Đi xe dàn hàng ngang bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định hiện nay? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Đi xe dàn hàng ngang bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định hiện nay?

Một độc giả gửi câu hỏi với nội dung: “Khi tham gia giao thông, tôi thấy đông người đi đường để thuận tiện nên dàn hàng ngang, cho hai ô tô đi song song với nhau. Ở đường lớn thì không nói nhưng vào đường hẹp, tôi cảm thấy rất khó chịu vì hành vi này gây ùn tắc giao thông và hạn chế tầm nhìn. Vậy cho tôi hỏi theo quy định, Đi xe dàn hàng ngang bị phạt bao nhiêu tiền? “. Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Di xe dan hang ngang bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh hien nay

Đi xe dàn hàng ngang có vi phạm luật không?

Khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

“3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Đi xe dàn hàng ngang;

b) Đi trên phần đường dành cho người đi bộ và các phương tiện khác;

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

d) Dùng xe để kéo, đẩy phương tiện, vật khác, khiêng, vác, chở vật cồng kềnh;

đ) Buông hai tay hoặc ngồi một bánh đối với xe hai bánh, hai bánh đối với xe ba bánh;

e) Các hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông. ”

Theo đó, người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được đi dàn hàng ngang. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

Đi xe máy dàn hàng ngang bị phạt bao nhiêu?

Chạy xe dàn hàng ngang sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm k khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

k) Điều khiển xe dàn hàng ngang từ 3 người trở lên; ”

Như vậy, trường hợp điều khiển xe dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên; sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra, nếu điều khiển xe dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP).

Đi xe đạp dàn hàng ngang có bị phạt không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 31 Luật Giao thông đường bộ 2008:

“Điều 31. Người điều khiển xe, người ngồi trên xe đạp máy, người điều khiển phương tiện thô sơ khác

1. Người điều khiển xe đạp chỉ được chở một người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 7 tuổi được chở tối đa hai người.

Người điều khiển xe đạp phải tuân thủ quy định tại khoản 3 Điều 30 của Luật này; Người ngồi trên xe đạp máy khi tham gia giao thông phải tuân theo quy định tại khoản 4 Điều 30 của Luật này. ”

Như vậy, đi xe đạp dàn hàng ngang cũng là vi phạm pháp luật. Người vi phạm sẽ bị xử phạt theo điểm g khoản 1 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP:

“đầu tiên. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

g) Điều khiển xe đạp, xe máy dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên;

Như vậy, hành vi đi xe đạp dàn hàng ngang có thể bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến

Đi xe máy, xe đạp ở hàng 2 có bị phạt không?

Theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ không quy định xử phạt hành vi điều khiển xe mô tô. hai xe ô tô thành hàng ngang nhưng chỉ khi người điều khiển dàn hàng ngang từ ba xe ô tô trở lên.

Cụ thể, tại điểm k, khoản 1, Điều 6, Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện). , các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe dàn hàng ngang với 03 (ba) xe trở lên”.

Như vậy, theo đó, việc đi xe máy dàn hàng ngang 02 xe sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, đó cũng là hành vi bị nghiêm cấm chung trong Luật Giao thông đường bộ. Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm người điều khiển xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy, xe đạp máy và các loại xe thô sơ khác thực hiện các hành vi trên.

Vì vậy, không nên đi dàn hàng ngang dù chỉ là dàn hàng ngang của 2 xe vì điều đó có thể gây cản trở giao thông cho các phương tiện khác, nhất là trên những đoạn đường có nhiều phương tiện qua lại.

 

Các câu hỏi thường gặp

Có bị phạt khi thanh toán quá hạn không? Căn cứ theo quy định tại Điều 73 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, theo đó người bị xử phạt vi phạm hành chính sẽ phải nộp phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nộp phạt. ngày, tháng, năm nhận quyết định xử phạt. Trường hợp quyết định xử phạt có thời hạn thi hành trên 10 ngày thì áp dụng theo thời hạn của quyết định.
Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 5 Thông tư 105/2014 / TT-BTC; Cứ chậm nộp phạt mỗi ngày thì phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Thủ tục nộp phạt để lấy lại giấy phép lái xe bị tạm giữ theo quy định? Căn cứ khoản 6 Điều 125 và khoản 2 Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Nếu bạn muốn lấy lại bằng lái xe, bạn cần phải nộp phạt. Khi nộp phạt, bạn sẽ nhận được biên lai thu tiền, sau đó bạn sẽ quay lại Phòng CSGT hoặc Đội CSGT…. được ghi vào Quyết định xử phạt để xuất trình và thu hồi giấy phép lái xe đã tạm giữ. Để tiến hành nộp phạt, bạn cần đến địa điểm ghi trong Biên bản xử phạt của mình để giải quyết, sau đó nộp trực tiếp hoặc chuyển vào Kho bạc Nhà nước như đã ghi trong quyết định xử phạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *