Dừng xe ở điểm đón khách của xe bus có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Dừng xe ở điểm đón khách của xe bus có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Một độc giả gửi câu hỏi pháp lý liên quan đến giao thông: “Tôi là tài xế của một công ty xe buýt, ngày 28/10/2021, khi lưu thông trên đường, tôi đến bến xe của mình, nhưng không được xe buýt bên phải. dừng lại bởi vì tại điểm dừng của tôi đã có một chiếc ô tô màu đen dừng lại. Vậy, việc dừng đỗ ở điểm đón của xe buýt sẽ bị phạt bao nhiêu? ”. Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Dung xe o diem don khach cua xe bus co the bi xu phat bao nhieu tien

Dừng xe ở điểm đón khách của xe buýt có vi phạm pháp luật không?

Dừng xe là tình trạng xe không yên tạm thời; trong khoảng thời gian cần thiết để cho người đó đứng dậy; xuống xe, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. (Khoản 1 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008)

Khi dừng xe trên đường cần thực hiện:

  • Có tín hiệu cảnh báo người điều khiển phương tiện khác (bật xi nhan…);
  • Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng rãi, phần đất ngoài lòng đường; nếu lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải dừng xe; Đỗ xe sát mép đường bên phải theo hướng của bạn.
  • Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn;
  • Khi dừng xe không được tắt máy, rời vị trí lái xe;
  • Xe đậu trên đường dốc phải lắp bánh xe.

Có những nơi bạn không thể dừng lại: Bên trái đường một chiều; Trạm dừng xe buýt; Trong khu vực an toàn giao thông đường sắt, v.v., hành vi dừng đỗ tại điểm đón khách; Trả khách của xe buýt là vi phạm pháp luật.

Mức phạt nếu dừng ở điểm đón xe buýt là bao nhiêu?

Việc dừng, đỗ xe tại điểm đón khách; Chở khách của xe buýt là vi phạm pháp luật; hình thức xử lý quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP; được quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông trên ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

đ) Dừng, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau hoặc cách mép đường giao nhau 05 m; điểm dừng đón trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có đường ô tô ra vào; nơi lòng đường chỉ đủ rộng cho một làn xe; biển báo đường khuất; nơi dải phân cách giữa mở ra; ”

Điều đó đồng nghĩa với việc, hành vi dừng, đỗ tại các điểm đón, trả khách của xe buýt sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, mức phạt này còn được áp dụng đối với các hành vi dừng, đỗ xe; tại các vị trí sau: Bên trái đường một chiều; trên đường cong hoặc gần đầu dốc mà tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt;…

Phương thức nộp phạt khi dừng tại điểm đón xe buýt

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017 / NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện nộp phạt theo quy định đến một tập hợp các quy định. dưới các hình thức sau:

  • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp vào Kho bạc Nhà nước qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ: Bưu điện).

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, người dân cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến. Khi đó, CSGT căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả hồ sơ cho người dân qua đường bưu điện.

Phạt tiền khi dừng xe nơi không có biển báo cấm dừng.

Căn cứ Điểm h Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông trên ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

h) Dừng xe không sát lề đường, vỉa hè bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, vỉa hè quá 0,25 m; dừng xe trên đường tàu điện và đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống, hầm đường dây điện thoại, điện cao thế, nơi dành riêng cho xe cứu hỏa lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe;… ”

Như vậy, trường hợp dừng xe vi phạm quy định này sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

 

Các câu hỏi thường gặp

Mức Phạt xe ô tô quá hạn đăng kiểm là bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP? – Dưới 01 tháng: 02 – 03 triệu đồng; Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên 01 tháng: 04 – 06 triệu đồng Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Trường hợp chủ phương tiện đồng thời là người điều khiển phương tiện thì phạt tiền chủ phương tiện đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Thẩm quyền xử phạt Cảnh sát giao thông và Cảnh sát cơ động?

Cảnh sát giao thông đường bộ: có thẩm quyền xử phạt các hành vi sau đây:

Người và phương tiện tham gia giao thông trên đường vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Quy định về thẩm quyền xử phạt của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động được quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 74 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 và Khoản 1 Điều 57 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, hành vi vi phạm không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng. 500.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức, người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Do đó, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động chỉ có thể bị phạt tại chỗ tối đa 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức vi phạm quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *