Đèn xanh không đi có bị xử phạt theo quy định pháp luật hiện hành? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Đèn xanh không đi có bị xử phạt theo quy định pháp luật hiện hành?

Khi tham gia giao thông ai cũng biết đèn đỏ phải dừng lại; Nếu đèn vàng thì đi chậm, nếu đèn xanh thì đi. Vì vậy, khi đèn giao thông chuyển sang màu xanh; xe không chịu di chuyển gây ùn tắc giao thông; Pháp luật có coi đây là hành vi vi phạm không? Nếu có thì đèn xanh không đi có bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành không? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm lái xe 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Den xanh khong di co bi xu phat theo quy dinh phap luat hien hanh

Quy định pháp luật về đèn tín hiệu giao thông

Hiện nay, hệ thống báo hiệu đường bộ bao gồm: Tín hiệu của người điều khiển giao thông; Đèn giao thông; Bảng hiệu; Vạch kẻ đường; Cọc hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

Theo đó, Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định; Tín hiệu đèn giao thông có 03 màu:

  • Tín hiệu đỏ là không được đi;
  • Tín hiệu xanh là đi;
  • Tín hiệu màu vàng là dừng trước vạch dừng, trừ khi bạn đã đi quá vạch dừng mới được đi tiếp; trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy thì được đi nhưng phải giảm tốc độ; Chú ý và nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Theo quy định tại Điều 10 Quy chuẩn 41: 2019 / BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 54/2019 / TT-BGTVT về báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu điều khiển phương tiện giao thông chính được phép áp dụng 03 loại màu tín hiệu: xanh, vàng, đỏ; Chủ yếu là hình tròn, được gắn theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Đặc biệt,

  • Thứ tự lắp đặt tín hiệu theo chiều ngang: đèn đỏ bên trái, đèn vàng ở giữa và đèn xanh bên phải theo hướng lưu thông.
  • Thứ tự lắp tín hiệu theo chiều dọc: đèn đỏ ở trên, đèn vàng ở giữa và đèn xanh ở dưới.

Ngoài 3 loại đèn chính, một số đèn khác cũng được bổ sung tùy theo quy mô nút giao và tổ chức giao thông.

Như vậy, đèn tín hiệu giao thông có 03 màu xanh, đỏ và vàng, mỗi màu có một ý nghĩa riêng.

Nếu đèn xanh không đi thì có bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành không?

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định “khi đèn xanh thì được đi”. Như vậy, luật trao quyền cho người đi đường được phép đi khi đèn xanh. Vì là quyền nên người đi đường có thể đi hoặc không đi.

Tuy nhiên, hành vi đèn xanh các phương tiện không đi khiến đoạn đường bị ùn tắc. Khi đó, người tham gia giao thông có thể bị phạt vì dừng xe trái phép, gây cản trở giao thông và sẽ bị phạt theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Cụ thể: Người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô sẽ bị xử phạt hành chính từ một triệu đồng đến hai triệu đồng theo điểm đ khoản 4 Điều 5. Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe mô tô, xe gắn máy.

Phương tiện tương tự sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 đồng theo điểm đ khoản 2 Điều 6. Người vi phạm có thể tra cứu và nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Không chấp hành đèn tín hiệu giao thông bị phạt bao nhiêu tiền?

Đối với lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông của ô tô quy định tại điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Không chấp hành tín hiệu đèn giao thông; ”

Ngoài ra, điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP còn quy định người điều khiển xe vi phạm còn bị áp dụng các hình thức phạt bổ sung sau đây là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe. 01 tháng đến 03 tháng;

Điểm e Khoản 4 Điều 6 Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP quy định mức phạt hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông đối với xe mô tô như sau:

“4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

e) Không chấp hành tín hiệu đèn giao thông; ”

Ngoài ra, điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP còn quy định người điều khiển xe vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. tháng;

 

Các câu hỏi thường gặp

Vượt đèn đỏ theo hiệu lệnh của cảnh sát giao thông có bị phạt không? 

Căn cứ Điều 11 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

  • Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.
  • Khi có người điều khiển giao thông, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Theo quy định trên, khi có CSGT, người điều khiển phương tiện phải chấp hành sự chỉ dẫn của CSGT. Do đó, hành vi vượt đèn đỏ theo chỉ đạo của CSGT là không vi phạm nên sẽ không bị xử phạt.

Có bị phạt khi dừng đèn đỏ ở nơi có bóng râm không? 

Điểm đ Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định:

“Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện. Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Dừng xe, đỗ xe trong lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tập kết 3 xe trở lên dưới lòng đường, trong hầm đường bộ; đậu, đỗ xe ở lòng đường, vỉa hè đô thị trái quy định của pháp luật; ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *