Bị cảnh sát giao thông xử phạt sai muốn khiếu nại làm thế nào? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Bị cảnh sát giao thông xử phạt sai muốn khiếu nại làm thế nào?

Tham gia giao thông đối với mỗi chúng ta hiện nay là việc nên làm hàng ngày. Tham gia giao thông để làm các thủ tục hành chính như đăng ký kết hôn, trích lục giấy khai sinh,…. Và chúng ta cũng không còn xa lạ với những hình ảnh xử phạt của anh cảnh sát giao thông; phạt người không tuân thủ các quy định về giao thông đường bộ. Vậy không may sai bị cảnh sát  giao thông xử phạt sai  thì khiếu nại như thế nào? Nếu em bị CSGT xử phạt sai, em muốn khiếu nại thì phải làm thế nào? Hãy cùng trung tâm 9573 tìm hiểu nhé!

Bi canh sat giao thong xu phat sai muon khieu nai lam the nao

Khiếu nại là gì?

Theo quy định của Luật khiếu nại 2011 quy định:

Khiếu nại được hiểu là những việc mà công dân, cơ quan, tổ chức; hoặc cán bộ, công chức làm thủ tục theo quy định của Luật này; kiến nghị với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính; của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước; hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định đó; hoặc hành vi đó là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Vậy sai bị cảnh sát giao thông xử phạt như thế nào?

Mẫu đơn khiếu nại

Có hai cách để khiếu nại: bằng đơn khiếu nại; hoặc khiếu nại trực tiếp.

Đầu tiên là một văn bản khiếu nại:

Trường hợp khiếu nại bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến việc khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại.

Đặc biệt, đơn khiếu nại phải có chữ ký của người khiếu nại; hoặc chỉ điểm.

Đối với các khiếu nại trực tiếp

Khi người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn hoặc người tiếp nhận ghi đơn khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản. bản sao, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định để khiếu nại bằng văn bản

Cảnh sát giao thông được phép dừng phương tiện đang tham gia giao thông trong trường hợp nào?

CSGT hay còn gọi là nhân viên cảnh sát được hiểu là nhân viên cảnh sát điều khiển giao thông; hoặc phục vụ trong một đơn vị điều khiển giao thông; hoặc con đường thực thi các quy tắc của con đường

Theo quy định của Thông tư mới nhất; Các trường hợp được cảnh sát giao thông dừng xe để điều khiển, bao gồm:

  • Đầu tiên là phát hiện trực tiếp; hoặc thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật để phát hiện, lập biên bản vi phạm giao thông; và các vi phạm khác;
  • Thứ hai là việc thực hiện các lệnh ,; kế hoạch điều khiển giao thông; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
  • Thứ ba, có tin báo, phản ánh, kiến ​​nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân; về những hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông;

Thứ năm là khi có văn bản yêu cầu của thủ tướng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng về việc dừng phương tiện tham gia giao thông; kiểm soát phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm…

Bị cảnh sát giao thông xử phạt sai, muốn khiếu nại thì làm thế nào?

Nếu bạn cảm thấy quyết định phạt của cảnh sát giao thông không đúng với việc bạn làm; thì người vi phạm có thể đến trụ sở Đội, Phòng CSGT nơi lập biên bản; để cung cấp bằng chứng chứng minh mình không vi phạm.

Khi người khiếu nại có đầy đủ bằng chứng để bảo vệ quyền lợi của mình; cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông lập biên bản sẽ phải chịu trách nhiệm; và xin lỗi người vi phạm

Trình tự khiếu nại khi bị CSGT phạt sai?

Theo quy định của Luật Khiếu nại 2011 thì:

Đối với khiếu nại đầu tiên:

Người khiếu nại sẽ đến gặp người đã ra quyết định hành chính; hoặc cơ quan có hành vi hành chính; khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định; nếu có đủ căn cứ quyết định hành chính đó; hành vi hành chính đó là trái pháp luật; xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Đối với khiếu nại thứ hai:

Nếu người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu; hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết; thì có quyền khiếu nại lần hai lên cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu; khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Công trong trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai; hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết; thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định.

Thời hiệu khiếu nại quyết định xử phạt sai của cảnh sát giao thông

Thời hiệu khiếu nại quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông là 90 ngày.

Theo quy định tại Điều 9 Luật Khiếu nại 2011; thời hiệu là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính; hoặc biết một quyết định hoặc hành vi hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện quyền khiếu nại theo thời hiệu; vì lý do: ốm đau, thiên tai, đi công tác, học tập ở nơi xa; hoặc do các trở ngại khách quan khác; thì thời gian có vướng mắc đó không được tính vào thời hiệu khiếu nại.

Như vậy, nếu bạn bị cảnh sát giao thông xử phạt sai; thì lúc này bạn có thể đến trụ sở Đội, Phòng CSGT nơi lập biên bản; đưa ra các căn cứ, chứng cứ để chứng minh mình không vi phạm.

Các câu hỏi thường gặp:

Cảnh sát giao thông có bắt buộc phải giơ tay chào người vi phạm? 

Theo Điều 18 Thông tư 65 quy định rõ:

Chào hỏi theo Điều lệ Công an nhân dân; hoặc chào bằng cách nói: “Xin chào ông, bà, anh, chị…”; sau đó nói: “Hãy hỏi ông và điều khiển giao thông”;…. Như vậy, theo Thông tư mới nhất, cảnh sát giao thông không ngại giơ tay chào người vi phạm.

Cảnh sát giao thông có được sử dụng xe đạp để tuần tra, kiểm soát không?

Theo Thông tư 65, phương tiện xe đạp được bổ sung; thuộc danh mục phương tiện hỗ trợ lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát.

Đây là phương tiện thích hợp cho CSGT khi tuần tra, kiểm soát; trên các đường phố và các tuyến đường dành cho người đi bộ trong đô thị.

Cảnh sát giao thông cấp huyện được ra quốc lộ xử phạt vi phạm giao thông? Theo quy định hiện hành, cảnh sát giao thông cấp huyện không được tự ý tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự An toàn giao thông trên đường cao tốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *