Xe xuống dốc không nhường đường cho xe lên dốc bị xử phạt thế nào? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Xe xuống dốc không nhường đường cho xe lên dốc bị xử phạt thế nào?

Một bạn gửi câu hỏi liên quan đến lĩnh vực giao thông; như sau: “Khi đi trên đoạn đường hẹp, ô tô của tôi đi được ½ đoạn dốc; Tôi gặp một ô tô đi ngược chiều đang lên dốc. Họ nháy đèn, bóp còi yêu cầu lên dốc nhưng xe tôi đổ dốc rồi nên không tránh. Sau khi xuống dốc, hai bên xảy ra cự cãi về việc nên tránh xe nào khi lên xuống dốc. Vậy nếu tôi sai thì xe xuống dốc không nhường đường cho xe lên dốc sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý: Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Xe xuong doc khong nhuong duong cho xe len doc bi xu phat the nao

Xe xuống dốc không nhường đường cho xe lên dốc có vi phạm luật hay không

Theo quy định tại Điều 17 Tránh xe đi ngược chiều Luật Giao thông đường bộ 2008; quy định: Trên đường không được chia hai chiều, các xe chạy riêng rẽ; hai xe ngược chiều tránh nhau thì người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và cho xe đi bên phải; theo hướng xe của bạn.
Các trường hợp nhường đường khi tránh nhau được quy định như sau:

 • Nơi đường hẹp chỉ cho một xe chạy và có nơi tránh xe; thì xe nào ở gần điểm tránh phải vào vị trí tránh và nhường đường cho xe kia.
 • Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe lên dốc.
 • Xe có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật phía trước.

Như vậy, khi tránh xe đi ngược chiều cần thực hiện đúng quy định trên. Trong trường hợp xe ô tô của bạn như trên là vi phạm pháp luật; Nếu xe xuống dốc thì phải nhường đường cho xe lên dốc theo quy định của pháp luật.

Xe xuống dốc không nhường đường cho xe lên dốc bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, trường hợp xe xuống dốc không nhường đường cho xe lên dốc sẽ bị xử phạt hành chính:

 • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện sử dụng đèn chiếu xa; khi tránh xe đi ngược chiều (điểm g khoản 3 Điều 5).
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện; tránh xe đi ngược chiều trái quy định; ngoại trừ vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đang chạy tới. (Điểm đ Khoản 5 Điều 5).
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện tránh gây tai nạn giao thông. (Điểm a Khoản 7 Điều 5). Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô, xe gắn máy

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi tránh xe trái quy định; tránh xe ngược chiều (điểm m khoản 1 Điều 6).
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện không tuân thủ quy định gây tai nạn giao thông (điểm b khoản 7 Điều 6). Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Hình thức nộp phạt khi vi phạm xe xuống dốc không nhường đường cho xe lên dốc

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017 / NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện nộp phạt theo quy định đến một tập hợp các quy định. dưới các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt ghi trong biên bản xử phạt
 • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
 • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  • Trường hợp xử phạt hành chính mà không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt). phạt vi phạm hành chính tại chỗ).
  • Ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi đi lại khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.
 • Nộp vào Kho bạc Nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ: Bưu điện).

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, người dân cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến. Khi đó, CSGT căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả hồ sơ cho người dân qua đường bưu điện.

Chậm nộp phạt khi xe xuống dốc không nhường đường cho xe lên dốc bị xử như thế nào?

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

“Điều 78. Thủ tục nộp phạt

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định. xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Nếu quá thời hạn trên thì bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ chậm nộp phạt theo ngày thì cá nhân; Tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp ”.

Như vậy có thể thấy, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt mà bạn không nộp phạt thì coi như chậm nộp phạt giao thông. Khi đó, bạn sẽ bị tính lãi và khi nộp phạt; khi đó tiền lãi sẽ được cộng vào để tính khoản phạt mà bạn phải trả. Số tiền nộp phạt = tổng số tiền phạt chưa nộp + (tổng số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x số ngày chậm nộp).

 

Các câu hỏi thường gặp

Mức phạt đối với hành vi tự ý thay đổi kích thước thùng xe là bao nhiêu?

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, thiết kế. đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế điều chỉnh được cấp có thẩm quyền phê duyệt (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) (điểm đ khoản 3 Điều 16).

Hành vi chở hàng vượt quá trọng lượng quy định trên 35% bị phạt bao nhiêu?

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển ô tô tải, máy kéo (kể cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo theo rơ moóc) và các loại xe tương tự ô tô chở hàng vượt trọng lượng xe cho phép trên 30% đến 50% (điểm a khoản 5 Điều 24). Người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (điểm a khoản 9 Điều 24).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *