Cảnh sát giao thông có được đánh người vi phạm giao thông không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Cảnh sát giao thông có được đánh người vi phạm giao thông không?

Thời gian gần đây xảy ra một số vụ CSGT đánh người vi phạm luật giao thông đường bộ. Dư luận vô cùng hoang mang; và đưa ra nhiều ý kiến ​​trái chiều về tính hợp pháp của hành động này. Như vậy, việc cảnh sát giao thông đánh người vi phạm giao thông có đúng luật không? Hãy cùng trung tâm 9573 tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017);
  • Thông tư 65/2020 / TT-BCA;

Canh sat giao thong co duoc danh nguoi vi pham giao thong khong

Quyền hạn của Cảnh sát giao thông là những gì

Căn cứ Điều 8 Thông tư 65/2020 / TT-BCA quy định quyền hạn của Cảnh sát giao thông trong tuần tra, kiểm tra, bao gồm:

  • Các biện pháp ngăn chặn được áp dụng. Xử lý vi phạm giao thông đường bộ; trật tự xã hội và các vi phạm khác theo quy định của pháp luật.
  • Dừng phương tiện tham gia giao thông đường bộ (sau đây viết tắt là phương tiện giao thông); phù hợp với Luật Giao thông đường bộ và Thông tư này; các quy định khác của pháp luật có liên quan. Điều khiển người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; giấy tờ của người điều khiển phương tiện; chứng từ của phương tiện vận tải; giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện giao thông đang điều khiển theo quy định của pháp luật. Kiểm soát việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật.
  • Trang bị, lắp đặt, sử dụng phương tiện vận tải; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.
  • Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn, ùn tắc giao thông, chướng ngại vật; hoặc các trường hợp khác gây rối trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trong trường hợp khẩn cấp để bảo vệ an ninh quốc gia; đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Hoặc để ngăn chặn những hậu quả nguy hại cho xã hội đang xảy ra, hoặc có khả năng xảy ra; Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ tuần tra; kiểm soát việc huy động các phương tiện tham gia giao thông; phương tiện thông tin liên lạc và các phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân; người đang lái xe hoặc sử dụng phương tiện. Việc huy động được thực hiện dưới hình thức yêu cầu trực tiếp hoặc bằng văn bản.
  • Thực hiện các quyền khác của Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.
  • Tạm dừng việc đi lại trong một số đoạn đường nhất định. Phân công lại luồng, định tuyến lại; nơi dừng, đỗ xe khi bị ùn tắc, tai nạn giao thông. Hoặc khi có các yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Cảnh sát giao thông có được đánh người vi phạm giao thông?

CSGT không có quyền đánh người vi phạm

Như vậy, hiện nay không có quy định nào cho phép CSGT đánh người tham gia giao thông. Kể cả khi người đi đường đã vi phạm luật giao thông đường bộ.

Trường hợp người vi phạm chống đối, CSGT có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn; đảm bảo việc xử lý vi phạm hành chính, nhưng không để xảy ra tình trạng đánh người vi phạm.

Các biện pháp ngăn chặn trong xử lý vi phạm giao thông đường bộ như: Tạm giữ phương tiện vi phạm; tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề; kiểm tra phương tiện vận tải…. Nếu hành vi chống đối của người vi phạm là nguy hiểm cho xã hội; xét thấy cần thiết phải ngăn chặn bằng vũ lực; thì CSGT có thể tấn công đối tượng để khống chế. Tuy nhiên, hành vi đánh này cũng chỉ được coi là hợp pháp nếu nó thuộc trường hợp “phòng vệ chính đáng”; hoặc “tình thế khẩn cấp” do Bộ luật Hình sự quy định. Mọi hành vi vượt quá giới hạn đều là vi phạm pháp luật.

CSGT đánh người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Đánh là hành vi dùng vũ lực xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Đây là một hành động bất hợp pháp; trừ một số trường hợp đánh người trong trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc trong tình thế cấp thiết. Tùy theo động cơ, mục đích và hậu quả của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc phạt tiền.

Nếu hành vi đánh người đã cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 135 và Điều 136 BLHS năm 2015.

Đây là bài viết đầy đủ của chúng tôi. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

 

Các câu hỏi thường gặp

Quyền hạn của CSGT là gì?

Điều 8 Thông tư 65/2020 / TT-BCA đã quy định cụ thể, rõ ràng quyền hạn của CSGT trong việc tuần tra, giám sát.

Cảnh sát giao thông có được đánh người không? 

CSGT không được đánh người. Ngay cả khi người tham gia giao thông đã vi phạm luật giao thông đường bộ, trừ trường hợp phòng vệ chính đáng và tình thế cấp thiết.

CSGT đánh người vi phạm có bị phạt không? 

hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 135 và Điều 136 BLHS năm 2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *