Không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt bao nhiêu từ năm 2022 - Trung Tâm Lái Xe 9573

Không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt bao nhiêu từ năm 2022

Xin chào luật sư, tôi có nghe mọi người nói với nhau rằng; Thời gian gần đây, mức phạt vi phạm giao thông tăng mạnh. Tôi bị mất bằng lái xe; Không biết theo nghị định mới thì mức phạt không có giấy phép lái xe có bị tăng lên không. Luật sư cho em hỏi không có giấy phép lái xe từ năm 2022 sẽ bị phạt bao nhiêu ạ? Tìm lời khuyên từ luật sư. Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến trung tâm thi bằng lái xe 9573. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 123/2021 / NĐ-CP
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Khong co giay phep lai xe se bi phat bao nhieu tu nam 2022

Bằng lái xe thông thường được cấp dựa trên độ tuổi nhất định. Khi một người vi phạm Luật Giao thông; Cảnh sát giao thông có thể yêu cầu bằng lái xe để kiểm tra. Một số quy định pháp luật ở nhiều nước có hình thức xử phạt là tịch thu giấy phép lái xe hoặc đình chỉ giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không có thời hạn.

Không có bằng lái xe nghĩa là gì?

Giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái xe là giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể cho phép người đó được phép hoạt động, tham gia giao thông bằng các loại phương tiện cơ giới như mô tô, mô tô phân khối lớn, ô tô con, xe tải, xe buýt, xe khách, xe container hoặc các loại xe khác trên đường giao thông công cộng.

Khi tham gia giao thông, chủ phương tiện phải có giấy phép lái xe. Nếu không sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật

Nếu không có bằng lái xe sẽ bị phạt bao nhiêu từ năm 2022

Tăng mức phạt khi điều khiển xe không có giấy phép lái xe.

Theo quy định tại Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021 / NĐ-CP; quy định tăng mức phạt đối với người điều khiển các loại xe sau đây không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa Giấy phép lái xe:

  • Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng; đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô;
  • phạt tiền từ 4 triệu đến 5 triệu đồng; đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, mô tô ba bánh;
  • Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng; dành cho người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô.

Đồng thời, Nghị định 123/2021 / NĐ-CP vẫn giữ nguyên mức phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo Giấy phép lái xe; và phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự không có Giấy phép lái xe.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị tạm giữ phương tiện trong thời hạn 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Đối với hành vi vi phạm phải thực hiện theo quy định xử phạt quy định tại khoản 2 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Như vậy, đối với người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe thì ngoài việc bị phạt tiền còn bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.

Người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông phải mang theo những giấy tờ gì?

Khi điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông; Lái xe phải mang theo đăng ký xe, giấy phép lái xe,… Xuất trình khi bị kiểm tra, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định:

Người điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông phải đủ tuổi; đủ sức khỏe theo quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép lái của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi điều khiển xe ô tô; Khi tham gia giao thông xe máy phải mang theo các loại giấy tờ sau:

  • Giấy phép lái xe ô tô, mô tô theo quy định;
  • Giấy đăng ký xe;
  • Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (gọi tắt là Giấy chứng nhận kiểm định) theo quy định đối với xe phải có Giấy chứng nhận kiểm định;

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô, xe máy.

Việc không có bằng lái xe sẽ bị một số hình phạt nhất định theo quy định của pháp luật hiện hành.

Giấy phép lái xe nào có ngày hết hạn?

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT, trên giấy phép lái xe có ghi thời hạn của giấy phép lái xe. Trong đó bằng A1, A2, A3 không giới hạn thời gian. Tất cả các bằng cấp khác chỉ có giá trị trong thời gian giới hạn.

Giấy phép lái xe hạng B1 có giá trị đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam;

(Trường hợp trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe đã được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp);

Bằng A4, B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp;

Các chứng chỉ C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Như vậy, trừ GPLX cho người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh (A1, A2, A3) thì các GPLX khác đều phải đổi trước khi hết thời hạn sử dụng.

Nếu hết hạn sử dụng dưới 3 tháng thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 36 Thông tư này, người có giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng trên 3 tháng sẽ phải sát hạch lại để được cấp lại giấy phép lái xe. Đặc biệt,

  • Quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm phải sát hạch lại lý thuyết;
  • Quá hạn từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Như vậy, người lái xe cần chú ý thời hạn sử dụng của bằng lái xe. Nếu sắp hết hạn thì cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để xin đổi giấy phép.

Giải quyết tình huống không có bằng lái xe

Như vậy, từ năm 2022, hình thức phạt tiền không có giấy phép lái xe sẽ tăng mạnh. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt theo Nghị định 123/2021 / NĐ-CP của Chính phủ.

Các câu hỏi thường gặp

Hành vi không đội mũ bảo hiểm năm 2022 bị phạt bao nhiêu?

Điểm b Khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021 / NĐ-CP. Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với hành vi không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”; hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường.

Xe ô tô không nhường đường cho xe ưu tiên năm 2022 sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Đối với người điều khiển ô tô không nhường đường; hoặc cản trở xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ. Mức phạt tăng từ 3 – 5 triệu đồng lên 6 – 8 triệu đồng; bị thu hồi giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Việc dừng, đỗ xe trên đường cao tốc năm 2022 bị phạt bao nhiêu tiền?

Bên cạnh việc phạt không có giấy phép lái xe, hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết khi buộc phải dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định, quay đầu xe trên đường cao tốc. Mức phạt tăng từ 6 – 8 triệu đồng lên 10 – 12 triệu đồng; bị thu hồi giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *