Có được quay phim chụp hình cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Có được quay phim chụp hình cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ không?

Để thúc đẩy quyền kiểm soát của nhân dân đối với trật tự an toàn đường bộ, nhân viên thực thi pháp luật có thể giám sát cảnh sát giao thông. Người dân có được chụp ảnh, quay phim cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ không? Mời bạn đọc cùng trung tâm thi bằng lái xe 9573 theo dõi và tham khảo bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Thông tư 67/2019 / TT-BCA
 • Thông tư 67/2019

Co duoc quay phim chup hinh canh sat giao thong dang lam nhiem vu khong

Các hình thức giám sát của nhân dân đối với Cảnh sát giao thông

Thông tư 67/2019 / TT-BCA liệt kê cụ thể 05 hình thức giám sát của nhân dân đối với Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại Điều 11, bao gồm:

1- Thông qua thông tin đại chúng của CAND và phản hồi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

2 – Thông qua đối tượng giám sát theo quy định của pháp luật.

3 – Thông qua tiếp xúc trực tiếp và giải quyết công việc với cán bộ, chiến sĩ.

4 – Thông qua kết quả giải quyết các vụ, việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến ​​nghị, phản ánh.

5 – Thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đáp ứng các điều kiện nhất định.

Đặc biệt, người có quyền giám sát hoạt động của Công an nhân dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chấp hành quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ tham gia hoạt động. giao thông. đang thi hành công vụ (căn cứ Điều 10 Thông tư 67/2019 / TT-BCA).

Vì vậy, người dân hoàn toàn có thể sử dụng các hình thức khác nhau trong 5 hình thức trên để giám sát hoạt động của CSGT đang làm nhiệm vụ. Như vậy, có được quay phim, chụp ảnh cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ không?

Có được quay phim, chụp ảnh cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ không?

Như đã nói ở trên, người dân có thể tận dụng nhiều phương án khác nhau, kể cả sử dụng thiết bị âm thanh, hình ảnh hoặc thiết bị quan sát trực tiếp để giám sát CSGT làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc chụp ảnh, quay phim phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 5 Điều 11 Thông tư 67/2019:

a) Không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi thi hành công vụ;

b) Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông);

c) Tuân thủ các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Điều 4 của Thông tư này giải thích cụ thể về lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; được phân định bằng cột buồm; hoặc dây thừng để cán bộ, chiến sĩ thi hành công vụ bảo đảm trật tự, an toàn. Điện áp đường dây là cáp có nền màu đỏ; và biển “VÒNG ĐẢM BẢO VỀ TRẬT TỰ VÀ AN TOÀN GIAO THÔNG” được in màu vàng.

Như vậy, người dân có quyền quay phim, chụp ảnh CSGT; nhưng không được cản trở việc thực hiện nhiệm vụ trong khu vực được phép; và phải tuân theo quy định của pháp luật.

Tại sao người dân được phép quay phim, chụp ảnh khi CSGT đang làm nhiệm vụ?

Đầu tiên, việc quay phim, chụp ảnh trước hết phải khách quan, trung thực và không được cắt xén, chỉnh sửa. Trong trường hợp ảnh ghép được sử dụng để lan truyền thông tin một cách đơn phương; phát tán, phát tán trên mạng xã hội, làm mất uy tín danh dự, nhân phẩm. Thông qua giao thông. Việc công an lợi dụng việc này để kích động, dụ dỗ, lừa gạt người dân hoạt động chống chính quyền là vi phạm pháp luật. Tùy theo hình thức và mức độ nguy hiểm mà người gây án sẽ bị xử phạt hành chính. hoặc bị truy tố.

Thứ hai, việc quay phim, chụp ảnh không được cản trở việc thi hành công vụ của cảnh sát giao thông; Chỉ biểu diễn trong khu vực cho phép, không quay phim, chụp ảnh trong khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông hoặc nơi có biển báo cấm, hạn chế quay phim, chụp ảnh, v.v.

Đường dây nóng khiếu nại cảnh sát giao thông khi xử phạt sai

Theo thông tin được công khai trên Cổng thông tin điện tử Cục CSGT, việc tiếp nhận thông tin tiêu cực, tham nhũng trong lực lượng CSGT được thực hiện qua số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an: 06923.42593.

Lưu ý: Đây là số điện thoại cố định nên sẽ không thể nhận tin nhắn phản hồi từ người dân. Vì vậy, người dân nếu muốn khiếu nại đến CSGT cần gọi điện trực tiếp đến số điện thoại 06923.42593 để kịp thời phản ánh những bức xúc.

Ngoài ra, người dân cũng có thể trình báo thông tin về tình hình trật tự, an toàn giao thông, ùn tắc giao thông qua số điện thoại thường trực của Cục Cảnh sát giao thông, điện thoại cố định: 06923.42608 hoặc số điện thoại Điện thoại di động: 0995.67.67.67

Nếu vi phạm giao thông sai quy định thì bị phạt như thế nào?

Trong quá trình tham gia giao thông; nếu bị cảnh sát giao thông mời đến xử phạt; Nếu bạn có cơ sở để tin rằng bạn không vi phạm, bạn có thể tiến hành giải trình.

Tuy nhiên; nếu do khó khăn trong quá trình chứng minh, hoặc CSGT vẫn nhất quyết phạt. Bạn vẫn có thể tiến hành nộp phạt; sau đó tiến hành thủ tục khiếu nại, khởi kiện để xem xét lại quyết định đó; Quyền lợi của bạn vẫn được đảm bảo. Sau khi bị phạt lỗi vi phạm luật giao thông bạn có 2 lựa chọn; khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm giao thông hoặc khởi kiện vụ án hành chính ra Tòa án

Khiếu nại quyết định xử phạt

Căn cứ khoản 1 Điều 15 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về khiếu nại, tố cáo và khởi kiện trong việc xử lý vi phạm hành chính. Nếu bạn thấy biên bản vi phạm giao thông là vi phạm pháp luật, bạn có thể khiếu nại.

Điều khẳng định có thể đúng hoặc có thể không đúng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại khi có căn cứ cho rằng quyền lợi của mình bị xâm phạm. Nếu kháng cáo không thành công, bạn sẽ không bị phạt.

Đồng thời:

Trong quá trình giải quyết khiếu nại, khởi kiện nếu xét thấy việc thi hành quyết định xử lý vi phạm của mình gây hậu quả khó khắc phục; người giải quyết khiếu nại, khởi kiện phải ra quyết định đình chỉ thi hành.

Cách thức khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm giao thông

Khoản 1, 2 Điều 8 Luật khiếu nại 2011 quy định về hình thức khiếu nại. Khi bạn đã bị phạt vi phạm giao thông và muốn khiếu nại thì bạn có thể khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

Cách 1: Bạn có thể khiếu nại bằng văn bản, đơn khiếu nại phải nêu rõ:

 • Ngày, tháng, năm khiếu nại;
 • Tên, địa chỉ của người khiếu nại;
 • Tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại;
 • Nội dung khiếu nại, lý do khiếu nại, các tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải được người khiếu nại ký tên hoặc lập chỉ mục

Cách 2: Nếu bạn đến khiếu nại trực tiếp, người tiếp nhận sẽ hướng dẫn bạn viết đơn khiếu nại; hoặc người nhận khiếu nại bằng văn bản; và yêu cầu bạn ký hoặc trỏ xác nhận vào tài liệu; trong đó nêu rõ nội dung như trường hợp bạn khiếu nại bằng văn bản.

Lưu ý: Khiếu nại phải do bạn ký tên hoặc điểm chỉ.

Các câu hỏi thường gặp:

Khi khiếu nại về việc bị cảnh sát giao thông xử phạt sai có phải nộp phạt không? 

Dù không đồng ý với quyết định xử phạt của CSGT và có đơn khiếu nại thì người bị xử lý vi phạm vẫn phải nộp phạt trước. Sau đó, nếu xác định đã lập biên bản vi phạm giao thông là vi phạm pháp luật; thì cán bộ, chiến sĩ CSGT lập biên bản phải chịu trách nhiệm, xin lỗi người vi phạm, người nộp phạt mới được hoàn trả tiền.

CSGT phải bồi thường cho người dân khi bị phạt sai? 

 • Việc bồi thường xảy ra nếu đáp ứng các điều kiện sau:
 • Đã xảy ra thiệt hại;
 • Hành vi gây thiệt hại là hành vi trái pháp luật không thể truy xuất được nguồn gốc thuộc trường hợp bất khả kháng, không hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại;
 • Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra; Thiệt hại xảy ra phải là hậu quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại, hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hại.

Nộp đơn kiện khi bị cảnh sát giao thông phạt oan?

Hồ sơ khởi kiện Khi khởi kiện, bạn cần chuẩn bị: 

 • Đơn khởi kiện;
 • Các tài liệu hỗ trợ yêu cầu của bạn;
 • Bản chính quyết định xử phạt…;
 • Bản chính quyết định giải quyết khiếu nại hoặc chứng cứ chứng minh cho việc khiếu nại (nếu có);
 • Giấy ủy quyền (nếu bạn chỉ định người đại diện);
 • Bản sao hộ khẩu, chứng minh nhân dân (có chứng thực hợp pháp);
 • Danh sách các tài liệu phải nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ bản chính và bản sao);

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *