Quy định về bảo hiểm xe máy hiện nay - Trung Tâm Lái Xe 9573

Quy định về bảo hiểm xe máy hiện nay

Hiện nay pháp luật đã quy định bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại giấy tờ không thể thiếu khi tham gia giao thông. Lợi dụng điều này, nhiều người bán đã trục lợi bằng những chiếc thẻ bảo hiểm xe máy giá rẻ, chỉ 10K-20K. Khi kiểm tra, nhiều người mua mới phát hiện đã mua nhầm bảo hiểm giả; không phải là bảo hiểm xe máy bắt buộc theo quy định của pháp luật. Xung quanh vấn đề này,  trung tâm đào tạo lái xe 9573  nhận được rất nhiều câu hỏi về quy định bảo hiểm xe máy hiện hành. Cụ thể câu hỏi của bạn như sau:

“Xin chào Luật sư! Tôi là Anh Tôi được biết theo quy định mới nhất khi điều khiển xe máy tham gia giao thông bắt buộc phải có bảo hiểm xe máy. Mình tìm hiểu thì thấy trên facebook mọi người mua khá nhiều với giá khá rẻ, mình tin tưởng nên cũng mua. Nhưng sáng nay khi cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ xe của tôi thì tôi mới biết mình mua phải bằng giả. Luật sư cho tôi hỏi quy định hiện hành về bảo hiểm xe máy như thế nào? Không có bảo hiểm xe máy có bị phạt không? Mong nhận được câu trả lời từ Luật sư! ”

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 03/2021 / NĐ-CP
 • Thông tư 04/2021 / TT-BTC
 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

tac dung thuc su cua bao hiem xe may hien nay 1

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là một loại giấy tờ không thể thiếu đối với chúng ta khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Bảo hiểm xe máy giúp bảo vệ tài chính trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc mất mát; hoặc làm hỏng xe máy.

Bảo hiểm xe máy bao gồm bảo hiểm trách nhiệm trong trường hợp bạn chịu trách nhiệm về thương tật; hoặc thiệt hại cho tài sản của bên thứ ba. Các chính sách này cung cấp phạm vi bảo hiểm cho xe máy, máy cắt cỏ, xe đạp hoặc mô tô thể thao.

Quy định về các loại bảo hiểm xe máy

Hiện nay, có hai loại hình bảo hiểm xe máy là bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện.

 1. Bảo hiểm xe máy tự nguyện nhằm mục đích tránh cho bạn gặp tai nạn hoặc rủi ro. Bạn có thể chọn bảo hiểm cho chính mình hoặc bảo hiểm cho chính chiếc xe…
 2. Bảo hiểm xe máy bắt buộc nhằm giúp bạn bồi thường cho các bên thứ ba. Khi bị tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, nếu có giấy phép lái xe hợp pháp thì không phải bồi thường cho người bị tai nạn; và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Tuy nhiên, thiệt hại về tài sản hoặc sức khỏe của bạn sẽ không được bảo hiểm.

Quy định về quyền lợi khi mua bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Nếu bạn mua bảo hiểm xe máy tự nguyện thì quyền lợi của bạn tùy thuộc vào nội dung hợp đồng, thỏa thuận giữa bạn và bên bán bảo hiểm.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Nếu bạn mua bảo hiểm xe máy bắt buộc thì khi bạn xảy ra tai nạn, đơn vị bảo hiểm sẽ thay bạn chi trả trách nhiệm dân sự này. Đặc biệt:

1. Đối với thiệt hại về người do mình gây ra, mức chi trả bảo hiểm tối đa của công ty bảo hiểm là 150 triệu đồng / người / vụ tai nạn.

2. Đối với những thiệt hại về tài sản do bạn gây ra, mức bảo hiểm tối đa của công ty bảo hiểm là:

 • 50 triệu đồng / vụ tai nạn nếu điều khiển xe mô tô, xe gắn máy…
 • 100 triệu đồng / vụ tai nạn nếu lái xe ô tô con đầu kéo…

Quy định về giá bảo hiểm xe máy

1. Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện. Giá của loại bảo hiểm này sẽ phụ thuộc vào hợp đồng bảo hiểm giữa bạn và doanh nghiệp bảo hiểm.

2. Đối với bảo hiểm xe máy bắt buộc. Hiện tại, mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc được quy định đối với từng loại xe như sau (chưa bao gồm 10% VAT):

 • Nếu bạn điều khiển xe máy dưới 50cc hoặc xe máy điện: phí bảo hiểm là 55.000 đồng.
 • Nếu bạn lái xe máy trên 50cc: phí bảo hiểm là 60.000 VNĐ.
 • Nếu điều khiển các xe máy còn lại: phí bảo hiểm là 290.000 đồng.

Quy định về thời hạn bảo hiểm xe máy

Đối với bảo hiểm xe máy bắt buộc, thời hạn được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm cụ thể:

 • Nếu bạn điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự, thời hạn Bảo hiểm tối thiểu là 1 năm và tối đa là 3 năm.
 • Thời hạn bảo hiểm dưới 1 năm: nếu bạn điều khiển xe cơ giới nước ngoài tạm nhập – tái xuất có thời hạn dưới 1 năm; Tuổi thọ của xe cơ giới dưới 1 năm…

Không có bảo hiểm xe máy có bị phạt không?

Theo đúng tinh thần “tự nguyện”, nếu không tự nguyện mua bảo hiểm sẽ không bị phạt. Nhưng nếu bạn không có bảo hiểm xe máy bắt buộc thì khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, bạn sẽ bị phạt.

Căn cứ Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, nếu bạn chưa có; Nếu không mang theo bảo hiểm xe máy bắt buộc còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Mời các bạn xem thêm các bài viết khác:

 • Trường hợp nào bị thu hồi giấy phép lái xe mô tô?
 • Không bật đèn bị phạt bao nhiêu?

 

Các câu hỏi thường gặp

Giấy chứng nhận bảo hiểm bao gồm những gì? 

Giấy chứng nhận bảo hiểm bao gồm các nội dung sau:

 1. Tên, địa chỉ, số điện thoại (nếu có) của chủ xe cơ giới.
 2. Tên, địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của công ty bảo hiểm.
 3. Biển số kiểm soát hoặc số khung, số máy.
 4. Trách nhiệm của chủ xe và người điều khiển phương tiện cơ giới khi xảy ra tai nạn.
 5. Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự đối với bên thứ ba và hành khách.
 6. Ngày, tháng, năm của Giấy chứng nhận bảo hiểm.
 7. Thời hạn bảo hiểm, phí bảo hiểm, thời hạn đóng phí bảo hiểm.
 8. Mã số mã vạch được đăng ký, quản lý và sử dụng theo quy định.

Bạn có nên mua bảo hiểm xe máy hay không? 

Các quy định về bảo hiểm xe máy đã được đề cập ở trên. Khi tham gia giao thông, bạn hoàn toàn có thể gặp phải những va chạm, va quệt,… gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản vật chất; cũng như những người ngồi trên xe. Không những phải chịu trách nhiệm với bên thứ 3 mà còn phải tự chịu chi phí sửa chữa.
Có thể thấy, việc mua bảo hiểm xe máy là rất cần thiết. Nói cách khác, mua bảo hiểm xe máy là mua sự an toàn của chính mình trước khi gặp rủi ro.

Tôi có thể mua bảo hiểm xe máy trực tuyến không? 

Câu trả lời là có. Theo quy định mới của chính phủ, bạn có thể sử dụng giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử thay vì thẻ giấy. Nhờ đó, bạn có thể mua và nhận bảo hiểm xe máy hoàn toàn trực tuyến, nhanh chóng, tiện lợi, không phải mất công đi lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *