Độ còi cho xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Độ còi cho xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?

Hiện nay, một số ô tô, mô tô và các loại xe tương tự sử dụng còi hơi; Còi không đúng thiết kế, còi không đúng nơi quy định; khiến người đi đường dễ giật mình vì tiếng còi inh ỏi dẫn đến TNGT. Vậy độ còi xe máy bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Do coi cho xe may bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh phap luat

Độ còi xe máy có bị vi phạm và xử phạt không?

Căn cứ khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cơ giới tham gia giao thông đường bộ, cụ thể như sau:

Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, linh kiện của xe, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã sửa đổi; được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu; Về tổng thể, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã được sửa đổi; được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp bạn đã thay đổi loại còi khác với kiểu dáng ban đầu của xe máy; (Thông thường, xe máy khi xuất xưởng được cơ quan đăng kiểm kiểm tra; xác định bán ra thị trường đảm bảo các tính năng kỹ thuật theo yêu cầu của xe như thiết kế;) là không phù hợp với các quy định nêu trên. trên của Luật Giao thông đường bộ.

Việc lắp còi của các loại phương tiện khác không thay đổi hình dạng nhiều; kích thước của xe nhưng có thể không đảm bảo độ bền và làm thay đổi hình thức bên ngoài ở một mức độ nào đó; vì vậy nó không được phép.

Độ còi xe máy bị phạt bao nhiêu tiền theo luật?

Đối với các trường hợp vi phạm; Việc xử lý được quy định tại Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019, cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện bấm còi; trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ 00 ngày hôm sau; sử dụng đèn chiếu sáng cao trong đô thị, khu đông dân cư; trừ các xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ theo quy định. Vi phạm các quy định trên mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe bấm còi, bấm còi liên tục trong đô thị, khu đông dân cư, trừ xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định. Vi phạm các quy định trên mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về điều kiện phương tiện khi tham gia giao thông: Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật đối với từng loại xe và bị tịch thu còi. các quy định.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện không có còi hoặc có còi nhưng không hoạt động.

Như vậy, người vi phạm hành vi thổi còi xe máy sẽ bị xử phạt hành chính từ 100 – 200.000 đồng.

Bấm còi ô tô bị phạt bao nhiêu tiền theo luật?

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô:

  • Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện bấm còi; tại các khu đô thị, đông dân cư kịp thời; từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ 00 ngày hôm sau; trừ các xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ theo quy định. Vi phạm các quy định trên và gây tai nạn giao thông; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.
  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện bấm còi, bấm còi liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn gầm cao trong đô thị; khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ theo quy định. Vi phạm các quy định trên và gây tai nạn giao thông; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện lắp hoặc sử dụng còi quá âm lượng quy định.

Như vậy, đối với ô tô, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng. lớn hơn mức xử phạt đối với hành vi bóp còi xe máy. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến.

Các hành vi bị cấm khác khi sử dụng còi xe

Căn cứ Luật Giao thông đường bộ 2008, các hành vi sau đây bị nghiêm cấm sử dụng còi xe:

  • Bấm còi, tăng ga liên tục; bấm còi từ 10h đến 17h, bấm còi hơi, sử dụng đèn gầm cao trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. bộ năm 2008.
  • Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây rối trật tự an toàn giao thông, công cộng.

Việc sử dụng còi xe “vô tội vạ” ở Việt Nam thực sự không còn là điều xa lạ, nhất là ở các thành phố lớn, gần trường học, bệnh viện… vào giờ tan sở. Tuy nhiên, việc này không mang lại hiệu quả mà còn gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Điều này thậm chí còn để lại ấn tượng xấu khi du khách đến Việt Nam, đồng thời thể hiện văn hóa ứng xử của con người khi tham gia giao thông.

Các câu hỏi thường gặp

Đi xe bấm còi ing ỏi có thể bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định? 

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) các loại Xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi sau đây:

Bấm còi liên tục trong đô thị, khu đông dân cư. khu vực trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

Xử phạt hành chính về thời gian lái xe? 

Điều khiển xe ô tô quá thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 65 Luật Giao thông, cụ thể là tổng thời gian lái xe quá 10 giờ / ngày và lái xe liên tục từ 4 giờ. lên mà không dừng lại.

Tuy nhiên, xét thấy hậu quả đặc biệt nghiêm trọng do hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện, cơ quan tố tụng có thể khởi tố vụ án hình sự để điều tra, xử lý người vi phạm theo quy định tại Điều 202 BLHS về “Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. ”Chịu mức hình phạt lên đến 15 năm tù.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *