Đi xe vào làn đường BRT bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Đi xe vào làn đường BRT bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Xe buýt nhanh Hà Nội (Hanoi BRT) được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016. Tuy nhiên, đến nay, nhiều người vẫn chưa biết cách tham gia giao thông khi đi trên đường đúng làn BRT và bị phạt. khi đi vào làn đường này. Vậy, đi xe vào làn BRT bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Di xe vao lan duong BRT bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh

Đi xe vào làn BRT có bị phạt không?

Theo Quy chuẩn 41 ban hành kèm theo Thông tư 54/2019 / TT-BGTVT; báo hiệu cho người đi đường biết có làn đường dành riêng cho từng loại phương tiện; hoặc tách nhóm xe thì đặt biển số R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h). Biển báo được đặt phía trên làn đường, ở đầu đường theo hướng lưu thông.

Các phương tiện khác không được phép đi vào làn đường có biển báo này; (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định). Riêng đối với biển số R.412e “Làn đường dành cho xe buýt”; nếu làn đường dành cho xe buýt có vạch sơn bị đứt đoạn thì các phương tiện khác có thể đi vào làn đường này; nhưng phải ưu tiên xe buýt; trường hợp vạch sơn phân làn đường dành cho xe buýt là vạch liền; Các phương tiện khác không được đi vào làn đường dành cho xe buýt.

Theo quy định tại Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008; Việc sử dụng làn đường được quy định như sau:

 • Trên đường có nhiều làn xe chạy cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường; người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trên một làn đường; và chỉ chuyển làn đường ở những nơi được phép; Khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và đảm bảo an toàn.
 • Trên đường một chiều có vạch kẻ làn đường; xe thô sơ phải đi trên làn đường trong cùng bên phải, xe cơ giới; Xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.
 • Các phương tiện tham gia giao thông đường bộ đang di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Mức phạt khi đi vào làn BRT?

Theo quy định nêu trên; thì các phương tiện khác không được phép đi vào làn đường dành cho xe buýt. Do đó, các trường hợp vi phạm; thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, cụ thể như sau:

Thứ nhất, đối với phương tiện vi phạm là ô tô và các loại xe tương tự khác:

Theo quy định tại điểm đ khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, người điều khiển phương tiện có hành vi đi sai phần đường, làn đường sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000 đồng. 000 đồng. Như vậy, đối với ô tô, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 3-5 triệu đồng khi điều khiển vào làn đường dành cho BRT.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Thứ hai, đối với phương tiện vi phạm là mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

Tại điểm g, khoản 6, Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi điều khiển phương tiện không được đi bên phải về phía mình; Nếu đi không đúng phần đường sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Thủ tục xử phạt khi đi vào làn BRT

Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, việc xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi đi vào làn đường dành cho xe buýt nhanh được thực hiện như sau:

Đầu tiên, lập biên bản vi phạm hành chính

Theo quy định tại Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực mình quản lý, người có thẩm quyền thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản, trừ các trường hợp sau: Xử phạt vi phạm hành chính. lập hồ sơ.

Trường hợp người chưa thành niên vi phạm hành chính thì biên bản được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

Thứ hai, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Theo quy định tại Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. chủ yếu.

Phương thức nộp phạt khi bị phạt khi điều khiển xe trên làn BRT

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017 / NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện nộp phạt theo quy định đến một tập hợp các quy định. dưới các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt ghi trong biên bản xử phạt.
 • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
 • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt khi thuộc một trong các trường hợp sau:
  • Trường hợp xử phạt hành chính mà không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt). phạt vi phạm hành chính tại chỗ).
  • Ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi đi lại khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.
 • Nộp vào Kho bạc Nhà nước qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ: Bưu điện).

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, người dân cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến. Khi đó, CSGT căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả hồ sơ cho người dân qua đường bưu điện.

Các câu hỏi thường gặp

Điều khiển xe ô tô đi lấn làn đường bị phạt bao nhiêu? 

Trường hợp gây tai nạn giao thông do đi sai làn đường thì bị xử phạt hành chính từ 10 đến 12 triệu đồng và tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng (theo Điều 5 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP).

Không bật đèn xe máy bị phạt bao nhiêu tiền? 

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:
l) Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau; hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *