Không ký biên bản vi phạm giao thông là không cần phải nộp phạt? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Không ký biên bản vi phạm giao thông là không cần phải nộp phạt?

Khi bị phạt vi phạm giao thông, nhiều người vẫn cho rằng không ký vào biên bản sẽ không có cơ sở cho cảnh sát giao thông phạt. Do đó, bạn sẽ không phải nộp phạt khi vi phạm giao thông. Vậy không ký biên bản vi phạm luật giao thông thì không cần nộp phạt? Vi phạm bị CSGT phạt tại chỗ mà không lập biên bản? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 sửa đổi, bổ sung 2020
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

khong ky bien ban vi pham giao thong 0801165427

Những vi phạm bị CSGT phạt tại chỗ mà không lập biên bản.

Theo quy định tại Điều 56 Luật Xử phạt vi phạm hành chính; về việc xử phạt vi phạm hành chính mà không lập biên bản như sau:

“1. Xử phạt vi phạm hành chính mà không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản ”.

Như vậy, các trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ quy định tại Nghị định 100; quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; mức phạt dưới 250.000 đồng thì lực lượng chức năng xử phạt tại chỗ; mà không cần phải lập biên bản vi phạm.

Đồng thời, ở lĩnh vực giao thông, phạt tại chỗ 16 trường hợp; không lập biên bản theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP gồm: Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường; Chuyển làn đường không đúng nơi quy định hoặc không có dấu hiệu báo trước; Không sử dụng đèn chiếu sáng từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;…

Nếu không ký biên bản vi phạm luật giao thông thì có cần nộp phạt không?

Theo quy định tại Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 được sửa đổi bổ sung bởi Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020 thì:

“Trường hợp người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã nơi vi phạm hoặc có ít nhất một người làm chứng xác nhận là cá nhân có hành vi vi phạm.., tổ chức vi phạm không ký vào biên bản; trường hợp không có chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã hoặc của người chứng kiến ​​thì phải ghi rõ lý do vào biên bản. ”

Như vậy, dù người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm không ký vào biên bản vi phạm giao thông thì vẫn phải nộp phạt vì biên bản sẽ có xác nhận của đại diện chính quyền cấp xã hoặc người chứng kiến. . Ngoài ra, theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP không có quy định nào không ký vào biên bản xử phạt sẽ bị xử lý thêm các lỗi khác. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến

Không ký biên bản vi phạm luật giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Theo quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015,

“Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ hoặc ép họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ. phạt tù đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. ”

Để cấu thành tội chống người thi hành pháp luật, người phạm tội phải thực hiện một trong các hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác để cản trở người thi hành pháp luật.

Ngoài ra, tại Nghị định 100/20219 / NĐ-CP cũng không quy định xử phạt hành vi vi phạm giao thông không ký vào biên bản. Như vậy, việc không ký biên bản vi phạm giao thông không bị coi là hành vi chống người thi hành công vụ nếu người này không dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực…

Biên bản vi phạm giao thông có giá trị trong bao lâu?

Điều 66 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Đối với vụ án có nhiều tình tiết phức tạp không phải giải trình hoặc vụ án phải giải trình thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản.

Trường hợp vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp, thuộc trường hợp phải giải trình cần có thêm thời gian xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền xử lý vụ án phải báo cáo thủ trưởng. trực tiếp bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời gian gia hạn không quá 30 ngày.

Như vậy, theo quy định trên, thời hạn hiệu lực của biên bản vi phạm giao thông thông thường sẽ là 7 ngày, tối đa là 30 ngày đối với trường hợp có tình tiết phức tạp và tối đa là 60 ngày đối với trường hợp có tình tiết phức tạp. vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Sau khi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt và quyết định này có hiệu lực thì biên bản vi phạm giao thông sẽ hết hiệu lực.

 

Các câu hỏi thường gặp

Biên bản vi phạm là gì? 

Biên bản vi phạm là tài liệu ghi lại một sự việc vi phạm pháp luật. Biên bản được thực hiện trong khi sự cố đang xảy ra. Việc xây dựng của bạn nếu có vi phạm thì cũng là vi phạm trước đó. Do đó, việc lập biên bản xác nhận vi phạm từ nhiều năm trước là không đúng quy trình.

Việc xử lý vi phạm hành chính được quy định theo trình tự, thủ tục cụ thể và thời hiệu xử phạt. Tuy nhiên, với biện pháp khắc phục hậu quả (buộc tháo dỡ công trình vi phạm) có thể thực hiện bất cứ lúc nào mà không cần thời hiệu.

Bốc đầu xe máy có thể bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật?

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Buông hai tay khi lái xe; dùng chân để điều khiển phương tiện; ngồi sang một bên điều khiển phương tiện; nằm trên yên điều khiển phương tiện; thay đổi người điều khiển khi xe đang chạy; quay đầu về phía sau để điều khiển phương tiện hoặc bịt mắt để điều khiển phương tiện;

b) Điều khiển xe lạng lách, đánh võng trên đường bộ trong và ngoài đô thị;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *