Đi xe đạp vào đường cao tốc bị xử phạt như thế nào? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Đi xe đạp vào đường cao tốc bị xử phạt như thế nào?

Đường cao tốc là đường dành cho các phương tiện lưu thông với tốc độ cao. Chính vì đặc điểm này mà hầu hết các tuyến đường cao tốc đều được trang bị, xây dựng, sửa chữa thường xuyên nhằm đảm bảo các phương tiện lưu thông thuận tiện, rút ​​ngắn thời gian hành trình. Tuy nhiên, chính đặc điểm ưu việt này lại khiến nhiều người đi đường cố tình sử dụng đường cao tốc dù quy định hiện hành không cho phép, dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc, trong đó, câu hỏi thường gặp nhất là “Đi xe đạp trên đường cao tốc bị phạt như thế nào?”. Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật giao thông của trung tâm 9573 tìm hiểu nhé!

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008.
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Di xe dap vao duong cao toc bi xu phat nhu the nao

Đi xe đạp trên đường cao tốc có vi phạm pháp luật không?

Để nắm rõ quy định về mức phạt người đi xe đạp vào đường cao tốc, chúng ta cần tìm hiểu rõ hành vi đó có vi phạm pháp luật hiện hành hay không? Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, khái niệm đường cao tốc được quy định cụ thể như sau:

“Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách cho các phương tiện đi hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với đường này hoặc đường khác; được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ, đảm bảo giao thông liên tục, an toàn, rút ​​ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở một số điểm nhất định. ”

Ngoài ra, luật này cũng quy định các loại phương tiện không được phép lưu thông trên đường cao tốc:

“Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, máy kéo; Xe máy chuyên dùng có vận tốc thiết kế dưới 70 km / h không được vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ công tác quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Như vậy, đi xe đạp trên đường cao tốc (trong trường hợp không nhằm mục đích phục vụ công tác quản lý, bảo trì đường cao tốc) là vi phạm pháp luật hiện hành.

Thẩm quyền xử lý đối với người đi xe đạp vào đường cao tốc

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP:

“Cảnh sát giao thông trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi đi xe đạp trên đường cao tốc”.

Ngoài ra, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự, an toàn giao thông. Đường bộ và đường sắt có thẩm quyền xử phạt các hành vi vi phạm trên.

Mức phạt đối với người đi xe đạp vào đường cao tốc

Người điều khiển xe đạp máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển phương tiện thô sơ khác điều khiển xe trên đường cao tốc bị phạt như sau:

“Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp máy đi vào đường cao tốc, trừ phương tiện phục vụ công tác quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Tóm lược

Đối với hành vi đi xe đạp trên đường cao tốc, tùy trường hợp có thể bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Mức phạt này không thay đổi so với luật cũ, tuy nhiên, hành vi đạp xe trên đường cao tốc không nên thực hiện để tránh nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác, đồng thời tránh tiền mất tật mang. với những sai sót không đáng có.

Hy vọng nội dung tư vấn luật mà trung tâm thi bằng lái xe 9573 cung cấp trên đây hữu ích với bạn đọc!

Các câu hỏi thường gặp

1. Xe máy có được vào đường cao tốc không? 

Theo khoản 4 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008: “Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, máy kéo; Xe máy chuyên dùng có vận tốc thiết kế dưới 70km / h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ công tác quản lý, bảo trì đường cao tốc. Như vậy, xe máy không được phép đi vào đường cao tốc, trừ trường hợp làm nhiệm vụ quản lý, bảo trì đường cao tốc.

2. Đi xe đạp lạng lách đánh võng bị phạt bao nhiêu tiền? 

Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định hành vi lạng lách, đánh võng khi đang đi xe đạp sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

3. Đi xe đạp dùng ô có bị phạt không? 

Hành vi dùng ô dù khi tham gia giao thông bằng xe đạp bị xử lý hành chính. Hành vi dùng ô (dù) của người đi xe đạp khi tham gia giao thông hoặc được chở trên xe đạp sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng tùy trường hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *