Xe ô tô lắp thêm đèn bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Xe ô tô lắp thêm đèn bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?

Những năm gần đây, tình trạng độ đèn pha, lắp thêm đèn chiếu sáng không theo thiết kế của nhà sản xuất trên ô tô khá phổ biến từ ô tô con đến ô tô khách, ô tô tải, xe máy. Mục đích là để trang trí và tạo thêm hiệu ứng ánh sáng cho xe;…. Một số người khác lại cho rằng lắp thêm để tăng độ sáng, thuận tiện cho việc tham gia giao thông. Vậy ô tô lắp thêm đèn chiếu sáng theo quy định của pháp luật bị phạt bao nhiêu? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Xe o to lap them den bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh phap luat

Ô tô lắp thêm đèn có vi phạm pháp luật?

Khi chế tạo xe, nhà sản xuất đã cân nhắc tính năng và số lượng đèn lắp trên xe để phù hợp với ánh sáng trên đường. Việc tự ý gắn thêm đèn chiếu sáng cho xe có thể gây chói mắt, lóa mắt cho người đi đường, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Vì vậy, khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nghiêm cấm các hành vi: “Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây rối trật tự an toàn giao thông, công cộng ”.

Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 này cũng quy định: “Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. có thẩm quyền phê duyệt. ”

Theo đó, việc lắp đặt, sử dụng đèn chiếu sáng không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới bị coi là vi phạm pháp luật.

Như vậy, hành vi lắp đặt hệ thống đèn LED, đèn mắt cú,… để trang trí, tăng thêm ánh sáng cho xe là không đúng với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất. Vì vậy, việc tự ý lắp thêm đèn chiếu sáng cho các phương tiện bị nghiêm cấm và có thể bị xử phạt vi phạm giao thông đường bộ.

Xe ô tô lắp thêm đèn chiếu sáng bị phạt bao nhiêu theo quy định của pháp luật?

Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt hành chính đối với hành vi này như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (kể cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo theo rơ moóc) và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau, trên nóc, gầm xe, một hoặc hai bên xe; ”

Trước đây, Điểm a Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016 / NĐ-CP quy định:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (kể cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo theo rơ moóc) và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau xe;

Như vậy, trước đây, Nghị định 46/2016 / NĐ-CP chỉ xử phạt lỗi lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau xe. Tuy nhiên, hiện nay, người điều khiển ô tô lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước xe cũng bị phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến.

Ô tô lắp thêm đèn có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hay không?

Căn cứ điểm a và b khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định như sau:

“6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a và điểm b khoản 3; Khoản 4; Điểm a, đ Khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 3, Điểm d Khoản 4 Điều này thì bị tịch thu đèn, còi phụ vượt quá âm lượng; ”

Theo đó, người điều khiển xe ô tô lắp đèn chiếu sáng phía trước, ngoài việc bị phạt tiền còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Ngoài ra, đèn bổ sung đã bị tịch thu.

Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe do lắp thêm đèn chiếu sáng.

Theo quy định tại điểm a, b khoản 3 Điều 81 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP; thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng GPLX được xác định căn cứ vào thời điểm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính có bị tạm giữ giấy phép lái xe hay không. Như sau:

  • Nếu người có thẩm quyền xử phạt chưa thể tạm giữ GPLX của bạn thì người có thẩm quyền xử phạt vẫn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với hành vi vi phạm.
  • Nếu người có thẩm quyền xử phạt đã tạm giữ GPLX của bạn thì thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng GPLX là thời điểm quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành;

Trong nội dung quyết định xử phạt phải ghi rõ thời điểm có hiệu lực của hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng GPLX kể từ khi người vi phạm xuất trình GPLX cho người có thẩm quyền. quyền giam giữ.

 

Các câu hỏi thường gặp

Đèn xe là gì? 

Đèn là bộ phận chiếu sáng phần đầu xe. Tác dụng chính là chiếu sáng và tác dụng phụ là định vị với các phương tiện đang chạy tới. Đèn chiếu sáng sẽ có hai chế độ chính là tia cao (đèn pha) và tia thấp (tia thấp).

Chùm sáng thấp dùng để chiếu sáng mặt đường sát xe; giúp bạn quan sát và vận hành an toàn khi đi chậm như đi trong phố.
Đèn pha thường được sử dụng khi lái xe đường dài; Hoặc khi lái xe với tốc độ cao, bạn cần nhìn xa và rộng.

Biên bản xử phạt lắp thêm đèn chiếu sáng gồm những nội dung gì? 

Hình phạt cho việc lắp thêm đèn trên xe của bạn sẽ được lập biên bản. Việc này phải được lập biên bản xử phạt hành chính. Hồ sơ này bao gồm: biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính; các tài liệu, giấy tờ có liên quan và phải được đánh dấu bằng chữ thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *