Gây tai nạn do bị rọi đèn pha có phải bồi thường không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Gây tai nạn do bị rọi đèn pha có phải bồi thường không?

Xin chào, tôi đang điều khiển xe  rẽ phải; Tôi bị xe bán tải đi ngược chiều làm chói mắt nên đâm vào xe máy. Đó là đèn đỏ nên tôi đã dừng xe bán tải và yêu cầu tài xế bồi thường cho người đi xe máy bị thương. Người lái xe này đã từ chối. Anh ấy không cảm thấy có lỗi, việc tôi đâm ai đó “thì tự đi mà chịu”. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi gây tai nạn do đèn pha chiếu vào có phải bồi thường không? Người lái xe bán tải có phải trả tiền bồi thường cho tôi không? Xin luật sư giải đáp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi này, trung tâm thi bằng lái xe 9573 xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Nghị định 100/2019
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Gay tai nan do bi roi den pha co phai boi thuong khong

Nghiêm cấm sử dụng đèn pha trong đô thị, khu đông dân cư.

Khoản 12 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008; Quy định cấm sử dụng đèn chiếu xa nơi đông dân cư

“12. Bấm còi, tăng ga liên tục; bấm còi từ 10 giờ tối đến 5 giờ chiều; bấm còi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này. ”

Sử dụng đèn pha trong đô thị bị phạt như thế nào?

Căn cứ điểm m khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019; Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị sẽ bị xử phạt hành chính:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); Các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện; thực hiện một trong các hành vi sau đây:

m) Tránh các phương tiện không tuân thủ quy định; sử dụng đèn gầm cao khi tránh xe đang tới; không nhường đường cho xe đang tới theo quy định trên đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật; ”

Do đó, việc sử dụng dầm cao trong khu vực đô thị bị cấm; sẽ bị phạt 100.000-200.000 đồng; theo Điều 6, Nghị định 100/2019. Người vi phạm có thể tra cứu và nộp tiền phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Gây Tai nạn do bị rọi đèn pha có được bồi thường không?

Bạn vẫn có trách nhiệm bồi thường cho người bị thương; và bạn có quyền yêu cầu tài xế này; cùng bồi thường cho chiếc xe máy vì “lỗi hỗn hợp” ,; Bằng chứng là video từ camera hành trình.

Các Chi phí phải trả

Chi phí hợp lý để điều trị, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ, người bị mất, bị suy giảm chức năng bao gồm: Thuê xe ô tô đưa người bị thương đến cơ sở y tế cấp cứu. ; tiền thuốc, tiền mua trang thiết bị y tế, tiền chụp x-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, phẫu thuật, truyền máu, vật lý trị liệu… theo chỉ định của bác sĩ; hóa đơn bệnh viện; tiền mua thuốc bổ, thuốc bổ sung đạm, tiền phục hồi sức khỏe cho nạn nhân theo chỉ định của bác sĩ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị ảnh hưởng (nếu có) và chi phí lắp chân, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng, sửa chữa thẩm mỹ … để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể. bị mất hoặc bị suy giảm (nếu có).

Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị tổn hại, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị tổn hại phải đi điều trị dẫn đến thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút thì được bồi thường. cho những thiệt hại. về thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

Chi phí hợp lý và thu nhập thực tế bị mất cho người chăm sóc người bị thương trong thời gian điều trị.

Trường hợp sau khi điều trị, người bệnh mất khả năng lao động cần được chăm sóc thường xuyên (người bệnh không còn khả năng lao động do liệt cột sống, mù cả hai mắt, liệt hai chi …). bị bệnh tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý để chăm sóc nạn nhân.

Bồi thường tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị tổn hại. Mức bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thỏa thuận được thì căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. xác định tại thời điểm quyết toán.

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

  1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường đầy đủ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, hiện vật hoặc hiệu quả công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  2. Người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc do lỗi vô ý mà thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.
  3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.
  4. Khi bên bị vi phạm có lỗi trong việc gây ra thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
  5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho mình ”.

Theo quy định trên thì bạn vẫn phải bồi thường cho người bị thiệt hại; và bạn có thể hỏi tài xế xe tải với bạn. Mức bồi thường thiệt hại do các bên tự thoả thuận.

Nếu người điều khiển xe ô tô bán tải nào đó không phải chịu trách nhiệm liên đới; Bạn có thể khởi kiện ra tòa, yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Các câu hỏi thường gặp

Đèn xe là gì?

Đèn là bộ phận chiếu sáng phần đầu xe. Tác dụng chính là chiếu sáng và tác dụng phụ là định vị với các phương tiện đang chạy tới. Đèn chiếu sáng sẽ có hai chế độ chính là tia cao (đèn pha) và tia thấp (tia thấp).

Chùm sáng thấp dùng để chiếu sáng mặt đường sát xe; giúp bạn quan sát và vận hành an toàn khi đi chậm như đi trong phố.
Đèn pha thường được sử dụng khi lái xe đường dài; Hoặc khi lái xe với tốc độ cao, bạn cần nhìn xa và rộng.

Đèn xe hỏng trên đường có bị phạt không? 

Điều 53 Luật Giao thông đường bộ quy định rõ điều kiện ô tô, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy được tham gia giao thông. có đủ đèn chiếu xa gần, đèn soi biển số, đèn phanh, xi nhan.

Vì vậy, khi lưu thông trên đường, người điều khiển phương tiện phải có nghĩa vụ bật đèn chiếu sáng trong những trường hợp quy định. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm l khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Hồ sơ phạt lỗi lắp thêm đèn gồm những gì?

Biên bản này bao gồm: biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính; các tài liệu, giấy tờ liên quan phải được đánh dấu bằng bút lục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *