Đi xe trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần xử phạt ra sao? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Đi xe trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần xử phạt ra sao?

Xin chào luật sư, Khi điều khiển xe ô tô qua hầm Thủ Thiêm, tôi bị cảnh sát giao thông phạt lỗi không bật đèn gầm khi lưu thông qua hầm đường bộ. Vì hầm khá dài nên tôi đã bật đèn pha (thay vì đèn gầm) để dễ nhìn đường. Luật sư cho tôi hỏi mức phạt như vậy có đúng theo quy định của pháp luật không? Khi lái xe trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng thì bị xử phạt ra sao? Mong nhận được sự tư vấn của trung tâm ạ.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
 • Luật giao thông đường bộ 2008

Di xe trong ham duong bo khong su dung den chieu sang gan xu phat ra sao

Việc bật đèn xe ô tô trong hầm đường bộ là vô cùng quan trọng giúp người điều khiển phương tiện quan sát dễ dàng hơn. Nhưng luật quy định rằng chỉ được phép vượt đèn; khi di chuyển trong đường hầm. Vì trong đường hầm đã có sẵn hệ thống đèn chiếu sáng và bạn chỉ nên bật tia sáng thấp. Nếu bạn bật đèn cao sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hầm đường bộ là gì?

Đường hầm là một loại công trình ngầm nhằm mục đích đi xuyên qua địa hình dương bằng cách đi qua nó.

Trong giao thông, đường hầm là một công trình ngầm nhằm đi qua địa hình bằng cách đào đường hầm qua đó. Đường hầm này nằm trên một tuyến đường giao thông. Đường hầm có thể thẳng, cong hoặc xoắn ốc. Đầu và cuối hầm có cửa hầm kết cấu kiên cố chống sạt lở, đảm bảo cho tàu và phương tiện qua lại an toàn.

Hầm đường bộ là một bộ phận của Đường bộ, bao gồm hầm xuyên núi, hầm sông, hầm đường bộ, hầm đường sắt, hầm đô thị và hầm đi bộ.

Hầm đường bộ bao gồm hầm xuyên núi, hầm sông, hầm đường bộ, hầm đường sắt, hầm đô thị và hầm cho người đi bộ.

Khi đi trong hầm đường bộ cần chú ý điều gì?

 • Không chạy xe ầm ĩ khi chạy xe trong hầm; Muốn báo hiệu cho các phương tiện khác, người điều khiển phương tiện có thể nháy đèn, không được sử dụng đèn ưu tiên (trừ xe ưu tiên).
 • Phải bật đèn chiếu xa, xe thô sơ phải có đèn chiếu sáng; hoặc các vật thể phát sáng để báo hiệu cho người và các phương tiện khác
 • Ô tô chỉ được phép chạy với tốc độ tối đa cho phép là 60km / h, tối thiểu là 30km / h. Xe mô tô, xe gắn máy chỉ được chạy với tốc độ tối đa cho phép là 40km / h.
 • Duy trì khoảng cách tối thiểu giữa các xe trên cùng làn đường là 30m.
 • Không vượt xe khác khi đi trong hầm đường bộ.
 • Chỉ được dừng, đỗ xe ở những nơi được phép. Trong trường hợp dừng khẩn cấp; phải báo hiệu cho các phương tiện khác ở khoảng cách đủ để nhận biết và đảm bảo an toàn.
 • Không được lùi xe hoặc quay đầu xe khi đi trong hầm đường bộ.

Xử lý thế nào khi lái xe trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng?

Đối với ô tô và các loại xe tương tự

Căn cứ điểm r khoản 3; điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100 về xử phạt người điều khiển ô tô; và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng (nếu không gây tai nạn) đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây:

Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần ”.

Đối với mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự

Còn về việc xử phạt người điều hành; người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); xe mô tô và các loại xe giống xe gắn máy; Vi phạm luật lệ giao thông đường bộ.

Căn cứ Điểm m Khoản 3 và Điểm c Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100 quy định:

“Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng (nếu gây tai nạn giao thông) nếu người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần”.

Cách nộp phạt do không bật đèn gầm trong hầm đường bộ

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017 / NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện nộp phạt theo quy định đến một tập hợp các quy định. dưới các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
 • Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt.
 • Nộp vào Kho bạc Nhà nước qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ: Bưu điện).

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, người dân cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến. Khi đó, CSGT căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả hồ sơ cho người dân qua đường bưu điện.

Dừng xe trong hầm đường bộ bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ các quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP; quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

“Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi sau đây:

Lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; Dừng, đỗ, vượt xe không đúng nơi quy định.

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng (nếu gây tai nạn giao thông) đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) các hành vi sau đây:

Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ ”.

Còn đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) theo điểm b, d khoản 4 và c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100 sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe. tước từ 2-4 tháng (nếu gây tai nạn giao thông) nếu vi phạm các hành vi sau đây:

Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay vòng trong đường hầm.

Giải quyết vấn đề

Như vậy, khi đi trong hầm dành cho người đi bộ, tài xế phải bật đèn gầm. Nếu không sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn xem thêm các bài viết khác

 • Hành vi dừng xe gây ùn tắc giao thông bị xử lý như thế nào theo quy định?
 • Đỗ ô tô dưới gầm cầu vượt bị phạt như thế nào?
 • Tự lắp đèn hậu trên xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về vấn đề Xử lý khi lái xe trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu gần ”; Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý liên quan. 

Các câu hỏi thường gặp

Lùi xe trong hầm đường bộ bị phạt bao nhiêu tiền?

Trường hợp lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng, đỗ, vượt xe không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. tháng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô.
 • Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy.

Đi xe máy không bật đèn chiếu sáng ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền? 

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây:
l) Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi trời có sương mù. thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;

Nếu em đậu xe bên phải đường cong thì có bị tước giấy phép lái xe không? 

Điểm d Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP có quy định như sau:

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây: d) Dừng xe, đỗ xe. tại các vị trí sau: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đường cong…

Xe ô tô dừng, đỗ xe trên đường cong là hành vi vi phạm và bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, điểm b khoản 11 cũng quy định trường hợp vi phạm điểm d khoản 4 Điều này sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *