Dắt thú cưng đi dạo bằng xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Dắt thú cưng đi dạo bằng xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Cảnh người tham gia giao thông vừa điều khiển phương tiện vừa dắt thú cưng chạy hoặc chở thú cưng trên xe không phải là hình ảnh hiếm gặp trên đường phố. Không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân người điều khiển phương tiện mà thói quen này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho những người tham gia giao thông khác. Vậy dắt thú cưng đi dạo bằng xe máy bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm thi bằng lái xe 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012
  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

Dat thu cung di dao bang xe may bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh

Thú cưng là những con vật nào?

Thú cưng hay thú cưng, thú cưng là những con vật được nuôi trong nhà để trang trí, nâng niu, quý mến và chăm sóc con người (chó, mèo…). Thú cưng là cách để con người giải phóng cảm xúc và mang lại niềm vui. Vì vậy, mọi người thường muốn dắt thú cưng của mình đi dạo để tạo sự thân thiết.

Tuy nhiên, việc dắt thú cưng chạy theo xe hoặc để thú cưng ngồi trên xe khi đang lái xe rất dễ gây ra tai nạn khi tham gia giao thông, vì thú cưng thường khá hiếu động và khó điều khiển. Vì vậy, việc dắt thú cưng chạy theo ô tô sẽ bị xử phạt hành chính vì hành động này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đưa thú cưng đi dạo bằng xe máy bị phạt bao nhiêu?

Ngày 30/12/2019, Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định rõ: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của người điều khiển phương tiện giao thông hoặc người điều khiển phương tiện giao thông;

b) Khi đang lái xe, đang ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ đang điều khiển súc vật;

c) Xếp hàng hóa trên xe quá quy định.

Như vậy, kể từ ngày 01/01/2020, hành vi dắt súc vật chạy xe, ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt đến 200.000 đồng theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP. Trường hợp người điều khiển, dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo trên đường cao tốc trái quy định sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Nghị định này.

Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 10, người nào lái xe, dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo vi phạm quy tắc giao thông đường bộ cũng sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng nếu vi phạm quy định tại điểm a. ) đến điểm h) như không nhường đường theo quy định, không chấp hành tín hiệu hoặc chỉ dẫn giao thông, không thu dọn chất thải chăn nuôi trên đường, vỉa hè, v.v.

Hành vi dắt thú cưng đi dạo trên xe máy gây tai nạn bị xử phạt như thế nào?

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện khó có thể vừa tập trung lái xe vừa điều khiển vật nuôi của mình, nên việc dắt những con vật này đi theo xe rất dễ gây tai nạn giao thông.

Trường hợp người điều khiển xe không may “vụt tay” khiến vật nuôi lao vào người đi đường gây tai nạn giao thông thì chủ xe phải chịu các trách nhiệm sau:

Bồi thường cho những người bị thương do vật nuôi gây ra

Căn cứ Điều 603 Bộ luật Dân sự, khi vật nuôi gây tai nạn cho người đi đường thì chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại, bao gồm thiệt hại về tài sản và thiệt hại về sức khỏe, tính mạng.

Căn cứ vào các Điều 589, 590 và 591 Bộ luật Dân sự 2015, chủ vật nuôi gây tai nạn phải bồi thường cho người bị thiệt hại các chi phí sau: chi phí sửa chữa phương tiện bị hư hỏng; chi phí chữa bệnh, bồi dưỡng, phục hồi chức năng; mất thu nhập của người bị thiệt hại; bồi thường mai táng phí và thay người bị thiệt hại thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nếu người này chết, v.v.

Dẫn chó đi dạo trên xe máy gây tai nạn chết người thì bị xử lý hình sự

Trong trường hợp vật nuôi gây tai nạn dẫn đến chết người thì chủ sở hữu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 BLHS 2015:

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Như vậy, khung hình phạt nhẹ nhất được áp dụng đối với chủ vật nuôi gây tai nạn chết người là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Tuy nhiên để cấu thành tội phạm này; phải đáp ứng đầy đủ bốn yếu tố về chủ thể và khách thể; mặt chủ quan; mặt khách quan;… Trong đó, mặt chủ quan; Người dân dắt thú cưng của mình đi gây tai nạn chết người là do vô ý, thiếu tin tưởng. Tức là người phạm tội thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng cho rằng hậu quả đó không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Tóm lại, hành vi dắt thú cưng đi xe máy bị phạt hành chính từ 100.000 – 200.000 đồng.

Các câu hỏi thường gặp

Hành vi chở thú cưng trên xe máy bị phạt như thế nào theo quy định?

Cụ thể, khoản 2 Điều 10 Nghị định này quy định:

“2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Dẫn dắt súc vật khi đang điều khiển, ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ;… ”

Theo đó, người điều khiển xe mô tô chở theo vật nuôi sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 vnđ.

Các trường hợp không cần đội mũ bảo hiểm?

Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt không đeo bảo hiểm trong các trường hợp:

  • Vận chuyển người bệnh đến phòng cấp cứu;
  • Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật
  • Chở trẻ em dưới 06 tuổi;

Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu? 

Theo quy định tại Điểm i Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm. :

“Không đội“ mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy ”, cài quai không đúng quy cách khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường; “

Như vậy, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 200-300 nghìn đồng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *