Chứng minh quên bằng lái với cảnh sát giao thông như thế nào? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Chứng minh quên bằng lái với cảnh sát giao thông như thế nào?

Bằng lái xe là một trong những thứ không thể tách rời của người lái xe khi lưu thông trên đường. Có thể vì một lý do nào đó mà bạn không may quên mang theo bằng lái xe khi tham gia giao thông? Điều này sẽ khiến bạn phải chịu trách nhiệm hành chính cho hành vi vi phạm của mình. Hiện nay, mức phạt khi không có và quên mang theo giấy phép lái xe rất khác nhau. Vì vậy, khi quên mang theo bằng lái xe, bạn cần phải chứng minh với cảnh sát giao thông để tránh bị phạt nặng.

Thực tế, nhiều trường hợp người đi đường có giấy phép lái xe nhưng lại quên mang theo dẫn đến bị cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính bị phạt rất nặng. Vậy, nếu bạn đã có bằng lái xe mà quên mang theo thì làm cách nào để chứng minh bạn quên bằng lái xe với cảnh sát giao thông? Luật sư tư vấn pháp luật luật giao thông xin trân trọng thông báo tới bạn đọc.

Cơ sở pháp lý: Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

Chung minh quen bang lai voi canh sat giao thong nhu the nao

Bằng lái xe là gì?

Bằng lái xe hay giấy phép lái xe là một loại văn bằng, chứng chỉ do cơ quan nhà nước cấp; hoặc quyền hạn được cấp cho một người cụ thể. Giấy phép lái xe cho phép người đó hoạt động và lưu hành; hoặc tham gia giao thông bằng các loại phương tiện giao thông cơ giới như xe mô tô, ô tô, … trên đường công cộng sau khi đã qua kỳ kiểm tra đánh giá năng lực.

Làm thế nào để có được bằng lái xe?

Để có bằng lái xe, bạn phải:

  • Trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Công an.
  • Trải qua các câu hỏi luật giao thông đường bộ và phần thi thực hành lái xe.
  • Đảm bảo quy định về độ tuổi đạo đức của người lái xe.

Mức phạt khi không có bằng lái xe

Đối với ô tô

Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng (điểm b khoản 8 Điều 21).

Đối với xe máy

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 (điểm a khoản 5 Điều 21).

Phạt tiền từ 3 – 4 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên (điểm b khoản 7 Điều 21).

Mức phạt khi quên mang bằng lái xe

Đối với ô tô

Nếu quên mang theo giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng (điểm a khoản 3 Điều 21).

(Trừ khi bạn có bằng lái xe quốc tế nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia).

Đối với xe máy

Nếu quên mang theo giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (điểm c khoản 2 Điều 21).

(Trừ khi bạn có bằng lái xe quốc tế nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia).

Làm sao để chứng minh việc quên bằng lái xe với cảnh sát giao thông?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP; Đối với trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc toàn bộ giấy tờ (Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký phương tiện, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) theo quy định, xử lý như sau:

  • Người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy tờ tùy thân (tương ứng với loại giấy tờ không xuất trình được), đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính. đối với chủ phương tiện về các hành vi vi phạm tương ứng quy định tại Điều 30 Nghị định này và tạm giữ phương tiện theo quy định;
  • Quá thời hạn đến giải quyết trong biên bản vi phạm hành chính mà người vi phạm không xuất trình được hoặc không xuất trình được giấy tờ theo quy định thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. quy định đối với hành vi vi phạm được lập biên bản vi phạm hành chính.
  • Trong thời hạn đến giải quyết vụ việc vi phạm được ghi trong biên bản vi phạm hành chính mà người vi phạm xuất trình được giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt đối với hành vi không mang theo giấy tờ sẽ phát tờ rơi cho người điều khiển phương tiện ( không phạt chủ phương tiện);

Như vậy, mức phạt khi không có giấy phép lái xe cao gấp nhiều lần so với việc không mang theo. Để chứng minh mình quên bằng lái với CSGT, người đi đường chỉ cần xuất trình thêm giấy tờ khi đến giải quyết vi phạm trong thời hạn.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc!

Các câu hỏi thường gặp

Khi bị tạm giữ phương tiện theo quy định, chủ phương tiện có phải nộp phí gì không? 

Khi phương tiện bị tạm giữ theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này, chủ phương tiện phải chịu mọi chi phí (nếu có) cho việc sử dụng phương tiện khác thay thế để vận chuyển người, hàng hóa được chở trên phương tiện bị tạm giữ.

Người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt bao nhiêu ngày? 

Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được tạm giữ phương tiện đến 07 ngày? ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại các điều, khoản, điểm tại Điều 2 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP Nghị định này và phải thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều này. 2 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Khi bị tạm giữ giấy tờ, nếu quá thời hạn mà người vi phạm không đến trụ sở người có thẩm quyền xử phạt để xử lý mà vẫn tiếp tục đưa phương tiện ra ngoài tham gia giao thông thì bị phạt như thế nào?

Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn đến giải quyết trong biên bản vi phạm hành chính mà người vi phạm chưa đến trụ sở. của hành vi vi phạm hành chính. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển xe hoặc đưa xe ra ngoài tham gia giao thông sẽ bị xử phạt như hành vi không có giấy tờ tùy thân.

Có trường hợp cơ quan có thẩm quyền tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính quá 07 ngày mà không vi phạm pháp luật không?

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. . Tuy nhiên, thời hạn tạm giữ có thể được gia hạn đối với trường hợp có nhiều tình tiết phức tạp cần phải xác minh, nhưng không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *