Bấm còi xe gây ồn vào ban đêm bị xử phạt như thế nào? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Bấm còi xe gây ồn vào ban đêm bị xử phạt như thế nào?

Bấm còi quá mức là một hình thức gây ô nhiễm tiếng ồn. Bấm còi không cần thiết là một thói quen xấu cần phải dừng lại. Ở nhiều nước, không có chuyện bấm còi trắng trợn. Việc bấm còi bị coi là thô lỗ, trừ khi bạn bấm còi vì sự an toàn của người khác. Đặc biệt là vào ban đêm, đây là thời gian để bạn nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc mệt mỏi. Nhưng nhiều đối tượng bấm còi xe liên tục để gây ồn ào. Vậy, hành vi bấm còi xe gây ồn ào vào ban đêm bị xử phạt như thế nào?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

bam coi 1106092438

Thực trạng sử dụng còi xe vào ban đêm

Trong một thời gian dài, tình hình lái xe với còi không khí, còi tự chế với âm thanh lớn trong thành phố, liên tục bấm rú còi gây mất an toàn cho những người sử dụng đường bộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân sống ở hai thành phố. Hai bên đường đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, thực trạng này vẫn nhức nhối; nhất là việc sử dụng còi xe vào ban đêm, cần sớm có giải pháp cụ thể để trả lại môi trường sống yên tĩnh, an toàn cho người dân.

Chẳng hạn, ở Hà Nội, vào khoảng từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau thường là xe tải; Xe chở rác, xe container bấm còi inh ỏi khi chạy xe, dùng còi sai quy định bất cứ lúc nào. Đặc biệt nếu nhà ở mặt phố; Tuy rằng cửa đóng chặt, nhưng cũng chỉ có thể ngăn cản tiếng động cơ xe, còi rung kính cửa sổ cũng không ngăn được. Ai cũng phải giật mình kinh hãi, khổ nhất là trẻ nhỏ, người già, bệnh tật, trẻ em đang học hành…

Lái xe có còi lớn là không tuân thủ các quy định pháp lý … Có lái xe dùng hai loại còi; Còi âm thanh lớn sử dụng để đi trên đường, còn khi gặp các cơ quan, cảnh sát; sau đó tài xế dùng còi âm thanh nhỏ để che mắt của lãnh đạo. Hoặc khi đến cơ quan đăng ký thì lái xe để ở nhà một chiếc còi tự chế âm thanh lớn (còi hơi), lắp còi âm thanh nhỏ để qua mặt cơ quan chức năng.

Bấm còi xe gây ồn ào vào ban đêm bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ điểm g khoản 1 và khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người lái xe và người ngồi trên xe ô tô; và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng đối với một trong những vi phạm sau:

g) Bấm còi trong đô thị, khu đông dân cư từ 10 giờ 00 phút đến 5 giờ 00 phút ngày hôm sau; trừ các xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ theo quy định;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm c Khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; Khoản 7 Điều này sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Cam kết Đạo luật quy định tại một trong các điểm; Đoạn sau của bài viết này gây ra tai nạn giao thông; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g Khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này; ”

Bấm còi ô tô như thế nào cho đúng?

Bấm còi, rú còi liên tục; bấm còi trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 5 giờ chiều; Bấm còi hơi là một trong những hành vi bị cấm trong luật giao thông đường bộ 2008.

Ngoài ra, Luật này cũng quy định điều kiện phương tiện cơ giới tham gia giao thông phải có còi với âm lượng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.

Như vậy, người sử dụng còi xe đúng cách là người:

  • Khi lái xe thì xe có còi, còi phải có hiệu lực;
  • Không bấm còi ở khu vực thành thị hoặc các khu vực đông dân cư trong khoảng từ 10 giờ tối và 5 giờ sáng vào ngày hôm sau, ngoại trừ các phương tiện ưu tiên;
  • Không được “độ” còi, phải sử dụng còi tiêu chuẩn của loại xe đang sử dụng;
  • Không bấm còi, hú còi liên tục trong khu đô thị, khu dân cư. Đặc biệt, ô tô không được bấm còi trong đô thị, khu đông dân cư;
  • Chỉ sử dụng còi khi cần thiết, để cảnh báo người khác trong những trường hợp cần thiết.

Việc sử dụng còi xe “vô tội vạ” không phải là hiếm. Tuy nhiên, việc này không những không có tác dụng mà còn gây ô nhiễm tiếng ồn cho thành phố; người đi đường trở nên khó chịu. Thậm chí, nó còn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Sử dụng còi đúng cách không chỉ tránh cho người điều khiển phương tiện bị phạt; mà còn thể hiện văn hóa của người tham gia giao thông.

Các câu hỏi thường gặp

Bao nhiêu tiền phạt cho ô tô bấm còi, rít lên hoặc bấm còi không khí ở khu vực thành thị và khu vực đông dân cư, ngoại trừ những chiếc xe ưu tiên? 

Căn cứ vào điểm g khoản 1 và khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Bấm còi trong đô thị, khu đông dân cư từ 10 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, trừ các xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ theo quy định;

Có bắt buộc phải lắp còi xe không? 

Còi xe ô tô là thiết bị bắt buộc phải lắp trên các phương tiện cơ giới, có chức năng hướng sự chú ý của người đi đường khi cảnh báo về mức độ nguy hiểm hoặc đơn giản. chỉ đơn giản là lệnh. Tuy nhiên, nhiều người tham gia giao thông ngày nay sử dụng còi xe một cách tùy tiện mà không nghĩ đến tác dụng của nó.

Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị vào ban đêm bị phạt như thế nào? 

Đối với xe máy (kể cả xe máy điện), phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi “bấm còi từ 10 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, sử dụng đèn gầm cao trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định” (điểm n khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *