Xe ô tô không lắp camera hành trình có bị xử phạt tiền theo quy định? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Xe ô tô không lắp camera hành trình có bị xử phạt tiền theo quy định?

Hiện nay với tình hình giao thông ngày càng phức tạp; Cơ sở hạ tầng phát triển không thể theo kịp sự gia tăng của số lượng phương tiện. Mật độ và số lượng phương tiện tăng đột biến, đặc biệt là ô tô số sàn. Vì vậy, cần thiết phải có thiết bị giám sát hành trình; giúp ghi lại toàn bộ hành trình mà xe đi qua; giúp người lái chủ động trong mọi tình huống. Vậy Ô tô không có cam điều khiển sẽ bị phạt theo quy định nào? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Xe o to khong lap camera hanh trinh co bi xu phat tien theo quy dinh

Camera hành trình là thiết bị như thế nào?

Camera hành trình hay còn được gọi là thiết bị giám sát hành trình; hay camera giám sát hành trình là hệ thống camera giúp lưu trữ thông tin; được ghi lại trong quá trình lăn bánh. Ngoài ra, camera hành trình còn có khả năng quan sát xung quanh với góc rộng; hỗ trợ cho việc lái xe an toàn cũng như tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra có thể xảy ra.

Đối với bất kỳ phương tiện nào khi tham gia giao thông; An toàn cũng cần phải đặt lên hàng đầu. Do đó, việc sử dụng cam gạch ngang cho các loại xe phổ biến như ô tô, xe máy là rất cần thiết, vì nó giúp đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và các phương tiện tham gia giao thông.

Xe ô tô không có cam hành trình sẽ bị phạt như thế nào?

Ngày 17/01/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2020 / NĐ-CP; Quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó quy định thời hạn ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa; bằng con-ten – xe đầu kéo; Xe ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi (kể cả người lái) trở lên phải lắp đặt camera (camera giám sát) để đảm bảo ghi hình, lưu giữ hình ảnh trên xe trước ngày 01/7/2021.

Nếu bạn không hoặc không cài đặt đúng cách cam kết; vừa là người điều khiển phương tiện vừa là đơn vị kinh doanh vận tải; sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Điều 8 Thông tư 12/2020 / TT-BGTVT đã được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 02/2021 / TT-BGTVT; hướng dẫn cụ thể cho việc cài đặt cam gạch ngang; đối với các phương tiện kinh doanh vận tải nêu trên. Theo đó, camera lắp đặt trên xe phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu sau:

Dữ liệu được lưu trữ tại camera gắn trên xe dưới dạng video tiêu chuẩn; (MP4 hoặc H.264 hoặc H.265) và bao gồm tối thiểu các thông tin sau: Biển số đăng ký xe; vị trí (tọa độ), thời gian; video được lưu trên thẻ nhớ hoặc ổ cứng của máy ảnh với tốc độ khung hình tối thiểu là 10 khung hình / giây và độ phân giải tối thiểu là 720p. Hình ảnh tại camera phải đảm bảo rõ nét trong mọi điều kiện ánh sáng;

Như vậy, theo Nghị định trên; Ô tô và các loại xe tương tự phải lắp cam điều khiển. Nếu không cài đặt sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt theo quy định.

Xe ô tô không có cam hành trình bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Tại Khoản 6 Điều 28 Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ; quy định về xử phạt vi phạm hành chính; trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải; kinh doanh dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Không truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera gắn trên xe ô tô về máy chủ của đơn vị, không cung cấp tài khoản truy cập máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định;
 • Sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định (đối với xe phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, lưu được hình ảnh trên xe, người lái trong quá trình hoạt động. phương tiện tham gia giao thông đúng quy định;

Ngoài hình thức phạt tiền, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm trên còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 tháng đến 03 tháng (nếu có hoặc đã được chấp thuận). độ) đối với phương tiện vi phạm.

Tuy nhiên, tại phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật của Nghị quyết 66 tháng 6 vừa được Chính phủ ban hành; Đề xuất tạm dừng xử phạt hành chính đối với xe tải chưa lắp camera giám sát hành trình của doanh nghiệp vận tải đã được Chính phủ thông qua đến hết ngày 31/12/2021, nhằm tháo gỡ một phần khó khăn do ảnh hưởng của COVID- 19 vụ dịch.

Phương thức nộp phạt vi phạm ô tô không có cam điều khiển

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017 / NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện nộp phạt theo quy định đến một tập hợp các quy định. dưới các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt ghi trong biên bản xử phạt.
 • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
 • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt khi thuộc một trong các trường hợp sau:
  • Trường hợp xử phạt hành chính mà không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt). phạt vi phạm hành chính tại chỗ).
  • Ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi đi lại khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.
 • Nộp vào Kho bạc Nhà nước qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ: Bưu điện).

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, người dân cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến. Khi đó, CSGT căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả hồ sơ cho người dân qua đường bưu điện.

 

Các câu hỏi thường gặp

Xử lý vi phạm hành chính về TTATGT đối với người chưa thành niên?

Tại khoản 3 Điều 134 quy định:

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính mà bị phạt tiền thì mức phạt tiền không quá một nửa mức phạt tiền đối với người đã thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay.

Lắp thêm đèn chiếu sáng cho xe máy có bị phạt không?

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy. xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc điểm của xe (điểm c khoản 5 Điều 30).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *