Chống đối cảnh sát giao thông bị xử phạt như thế nào? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Chống đối cảnh sát giao thông bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của đất nước, mật độ người tham gia giao thông và phương tiện đi lại để đáp ứng nhu cầu của người dân cũng dần tăng lên. Cùng với đó, việc thanh tra, kiểm tra của cảnh sát giao thông với người tham gia giao thông là vô cùng cần thiết và thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như trật tự an ninh xã hội. Do đó hiện nay các hành vi chống đối việc thanh tra, kiểm tra của cảnh sát giao thông cũng xảy ra không ít. Vậy pháp luật quy định hành vi chống đối cảnh sát giao thông sẽ bị xử phạt như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết của trung tâm thi bằng lái xe 9573 dưới đây.

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)
 • Nghị định số 208/2013/NĐ-CP

Chong doi canh sat giao thong bi xu phat nhu the nao

Chống đối cảnh sát giao thông có vi phạm pháp luật không?

Theo Nghị định số 208/2013/NĐ-CP quy định về người thi hành công vụ như sau:

Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.

Như vậy, nếu bạn có hành vi chống đối cảnh sát giao thông, tức là có hành vi chống đối người thi hành công vụ. Hành vi này tuỳ theo từng mức độ và hậu quả thì có thể bị xử phạt hành chính; hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức xử phạt đối với hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về hình thức xử phạt đối với hành vi chống đối cảnh sát giao thông như sau:

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức.

b) Phạm tội 02 lần trở lên.

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên.

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, nếu bạn có hành vi dùng vũ lực; đe dọa dùng vũ lực… gây cản trở cảnh sát giao thông, tức là bạn đã phạm tội chống đối người thi hành công vụ. Bạn sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm tuỳ theo từng mức độ.

Ngoài ra, nếu bạn phạm tội mà còn thực hiện các hành vi sau đây thì còn bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 • Có tổ chức.
 • Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.
 • Phạm tội 02 lần trở lên.
 • Tái phạm nguy hiểm.
 • Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên.

Xử phạt hành chính

Trên thực tế hiện nay, việc chống đối cảnh sát giao thông được thể hiện qua rất nhiều hành vi khác nhau; và không phải hành vi nào cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu hành vi chống đối cảnh sát giao thông của bạn chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự như trên thì bạn sẽ bị xử lý hành chính. Cụ thể quy định tại nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Mức 1

Bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi: môi giới, tiếp tay, chỉ dẫn cho cá nhân; tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông.

Mức 2

Bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

 • Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông.
 • Xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông.
 • Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ; xúc phạm danh dự, nhân phẩm cảnh sát giao thông.

Mức 3

Bạn sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi:

 • Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống đối cảnh sát giao thông.
 • Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho cảnh sát giao thông để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính.
 • Gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của cảnh sát giao thông

 

Câu hỏi thường gặp

Hành vi chống cảnh sát giao thông là gì?

Hành vi chống cảnh sát giao thông là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực; hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của cảnh sát giao thông. Hoặc có hành vi khác nhằm cản trở cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ được giao; hoặc ép buộc cảnh sát giao thông không thực hiện nhiệm vụ được giao.

Không chấp hành yêu cầu của cảnh sát giao thông bị xử phạt không?

Theo nghị định 167/2013/NĐ-CP. Nếu bạn không chấp hành yêu cầu thanh tra; kiểm tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Chống đối cảnh sát giao thông do say xỉn có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Câu trả lời là có. Theo Bộ luật hình sự 2015, nếu bạn phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức; hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác. Thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Dùng lời nói lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cảnh sát giao thông bị xử phạt như nào?

Theo nghị định 167/2013/NĐ-CP. Nếu bạn có lời nói, hành động đe dọa; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cảnh sát giao thông. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *