Bị tạm giữ giấy phép lái xe có còn được tham gia giao thông không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Bị tạm giữ giấy phép lái xe có còn được tham gia giao thông không?

Có trường hợp cảnh sát giao thông (CSGT) tạm giữ giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện vi phạm. Vậy, luật có cho phép họ tham gia giao thông không? Tôi có thể tham gia giao thông nếu bị tạm giữ giấy phép lái xe không? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Bi tam giu giay phep lai xe co con duoc tham gia giao thong khong

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe là một loại văn bằng, chứng chỉ do cơ quan nhà nước cấp; hoặc quyền hạn được cấp cho một người cụ thể. Giấy phép lái xe cho phép người đó hoạt động và lưu hành; hoặc tham gia giao thông bằng các loại phương tiện giao thông cơ giới như xe mô tô, ô tô, … trên đường công cộng sau khi đã qua kỳ kiểm tra đánh giá năng lực.

Để có bằng lái xe, bạn phải:

 • Trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Công an.
 • Trải qua các câu hỏi luật giao thông đường bộ và phần thi thực hành lái xe.
 • Đảm bảo các quy định về độ tuổi về đạo đức của người lái xe

Vi phạm quên mang theo giấy phép lái xe

 • Nếu bạn có bằng lái mô tô, xe máy nhưng không mang theo. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
 • Nếu bạn có bằng lái xe nhưng không mang theo. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Các trường hợp tạm dừng cấp giấy phép

Việc tạm giữ giấy phép lái xe chỉ áp dụng trong trường hợp thật cần thiết theo quy định tại Khoản 2 Điều 82 Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP:

 • Bảo đảm việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính;
 • Xác minh các tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt.

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng đề cập việc tạm giữ GPLX để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính, nếu không giữ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ sau đây cho đến khi cá nhân, tổ chức vi phạm chấp hành xong quyết định xử phạt theo trình tự:

 • Bằng lái xe;
 • Giấy phép lưu hành xe;
 • Các giấy tờ cần thiết khác liên quan đến tang vật, phương tiện.

Theo đó, cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện thuộc một trong các trường hợp trên.

Tôi có thể tham gia giao thông nếu bị tạm giữ giấy phép lái xe không?

Thời hạn tạm giữ giấy phép lái xe là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Đối với vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần xác minh thì có thể kéo dài thời hạn nhưng không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ.

Khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

“… Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn đến để giải quyết vụ việc vi phạm được ghi trong biên bản vi phạm hành chính mà người vi phạm không đến. trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để xử lý vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra ngoài tham gia giao thông thì sẽ bị áp dụng mức xử phạt như hành vi không có giấy tờ. ”

Như vậy, theo quy định trên, người điều khiển phương tiện được phép điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe trong trường hợp đã bị tạm giữ giấy phép lái xe. Trong thời gian chờ giải quyết vi phạm, giấy hẹn có giá trị thay giấy phép lái xe đã bị tạm giữ.

Tuy nhiên, nếu quá thời hạn đó mà bạn vẫn chưa đến cơ quan chức năng để xử lý vi phạm; thì họ sẽ bị xử phạt về hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà không có giấy tờ tùy thân.

Thủ tục để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ như thế nào?

Trong trường hợp phải nộp phạt; người vi phạm cần đến Kho bạc Nhà nước để nộp phạt. Khi có biên lai nộp phạt, hãy đến cơ quan đã tạm giữ giấy phép lái xe ô tô để nhận lại giấy phép lái xe. Trong trường hợp này, bên cạnh biên lai nộp phạt, bạn cần mang theo CMND để nhận lại giấy phép lái xe và bắt buộc người vi phạm phải là người nhận lại giấy phép lái xe.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì:

Điều 78. Thủ tục nộp phạt

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định. xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn trên sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, cứ chậm nộp một ngày thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.”

Các câu hỏi thường gặp

Trách nhiệm bồi thường của người đã thành niên khi xảy ra tại nạn giao thông như thế nào?

Điều 586 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân:

Điều 637 BLDS 2015 quy định về thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại:

Theo quy định của pháp luật, người trên 18 tuổi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp chết thì những người thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản. do người chết để lại. Như vậy, trong trường hợp này, người chết không có tài sản để chia nên những người có quyền thừa kế theo pháp luật cũng không phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại. Do đó, họ không có nghĩa vụ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Hai bên có quyền tự hòa giải khi bị tai nạn giao thông không?

“Điều 585. Nguyên tắc bồi thường

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường đầy đủ, kịp thời. Các bên có thể thoả thuận mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, hiện vật hoặc thực hiện công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *