Hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Ngoài ra, những trường hợp dưới đây cũng cần tuân thủ nguyên tắc nhường đường khi tham gia giao thông như khi gặp người đi bộ, người khuyết tật qua đường, nơi đường giao nhau, khi tránh xe ngược chiều, khi sang đường. Xa lộ…

Không nhường đường cho xe ưu tiên bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP, xe không nhường đường hoặc cản trở xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể: Mức phạt như sau:

Stt Phương tiện giao thông Mức phạt đang được áp dụng
1 Xe ô tô  03 – 05 triệu đồng
2 Xe máy 600.000 – 1.000.000 đồng
3 Máy kéo 800,000 – 1.000.000 đồng

Ngoài hình thức phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng các hình thức phạt bổ sung sau đây:

 • Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, Chứng chỉ bồi dưỡng kiến ​​thức pháp luật về giao thông đường bộ (điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng;
 • Trường hợp vi phạm mà gây ra tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến ​​thức pháp luật về giao thông đường bộ (đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng. lên đến 04 tháng. (Theo điểm b, c khoản 11 Điều 5; điểm b và điểm c khoản 10 Điều 6; điểm a, b khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP).

Cách xác định tín hiệu của xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ

Hiện nay, tín hiệu của xe được quyền ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp được quy định cụ thể tại Nghị định số 109/2009 / NĐ-CP như sau:

 • Xe cứu hỏa có đèn nhấp nháy màu đỏ, xanh lam hoặc đèn nhấp nháy gắn trên nóc xe; có còi báo hiệu ưu tiên.
 • Xe của Cảnh sát giao thông dẫn đường: Xe ô tô có đèn rẽ xanh – đỏ hoặc đèn nhấp nháy gắn trên mui, cờ Công an bên trái người điều khiển phương tiện; có còi báo hiệu ưu tiên; Xe mô tô có đèn nhấp nháy màu xanh, đỏ hoặc đèn nhấp nháy gắn trên phuộc trước hoặc sau; Cờ công an cắm ở đầu xe; có còi báo hiệu ưu tiên.
 • Xe cứu thương có đèn nhấp nháy màu đỏ hoặc đèn nhấp nháy gắn trên nóc xe; có còi báo hiệu ưu tiên….

Các câu hỏi thường gặp

Xe ô tô lắp thiết bị quyền ưu tiên khi không được phép sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? 

Tại Điểm e Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có quy định:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt hoặc sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe có quyền ưu tiên;

Điều khiển xe máy không nhường đường, cản trở xe ưu tiên sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Tại Điểm đ Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe mô tô điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô máy vi phạm một trong các hành vi Không nhường đường hoặc cản trở xe được quyền ưu tiên. đi làm nhiệm vụ;

Thứ tự ưu tiên của xe ưu tiên – Xe cứu hỏa làm nhiệm vụ;

 1. Xe quân sự, xe cảnh sát đi công tác khẩn cấp, đoàn xe do xe công an dẫn đầu;
 2. Xe cứu thương đang làm nhiệm vụ cấp cứu;
 3. Xe hộ đê, xe khắc phục thiên tai, dịch bệnh, xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
 4. Đoàn xe tang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *