Bật đèn pha không đúng quy định bị phạt bao nhiêu tiền? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Bật đèn pha không đúng quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

Đèn pha hay gầm cao là thiết bị chiếu sáng được gắn trên các phương tiện cơ giới như ô tô, xe máy… Đèn pha tạo ra ánh sáng mạnh và tập trung, giúp người lái điều khiển phương tiện thuận tiện hơn khi trời tối. Tuy nhiên, nếu bạn bật đèn pha không đúng quy định cũng sẽ bị phạt hành chính. Xung quanh vấn đề này, trung tâm thi bằng lái xe 9573 nhận được rất nhiều câu hỏi. Cụ thể câu hỏi của bạn Mai như sau:

“Xin chào Luật sư! Tối qua tôi đang điều khiển xe trên đường trong một khu đô thị. Do trời tối nên tôi đã bật đèn pha để đi nhưng bị CSGT dừng xe và lập biên bản với lỗi bật đèn pha không đúng quy định. Như vậy, tôi bật đèn pha không đúng quy định bị phạt bao nhiêu tiền? Luật pháp quy định về vấn đề này như thế nào? Mong luật sư giải đáp! ”

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Bat den pha khong dung quy dinh bi phat bao nhieu tien

Đèn pha là gì?

Chùm sáng (đèn pha) cao có cường độ sáng mạnh, chiếu xa hơn; tầm nhìn cao hơn, giúp người lái xe nhìn thấy chướng ngại vật và biển báo từ xa. Tuy nhiên, chế độ đèn này được sử dụng khi đi đường dài và cao tốc. Nếu sử dụng trong đô thị, nơi đông dân cư sẽ gây chói mắt; thậm chí làm mất tầm nhìn đối với các phương tiện đang chạy tới, dẫn đến nguy hiểm.

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, xe mô tô, ô tô khi tham gia giao thông phải có đèn pha. Đặc biệt:

Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của phương tiện cơ giới

1. Xe ô tô đúng chủng loại, chủng loại được phép tham gia giao thông phải đảm bảo chất lượng theo quy định; an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

d) Có đủ đèn chiếu gần, đèn chiếu xa, đèn soi biển số, đèn phanh, đèn tín hiệu.

2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng chủng loại, loại xe được phép tham gia giao thông phải bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h. , i và k Khoản 1 Điều này.

Như vậy, khi tham gia giao thông, xe máy, ô tô phải có đèn pha. Tuy nhiên, nếu bạn bật đèn pha không đúng quy định, bạn sẽ bị phạt.

Không được bật đèn pha trong khoảng thời gian nào?

Luật quy định không được bật đèn pha từ 10h đêm đến 5h sáng hôm sau. Cụ thể, theo Luật Giao thông đường bộ 2008:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

12. bấm còi, hú còi liên tục; bấm còi từ 10h đến 17h, bấm còi hơi, sử dụng đèn gầm cao trong đô thị, khu đông dân cư. Trừ các xe được quyền ưu tiên đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

Tóm lại, bạn không được bật đèn pha trong khoảng thời gian từ 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng hôm sau trong đô thị, khu đông dân cư. Đồng thời, các phương tiện cơ giới đi ngược chiều không sử dụng đèn pha. Nếu bạn bật đèn pha không đúng quy định trên sẽ bị phạt hành chính. Cụ thể việc xử phạt này như thế nào, mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết của luật sư X.

Bật đèn pha không đúng quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

Cho xe máy

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, nếu bạn đi xe máy mà rẽ trái ngược chiều sẽ bị phạt, cụ thể như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

m) Tránh các phương tiện không tuân thủ quy định; sử dụng đèn gầm cao khi tránh xe đang tới; không nhường đường cho xe đang đi ngược chiều theo quy định trên đường hẹp, đường dốc, chướng ngại vật.

n) Bấm còi từ 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng hôm sau, sử dụng đèn gầm cao trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Như vậy, nếu bạn đi xe máy mà bật đèn pha không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra, nếu bạn thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông; còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Cho ô tô

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, nếu bạn điều khiển xe ô tô bật đèn pha không đúng quy định sẽ bị phạt, cụ thể:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Bấm còi và tăng ga liên tục; bấm còi, sử dụng đèn gầm cao trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Như vậy, nếu bạn điều khiển xe ô tô không bật đèn pha theo quy định trên sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, nếu bạn thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông; còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Tóm lược

Mức phạt đối với ô tô khi bật đèn pha không đúng quy định là từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

Mức phạt đối với xe máy khi bật đèn pha không đúng quy định là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Không bật đèn xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đi xe máy mà không bật đèn chiếu sáng theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

l) Không sử dụng đèn chiếu sáng từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau; hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Như vậy, đối với lỗi không bật đèn xe máy, bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Các câu hỏi thường gặp

Vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?

Nếu vi phạm hành vi trên, bạn sẽ bị phạt tiền, cụ thể:

  1. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện). Bạn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
  2. Nếu bạn lái ô tô và các loại xe tương tự ô tô. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
  3. Nếu bạn điều khiển máy kéo hoặc xe máy chuyên dùng. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Tôi có thể mua bảo hiểm xe máy trực tuyến không? 

Câu trả lời là có. Bạn có thể sử dụng giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử thay cho thẻ giấy. Nhờ đó, bạn có thể mua và nhận bảo hiểm xe máy hoàn toàn trực tuyến, nhanh chóng, tiện lợi, không phải mất công đi lại.

Điều khiển xe ô tô không có gương chiếu hậu có bị phạt không? 

Nếu bạn điều khiển xe ô tô không có gương chiếu hậu thì sẽ bị phạt theo quy định. Cụ thể:

  1. Điều khiển xe ô tô không có gương chiếu hậu sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.
  2. Nếu bạn điều khiển xe mô tô mà không có gương chiếu hậu bên trái; hoặc có nhưng không hiệu quả thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Quên mang theo giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền? 

  1. Nếu bạn có bằng lái mô tô, xe máy nhưng không mang theo. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
  2. Nếu bạn có bằng lái xe máy nhưng không mang theo. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *