Đi xe tự chế bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Đi xe tự chế bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật?

Dù xe công nông, xe 3, 4 bánh tự chế; đã bị cấm lưu hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn thấy; có rất nhiều xe công nông, xe 3, 4 bánh tự chế tham gia vận chuyển hàng hóa. Nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; đã gây ra một vụ tai nạn để lại hậu quả nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. Vậy đi xe tự chế theo quy định của pháp luật bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

Di xe tu che bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh cua phap luat

Nghiêm cấm điều khiển xe công nông và xe ô tô tự chế

Nghị quyết 32/2007 / NQ-CP quy định như sau:

2. Kiên quyết thực thi pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và nâng cao năng lực của lực lượng Công an, Thanh tra giao thông.

– Từ ngày 01 tháng 01 năm 2008, đình chỉ lưu hành ô tô, xe công nông, xe 3,4 bánh tự chế hết niên hạn sử dụng. Trường hợp cố tình vi phạm, phế liệu sẽ bị tịch thu, xử lý và bán, sung công quỹ.

Sự cấm đoán này có nguồn gốc từ các đặc điểm; Chất lượng, kết cấu và tình hình giao thông không cho phép loại phương tiện này lưu thông trên đường. Và nó có phải là phương tiện đi lại hay không đều xuất phát từ tính năng; tác dụng của phương tiện, bất kể nó có bị cấm hay không.

Ví dụ: một chiếc ô tô đã hết hạn sử dụng; vẫn được quy định là phương tiện giao thông; nhưng nó sẽ bị đình chỉ lưu thông khi tham gia giao thông.

Còn với xe tự chế, theo suy nghĩ của nhiều người; khi tham gia “điều chỉnh” chiếc xe để mình trở nên nổi bật; trước đám đông và thể hiện một vở kịch của riêng mình. Vì vậy, họ không ngại thay đổi hình dạng của chiếc xe; từ bản gốc để có thể chứng minh sự khác biệt; chẳng hạn như thay ống xả của xe lớn để xe “gầm” lên; âm thanh giống như máy bay phản lực khi tăng tốc; hoặc lắp má phanh đĩa bán kính lớn, thay giảm xóc để nâng cao yên xe…

Đặc biệt, với việc thay đổi kết cấu máy, việc “độ” công suất máy là điều trong Luật Giao thông đã quy định rõ “chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu tổng thể khác với thiết kế mà nhà sản xuất đưa ra. ” ngoài”.

Điều khiển xe tự chế bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật?

Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 17 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP thì nội dung này được quy định như sau:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Điều khiển xe sản xuất, lắp ráp trái phép tham gia giao thông.

Hình thức xử phạt bổ sung: Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều này bị tịch thu phương tiện, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Mặt khác, căn cứ khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

Mức phạt tiền cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không vượt quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; Nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật, CSGT xử phạt hành chính 900.000 đồng và tịch thu phương tiện đối với lỗi: “Điều khiển xe sản xuất, lắp ráp trái quy định để tham gia giao thông là vi phạm quy định của pháp luật. luật.

Xử lý xe ô tô tự chế gây tai nạn như thế nào?

Trong trường hợp bạn điều khiển xe tự chế mà gây thiệt hại về tính mạng hoặc thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì bạn có thể bị tai nạn do vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông. theo Điều 202 BLHS.

Ngoài việc bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người gây tai nạn còn phải bồi thường thiệt hại do mình gây ra; theo quy định tại Điều 590 BLDS 2015.

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị tổn hại bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc điều trị, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ của người bị thiệt hại và các chức năng bị mất, bị suy giảm;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không xác định được thì áp dụng mức thu nhập bình quân của người lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất sức lao động cần người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm chi phí hợp lý để chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Các thiệt hại khác theo quy định của pháp luật… ”

 

Các câu hỏi thường gặp

Xe tự chế là gì? 

Theo Chỉ thị số 46 ngày 09/12/2004 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư liên tịch số 32 ngày 28/12/2007 của Bộ Công an – Bộ Giao thông vận tải, kể từ ngày 01/01/2008 cấm lưu hành các loại xe tương tự như xe “tự chế”. .

Các loại xe tự chế gồm: Xe công nông; máy kéo nhỏ phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp và xe ba, bốn bánh thô sơ, trừ xe ba bánh làm xe thương binh, xe thương binh, xe người tàn tật đã đăng ký, biển số …

Như vậy, theo luật không được phép đi xe máy tự chế.

Đi xe máy tự chế đâm chết người bị phạt bao nhiêu năm? 

Người tham gia giao thông đường bộ vi phạm một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 01 người với tỷ lệ tổn hại cơ thể. có thể từ 61% trở lên;

Do đó, hành vi đi xe máy tự chế gây chết người sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *