Ai được phép dừng xe người đi đường? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Ai được phép dừng xe người đi đường?

Khi tham gia giao thông, không hiếm trường hợp chúng ta bị yêu cầu dừng xe. Hầu hết mọi người đều cho rằng chỉ có cảnh sát giao thông mới có quyền dừng người đi bộ. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, ngoài CSGT vẫn có nhiều lực lượng khác được quyền dừng xe của người đi bộ. Hãy cùng trung tâm đào tạo lái xe 9573 tìm hiểu những người được phép dừng xe của người đi đường qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Thông tư 47/2011 / TT-BCA
 • Nghị định 27/2010 / NĐ-CP
 • Thông tư 02/2014 / TT-BGTVT

Ai duoc phep dung xe nguoi di duong

Những lực lượng được phép dừng xe người đi đường

1. CSGT (Cảnh sát giao thông)

Cảnh sát giao thông là lực lượng có nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển giao thông; hướng dẫn và bắt buộc người tham gia giao thông chấp hành luật lệ giao thông.

Khi có tình huống gây ùn tắc giao thông hoặc các yêu cầu cần thiết khác để bảo đảm an ninh, trật tự thì có thể tạm dừng việc đi lại ở một số đoạn đường bộ; phân luồng lại giao thông, phân bố lại tuyến đường và nơi dừng, đỗ phương tiện. (Theo Điều 37 Khoản 3 Luật Giao thông đường bộ 2008)

Xem thêm: Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra trong trường hợp nào?

2. Thanh tra giao thông

Một lực lượng khác có thẩm quyền dừng xe là thanh tra giao thông. Nhiệm vụ chính của lực lượng này là bảo vệ các công trình giao thông.

Do đó, nếu trong trường hợp xe có thể gây ra thiệt hại; hư hỏng công trình giao thông đường bộ thì Thanh tra giao thông được dừng phương tiện để xử lý. (Điều 15 Thông tư 02/2014 / TT-BGTVT).

3. Các lực lượng công an khác, công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông

Tại khoản 3 Điều 87 Luật Giao thông đường bộ 2008, Chính phủ quy định việc huy động lực lượng cảnh sát khác, công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tuần tra; kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 47/2011 / TT-BCA, các lực lượng Công an khác bao gồm:

Cảnh sát trật tự; Cảnh sát phản ứng nhanh; Cảnh sát cơ động; Cảnh sát bảo vệ; Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội; Công an xã, Công an phường

Cụ thể hơn, các trường hợp cần huy động lực lượng Công an khác, Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được quy định tại Điều 2 Nghị định này. 4 Nghị định 27/2010 / NĐ-CP như sau:

 • Khi các ngày kỷ niệm diễn ra; các sự kiện chính trị – xã hội; các hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương.
 • Khi tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có những diễn biến phức tạp.
 • Các đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông theo chỉ đạo.
 • Các trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông đường bộ có ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

4. Các lực lượng khác như quản lý thị trường, v.v.

Hiện pháp luật không quy định các lực lượng như quản lý thị trường,… được dừng phương tiện và xử phạt vi phạm giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, nếu hành vi của người tham gia giao thông vi phạm quy định trong lĩnh vực mình quản lý thì được dừng phương tiện; và xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đó. Ngoài ra, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM còn có lực lượng 141, lực lượng 363. Lực lượng này là các tổ công tác liên ngành gồm: cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động; cảnh sát hình sự có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tình hình an ninh, trật tự; phòng chống tội phạm trên địa bàn. Lực lượng này được trang bị công cụ hỗ trợ, sử dụng các biện pháp công khai kết hợp với hóa trang để kiểm tra, xử lý các đối tượng nghi vấn; vi phạm tại các tuyến phố, nút giao thông trọng điểm trên địa bàn TP.

 

Các câu hỏi thường gặp

Công an phường có được xử phạt vi phạm giao thông không? 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, công an xã, phường có thể xử phạt vi phạm giao thông khi có quyết định điều động phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia. tuần tra; kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường bộ. Hoặc trường hợp quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP thì Trưởng Công an cấp xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao về trật tự, an toàn giao thông đường bộ có thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông. vi phạm giao thông đường bộ. (trừ tai nạn giao thông).

Lực lượng 141 là gì? 

Lực lượng 141 ra đời theo Quyết định số 141/2011 của Công an TP Hà Nội với mục đích đấu tranh, trấn áp tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự; đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn TP. Lực lượng 141 là lực lượng cảnh sát liên ngành được bố trí ở hai cấp: cấp Thành phố và cấp Quận / Huyện và bao gồm các thành phần:

 • Cảnh sát cơ động
 • Cảnh sát giao thông
 • Cảnh sát hình sự

Dân phòng có quyền dừng xe để kiểm tra? 

Dân phòng không có quyền dừng xe để kiểm tra mà chỉ có quyền hỗ trợ, báo cho lực lượng công an hoặc lực lượng chức năng xử lý vi phạm trật tự. an toàn giao thông… nên việc dân phòng yêu cầu người khác dừng xe để kiểm tra là hành vi lạm quyền, trái pháp luật.
Vì vậy, người dân có quyền từ chối yêu cầu này của dân phòng và có thể khiếu nại đến cơ quan chức năng như công an phường để được giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *