Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra trong trường hợp nào? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra trong trường hợp nào?

Việc Cảnh sát giao thông (CSGT) dừng xe trong quá trình tuần tra, kiểm soát; hiện chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định; nhưng không được tự ý dừng phương tiện để kiểm tra. Vậy cảnh sát giao thông được dừng xe để kiểm tra trong những trường hợp nào? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Thông tư 65/2020 / TT-BCA về tuần tra, xử lý vi phạm giao thông

 

csgt

Cảnh sát giao thông được dừng xe để kiểm tra trong những trường hợp nào?

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 65/2020 / TT-BCA; Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch; Phương tiện có thể bị dừng để điều khiển trong các trường hợp sau:

  • Phát hiện trực tiếp hoặc thông qua phương tiện; thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi hình các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;
  • Báo cáo, phản ánh, kiến ​​nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về những hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
  • Thực hiện mệnh lệnh, phương án tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề; được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;
  • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng về việc dừng phương tiện tham gia giao thông; kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản yêu cầu phải nêu rõ thời gian, tuyến đường, phương tiện tham gia giao thông dừng lại để điều khiển; xử lý, các lực lượng tham gia phối hợp;

Như vậy, CSGT được phép dừng phương tiện để kiểm tra hành chính nếu phát hiện vi phạm hoặc có kế hoạch, chuyên đề kiểm tra.

Người dân phải làm gì trong trường hợp cảnh sát giao thông được phép dừng phương tiện để kiểm tra?

Khi đang lưu thông trên đường, khi bị cảnh sát giao thông dừng xe, chúng ta nên làm như sau:

Đi chậm, từ từ dừng xe

Hãy bình tĩnh, giảm tốc độ từ từ và quan sát phía trước, hai bên và phía sau xe. Dừng xe ở khu vực cảnh sát giao thông chỉ dẫn, dừng xe vào vị trí an toàn.

Chuẩn bị dừng xe:

  • Bật ghi âm, ghi hình (nếu có), giữ nguyên vị trí lái xe, hạ cửa kính xe (đối với ô tô) và chờ cảnh sát giao thông đến. Hãy quan sát kỹ xem CSGT đó là thật hay giả? Chú cảnh sát giao thông có biển tên, thẻ xanh không?
  • Quan sát khu vực xung quanh, nếu chỉ có 1 CSGT thì đây là CSGT không đủ tiêu chuẩn làm việc (Theo Thông tư 65/2020 / TT-BCA, đội CSGT tối thiểu 02 người). ).
  • Nếu thấy cảnh sát giao thông không có biển tên thì nhất định không làm việc vì có thể là cảnh sát giao thông giả hoặc cảnh sát giao thông không đủ điều kiện làm việc; hoặc cảnh sát giao thông có biển tên nhưng không có thẻ xanh thì đây là cảnh sát giao thông không đủ tiêu chuẩn để làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông.

Nếu gặp hai trường hợp trên, nhất định không được xuống xe mà gọi điện cho CS 113 hoặc cơ quan chức năng để phản ánh.

Chào hỏi cán bộ cảnh sát giao thông khi dừng lại:

Sau khi thực hiện xong các bước (1), (2), xác định CSGT đủ điều kiện làm việc thì mời CSGT lên làm việc. Vẫn bật đèn dừng khẩn cấp, tháo dây an toàn (đối với ô tô), rút ​​chìa khóa túi quần áo xe máy (đề phòng bị cướp), chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết (còn để trong túi – đề phòng bị cướp). bậc cửa xuống (đối với ô tô), khóa cẩn thận ô tô (xe máy). Chờ CSGT chào theo hiệu lệnh thì mình cũng chào lại CSGT. Trước hết, hãy nói hi rõ cấp bậc, họ tên (nếu cần thì ghi thêm số hiệu) của chiến sĩ cảnh sát giao thông đó (điều đó là cần thiết vì điều đó thể hiện chúng ta là người am hiểu và hiểu biết về pháp luật).

Thực hiện các mức phạt theo quy định của pháp luật nếu bị vi phạm

Người tham gia giao thông nếu vi phạm giao thông phải chấp hành yêu cầu tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông. Và thực hiện xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Người dân có quyền kiểm tra chuyên đề CSGT không?

Khi không có hành vi vi phạm giao thông, cảnh sát giao thông chỉ có quyền kiểm tra hành chính phương tiện khi thực hiện kế hoạch, hiệu lệnh tuần tra (kiểm tra chuyên đề). Vậy, nếu không có lỗi mà bị dừng xe để kiểm tra hành chính thì người dân có quyền được CSGT kiểm tra chuyên đề hay không?

Theo Thông tư 67/2019 / TT-BCA về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông có hiệu lực từ ngày 15/01/2020, một trong những nội dung Công an nhân dân phải công khai trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính là :

Kế hoạch kiểm soát giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo chuyên đề giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm thường xuyên gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; loại phương tiện và các hành vi vi phạm cần kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện.

Như vậy, theo quy định này thì chủ đề của CSGT là nội dung mà người dân được biết.

Tuy nhiên, cũng theo Điều 6 của Thông tư này, người dân hoàn toàn có quyền xem kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chuyên đề của CSGT thông qua 5 hình thức trên mà không bắt buộc phải kiểm tra chuyên đề hoặc kế hoạch trực tiếp khi làm việc với CSGT.

Các câu hỏi thường gặp

Cảnh sát giao thông có bắt buộc phải chào người vi phạm theo quy định?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Thông tư 65/2020 / TT-BCA, khi phương tiện được điều khiển dừng đúng vị trí theo hướng dẫn thì cảnh sát giao thông phải chào người vi phạm theo quy định. Cảnh sát giao thông Thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân hoặc chào bằng miệng: “Chào anh, bị bắt quả tang, có lệnh truy nã)

Không xuất trình giấy tờ xe cho CSGT có vi phạm pháp luật? 

Điều 5 Thông tư 01/2016 / TT-BCA quy định: Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của nó; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện được điều khiển, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát giao thông có được đánh người vi phạm giao thông không?

Căn cứ Điều 8 Thông tư 65/2020 / TT-BCA quy định về quyền hạn của Cảnh sát giao thông, không có quy định nào cho phép Cảnh sát giao thông đánh người đi đường. Kể cả khi người đi đường đã vi phạm luật giao thông đường bộ.
Trường hợp người vi phạm chống đối, CSGT có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn; đảm bảo việc xử lý vi phạm hành chính, nhưng không để xảy ra tình trạng đánh người vi phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *