Bằng lái xe A1 là gì? Thông tin cần biết về bằng A1 - Trung Tâm Lái Xe 9573

Bằng lái xe A1 là gì? Thông tin cần biết về bằng A1

Bằng lái xe A1 là hạng giấy phép lái xe cơ bản và được dùng phổ biến ở Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người chuẩn bị thi lấy bằng này vẫn chưa hiểu rõ bằng A1 được lái những loại xe nào? Thời hạn bao lâu? Lệ phí thi bao nhiêu và học ở đâu uy tín? Nếu bạn cũng nằm trong số đó thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích nhất về bằng A1.

1. Bằng lái xe A1 là gì? Được lái những xe gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rằng bằng lái xe hay giấy phép lái xe ở Việt Nam là một loại giấy phép được Bộ/Sở Giao thông vận tải nước ta cấp cho đích danh một cá nhân nào đó, cho phép người có bằng được điều khiển và tham gia lưu thông các loại xe cơ giới trên các tuyến đường công cộng.

Cụ thể hơn, theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao Thông Vận Tải có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 6 năm 2017: Bằng lái xe A1 hay còn được gọi là giấy phép lái xe hạng A1 là giấy phép được Sở Giao thông vận tải  của các tỉnh cấp cho những người đã vượt qua kỳ thi sát hạch giấy phép lái xe hạng A1.

bằng lái xe A1

Người có bằng lái xe A1 được phép lái xe moto 2 bánh hay còn gọi là xe gắn máy có dung tích xi lanh từ 50cm3 đế dưới 175cm3. Riêng đối với người khuyết tật thì được điều khiển xe mô tô 3 bánh. Đồng thời, bằng lái xe máy A1 được cấp là bằng PET có mã QR. Người đã có bằng lái xe ô tô sẽ được không cần thi bài thi sát hạch lý thuyết mà chỉ thi thực hành để lấy bằng A1.

2. Giấy phép lái xe A1 có thời hạn bao lâu?

Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT đã chỉ rõ thời hạn của từng loại giấy phép lái xe và nêu rõ: “Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn”.
Giay phep lai xe hang A1
Theo đó, bằng lái xe A1 là loại bằng không có thời hạn sửi dụng. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ cần 1 lần thi lấy bằng lái xe A1, người lái đã có thể điều khiển xe máy dưới 175cm3 suốt đời trừ khi mất bằng lái xe máy, cần phải làm lại hoặc thi lại tùy trường hợp còn hồ sơ gốc hay không.

3. Lệ phí thi bằng lái xe A1 là bao nhiêu?

Căn cứ Biểu phí sát hạch, lệ phí cấp Giấy phép lái xe tại Thông tư 188/2016/TT-BTC, mỗi cá nhân thi sát hạch bằng lái xe A1 phải trả các khoản bao gồm:

  • Lệ phí thi lý thuyết A1: 40 000 đồng/lần
  • Lệ phí thi thực hành A1: 50 000 đồng/lần
  • Phí cấp bằng lái xe A1: 135 000 đồng/lần

lệ phí thi bằng lái xe A1

Bên cạnh các khoản phí này, thí sinh còn mất phí khám sức khỏe; phí chụp ảnh thẻ; phí làm hồ sơ đăng ký dự thi tại trung tâm sát hạch lái xe và phí học lái xe máy A1 (tùy theo nhu cầu) với 2 khoản cụ thể là:

  • Học phí học lý thuyết: Gồm tiền công trả giáo viên,, phí in ấn tài liệu ôn tập lý thuyết, phí cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết.
  • Học phí học thực hành: Gồm phí sân tập lái xe, phí thuê xe máy để tập lái bằng A1 và tiền công trả cho giáo viên dạy thực hành.

Khi cộng tất cả các khoản lại, tổng chi phí phải bỏ ra để sở hữu được tấm bằng lái xe A1 sẽ dao động từ 600.000 đồng – 900.000 đồng/người/lần thi.

4. Thi bằng lái xe A1 ở đâu uy tín?

Bằng lái xe A1 là hạng bằng cơ bản và phổ biến nên có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ dạy học hoặc thi sát hạch hạng bằng này. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo chất lượng dịch vụ uy tín giúp mọi người có thể lấy bằng thuận lợi, hợp lệ và thủ tục nhanh chóng, minh bạch.

Để tránh các rắc rối hay vấn đề lừa đảo, mất tiền oan, chúng ta cần cẩn trọng trong việc lựa chọn địa chỉ thi bằng A1. Trung tâm đào tạo lái xe 9573 chính là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo lái xe các hạng A1, A2, B2, B2, C,D,… ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước.

5 ly do nen chon trung tam dao tao lai xe 9573 1

Trung tâm đang sở hữu trang thiết bị cùng phương tiện hỗ trợ học tập hiện đại, chương trình đào tạo đạt quy chuẩn và đội ngũ giáo viên là những người vừa có chuyên môn vừa giàu kinh nghiệm. Hiện tại, trung tâm đang cung cấp dịch vụ thi bằng lái xe A1 trọn gói với nhiều ưu đãi và chính sách hấp dẫn.

Các bạn có thể tham khảo trực tiếp theo thông tin liên hệ Trung tâm thi bằng lái xe 9573

  • Địa chỉ: Số 351 Phố Vọng, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Hotline: 0375.979.573
  • Website: https://9573.com.vn/

Như vậy, bài viết đã tổng hợp những thông tin cần biết về bằng lái xe A1 theo quy định cập nhật mới nhất. Hy vọng những thông tin này đã giúp ích cho bạn trong quá trình thi bằng A1 thuận lợi. Nếu vẫn còn thắc mắc nào khác, bạn hãy để lại bình luận hoặc gửi tin nhắn để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *