Đi xe không bật đèn xe máy ô tô vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Đi xe không bật đèn xe máy ô tô vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?

Một bạn đọc gửi câu hỏi đến phòng tư vấn pháp luật trung tâm 9573: “Vừa qua, tôi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông; do đi từ chiều đến tối; do vội vàng nên đi đêm quên bật đèn xe, bị CSGT lập biên bản; vì lỗi lái xe không bật đèn. Chỉ là quên, tôi có đáng bị trừng phạt không? Và nếu phạt thì hành vi điều khiển xe máy, ô tô không bật đèn chiếu sáng xe máy, ô tô vào ban đêm bị phạt bao nhiêu? ”. Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật Giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

muc phat loi khong bat den xe may o to vao ban dem 1

Thời gian quy định để bật đèn xe ô tô

Theo quy định hiện hành của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 100/2019 / NĐ-CP; người điều khiển ô tô; xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện, máy kéo, xe máy chuyên dùng …) phải sử dụng đủ đèn chiếu sáng; trong thời gian từ 19 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau; Khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Nếu khoảng thời gian đó nằm trong thời gian do pháp luật quy định; nhưng bạn không bật đèn; Bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Đi xe máy không bật đèn chiếu sáng ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?

Đi xe máy không bật đèn; Mức phạt bao nhiêu là thắc mắc của rất nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông hiện nay. Đối với trường hợp này, mức phạt do không bật đèn xe máy; điểm l Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP; quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:
l) Không sử dụng đèn chiếu sáng từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau. sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;

Từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ 00 ngày hôm sau; được coi là khoảng thời gian buổi tối; vì vậy người điều khiển phương tiện cần bật đèn chiếu sáng trên xe; nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến

Điều khiển xe ô tô không bật đèn vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?

Đối với hành vi vi phạm hành vi không bật đèn xe ô tô, điểm g khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định mức xử phạt hành vi không bật đèn xe ô tô này như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:
g) Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 7 giờ hàng ngày. ngày hôm trước 5 giờ ngày hôm sau khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn gầm cao khi tránh xe đang tới;

Từ 19h ngày hôm trước đến 05h00 ngày hôm sau được coi là buổi tối nên người điều khiển phương tiện cần bật đèn chiếu sáng trên xe nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.

Ngoài ra, theo điểm c khoản 11 Điều 5 có quy định bổ sung; Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Như vậy, đối với lỗi không bật đèn ô tô, bạn sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng;
  • Nếu gây tai nạn giao thông, ngoài phạt tiền còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Bật đèn ô tô vào ban ngày có bị phạt không?

Theo quy định tại Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008, điều kiện để xe cơ giới tham gia giao thông là:

“Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của phương tiện cơ giới

1. Xe ô tô đúng loại, chủng loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:
a) Có đủ hệ thống phanh hiệu quả;
b) Có hệ thống định vị hiệu quả;
c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; Trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thì thực hiện theo quy định của Chính phủ;
d) Có đủ đèn chiếu gần, đèn chiếu xa, đèn soi biển số, đèn phanh, đèn tín hiệu;
đ) Có lốp đúng kích cỡ, tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;
… ”

Theo đó, không có luật nào cấm hoặc không cho phép người điều khiển xe máy lưu thông trên đường có đèn chiếu sáng vào ban ngày.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về giao thông đường bộ và đường sắt thì không xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy bật đèn chiếu sáng ban ngày.

Do đó, không có cơ sở để xử phạt hành vi điều khiển xe máy bật đèn vào ban ngày. Nếu người điều hành bị xử phạt về hành vi này; có thể làm đơn kháng cáo quyết định xử phạt.

 

Các câu hỏi thường gặp

Có bị phạt khi đèn bị hỏng khi đi đường không? 

Tại Điều 53 Luật Giao thông đường bộ quy định rõ điều kiện ô tô, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy được phép tham gia giao thông có đủ đèn chiếu sáng xa gần, đèn soi biển số, đèn báo phanh, đèn xi nhan.

Vì vậy, khi lưu thông trên đường, bắt buộc người điều khiển phương tiện phải có nghĩa vụ bật đèn chiếu sáng trong những trường hợp quy định. Hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Tuy nhiên, có thể coi trường hợp bất khả kháng là hỏng đèn xe trong thời gian phải bật đèn xe mà người điều khiển phương tiện không biết trước hoặc không biết thì không bị xử phạt hành chính. .

Có thể lắp đặt đèn chùm cao ở khu vực đô thị không? 

Điều 12 Luật Giao thông đường bộ cấm sử dụng đèn gầm cao trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các phương tiện được quyền ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Vì đèn chùm cao có cường độ sáng mạnh, tầm nhìn rộng và thường chỉ được sử dụng trên đường cao tốc. Nếu đi trong nội thành, khu đông dân cư sẽ khiến người đi ngược chiều lóa mắt, dễ xảy ra tai nạn.

Vì vậy, sau 19h tối bắt buộc tất cả các phương tiện phải bật đèn chiếu sáng, lưu ý, nếu đi trong khu đô thị đông dân cư, khu vực nội thành thì chỉ được bật đèn chiếu xa chứ không bật đèn chiếu xa. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *