Không bật xi nhan bị phạt bao nhiêu tiền? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Không bật xi nhan bị phạt bao nhiêu tiền?

Không bật xi nhan bị phạt bao nhiêu? Đây là câu hỏi được rất nhiều người tham gia giao thông đặt ra hiện nay. Ngày càng có nhiều trường hợp bị CSGT xử phạt lỗi không xi nhan. Theo đó, Nghị định 100 / NĐ-CP được ban hành quy định mức phạt vi phạm giao thông cao hơn nhiều so với trước đây. Xung quanh vấn đề này, Trung tâm lái xe 9573 nhận được rất nhiều câu hỏi. Cụ thể câu hỏi của bạn Minh như sau:

“Xin chào trung tâm Tôi muốn hỏi về trường hợp không bật xi nhan sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Ngày 13/5/2021, tôi bị cảnh sát giao thông phạt 500.000 đồng do điều khiển xe rẽ trái vào đường Phạm Hùng nhưng không có tín hiệu báo rẽ. Cảnh sát giao thông phạt số tiền như vậy có đúng không? Kính mong trung tâm giải đáp ”.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP

Khong bat xi nhan bi phat bao nhieu tien

Khi nào thì bị coi là mắc lỗi không xi nhan

Để trả lời cho câu hỏi lỗi xi nhan bị phạt bao nhiêu tiền? Trước hết bạn cần xem xét trường hợp của mình có bị mắc lỗi xi nhan hay không.

Bạn chỉ bị coi là phạm lỗi xi nhan khi vi phạm quy định của Luật giao thông nội bộ 2008. Hiện nay, luật giao thông nội đô 2018 quy định về người điều khiển xe ô tô; Xe mô tô phải bật xi nhan trong các trường hợp sau:

Khi chuyển làn

Nếu trên đường có nhiều làn đường dành cho các phương tiện đi cùng chiều thì chúng được phân biệt bằng vạch phân làn. Bạn phải giữ xe trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi được phép.

Khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước (xi nhan) và phải đảm bảo an toàn.

Khi chuyển hướng xe

Khi muốn chuyển hướng, cần giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng của xe (xi nhan).

Trong quá trình chuyển hướng xe. Bạn phải ưu tiên cho người đi bộ; Người đi xe đạp đang ở bên phải đường dành cho họ. Nhường đường cho xe đang chạy tới.

Bạn chỉ cho phép xe chuyển hướng khi cảm thấy an toàn. Và không còn chướng ngại vật hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện di chuyển xung quanh.

Cho nên:

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, trước khi chuẩn bị chuyển hướng (trái hoặc phải). Phải bật xi nhan để thông báo cho các phương tiện tham gia giao thông hai bên; hoặc phía sau biết chủ động nhường đường hoặc tránh đường cho bạn chuyển hướng.

Việc chủ động bật xi nhan trước khi tiến hành chuyển hướng cho xe là hợp pháp. Đây là trách nhiệm của người đi đường. Đối với trường hợp của anh T, anh rẽ trái vào đường Phạm Hùng. Nhưng không xi nhan nên có thể coi là vi phạm không bật xi nhan.

Xe máy không bật xi nhan bị phạt bao nhiêu?

Mức phạt đối với xe máy không có tín hiệu báo rẽ được quy định như sau:

  • Chuyển làn đường mà không có cảnh báo: Phạt 100-200 nghìn đồng
  • Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của phần đường mà các đường không giao nhau cùng mức). Mức phạt 400-600 nghìn đồng.

Như vậy: Trường hợp anh T bị cảnh sát giao thông xử phạt 500 nghìn đồng là giống với mức xử phạt tại Nghị định 100 / NĐ-CP. Do anh này chuyển hướng nên xe rẽ trái vào đường Phạm Hùng mà không có tín hiệu. Nếu anh T có căn cứ cho rằng mình không vi phạm lỗi này thì anh T không ra hiệu. Bạn có thể khởi kiện hoặc khiếu nại. Cách thức khiếu nại và khởi kiện quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông được chúng tôi hướng dẫn trong bài viết khác.

Xe ô tô không bật xi nhan bị phạt bao nhiêu?

Mức phạt đối với ô tô không có tín hiệu báo rẽ được quy định như sau:

  • Chuyển làn đường mà không có cảnh báo: Phạt tiền từ 400 đến 600 nghìn đồng.
  • Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của phần đường mà các đường không giao nhau cùng mức). Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng.
  • Chuyển làn đường mà không có báo trước; Khi chạy trên đường cao tốc: Phạt từ 03 đến 05 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Xe máy chuyên dùng không bật xi nhan bị phạt bao nhiêu?

Đối với xe máy chuyên dùng chuyển làn không đúng nơi quy định; hoặc không có tín hiệu cảnh báo trước khi lái xe trên đường cao tốc. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Mức phạt vi phạm không bật xi nhan ngày càng gia tăng đáng kể. Mức phạt tối thiểu là 400.000 đồng. Cao nhất lên đến 3 triệu đồng. Có trường hợp vi phạm sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Các câu hỏi thường gặp

Cảnh sát giao thông có được không lập biên bản vẫn thu phạt lỗi không xi nhan trái không? 

Căn cứ vào khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Vậy trường hợp bạn vi phạm không xi nhan thì có được không? trái và có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm của bạn.
Xét trường hợp CSGT xử phạt không lập biên bản nhưng vẫn thu tiền phạt là vi phạm pháp luật. Bạn có quyền khiếu nại hành vi của CSGT đến đơn vị nơi người này đang công tác để giải quyết.

Không rẽ vào đường cao tốc bị phạt bao nhiêu? 

Xe chuyển làn không có tín hiệu báo rẽ khi chạy trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Thời gian nộp phạt tại kho bạc nhà nước khi vi phạm giao thông là bao lâu? Trong trường hợp bạn vi phạm luật giao thông nhưng không có khả năng nộp phạt tại chỗ. Sau đó bạn có thể tiến hành nộp tiền tại Kho bạc Nhà nước hoặc vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Có bắt buộc phải xi nhan khi rẽ phải không? Khi điều khiển xe máy, ô tô khi rẽ phải, rẽ trái, rẽ, vượt xe khác, khi vào lề đường dừng, đỗ. . Khi tham gia giao thông cũng nên bật xi nhan khi di chuyển qua các bùng binh, điều khiển xe vào các đoạn đường cong, ngã ba, ngã tư. Bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền nếu không bật xi nhan?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *