Xe ô tô có phải lắp đặt bình chữa cháy theo quy định pháp luật không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Xe ô tô có phải lắp đặt bình chữa cháy theo quy định pháp luật không?

Việc đặt bình chữa cháy trên xe đúng cách là điều cần thiết; vì nó sẽ đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông không chỉ cho bản thân bạn; mà còn cho những người xung quanh. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật ô tô có phải lắp bình chữa cháy không? Nếu không, họ sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 136/2020 / NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi
 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Xe o to co phai lap dat binh chua chay theo quy dinh phap luat khong

Bình chữa cháy là gì?

Bình chữa cháy là sản phẩm phương tiện chữa cháy trực tiếp dùng để đảm bảo an toàn chữa cháy trực tiếp và cơ động khi đám cháy mới bùng phát. sự kiểm soát của con người. Nếu sử dụng đúng cách, bình chữa cháy; có thể cứu được thiệt hại rất lớn về người; tài sản của bạn do hỏa hoạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng hơn 90% các vụ cháy; có thể được kiểm soát với việc sử dụng các bình chữa cháy xách tay phù hợp. Bình chữa cháy được phân loại tùy theo loại đám cháy mà nhà sản xuất đưa ra.

Nơi tốt nhất cho bình chữa cháy là dưới yên xe; dưới chân của hành khách phía trước hoặc ngăn chứa đồ trên cửa. Vì đây là điểm để bình cứu hỏa trên xe; thuận tiện cho việc lấy trong quá trình xảy ra sự cố.

Theo quy định của pháp luật ô tô có phải lắp bình chữa cháy không?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 136/2020; quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Nghị định 136 có điểm mới hơn Nghị định 79 là bãi bỏ quy định ô tô dưới 9 chỗ ngồi phải trang bị bình chữa cháy. Theo quy định mới, xe 4-9 chỗ chỉ cần tuân thủ các điều kiện hoạt động đã được kiểm định, vật tư, hàng hóa được bố trí, sắp xếp trên xe đảm bảo an toàn PCCC.

Xe trên 9 chỗ ngồi vẫn phải trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với tính chất, đặc điểm hoạt động, bảo đảm số lượng, chất lượng theo quy định, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an. .

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 79 quy định xe từ 4 chỗ trở lên phải trang bị bình chữa cháy. Tuy nhiên, đối với quy định này, nhiều chủ phương tiện cho rằng họ làm qua loa để qua mắt cơ quan chức năng, đồng thời lo lắng về nguồn gốc xuất xứ của bình chữa cháy. Đã có trường hợp bình cứu hỏa để trong xe phát nổ.

Như vậy, với câu hỏi: “Xe ô tô có phải lắp bình cứu hỏa không”, có 2 trường hợp:

 • Ô tô từ 04-09 chỗ ngồi: không cần lắp đặt
 • Ô tô trên 9 chỗ ngồi, rơ moóc chở người hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo: cần phải trang bị.

Xử phạt ô tô phải lắp bình cứu hỏa nhưng không lắp

Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (kể cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo theo rơ moóc) và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn phanh, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp suất không khí, đồng hồ đo tốc độ xe hoặc có các thiết bị đó nhưng không hoạt động, không phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế (đối với các phương tiện được quy định phải có các thiết bị đó), trừ các hành vi vi phạm. vi phạm quy định tại Điểm m Khoản 3 Điều 23 và Điểm q Khoản 4 Điều 28 Nghị định này; ”.

Như vậy, đối với hành vi không trang bị phương tiện chữa cháy thông thường cho xe cơ giới theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Phương thức nộp phạt khi vi phạm việc lắp đặt bình chữa cháy

Quy định áp dụng đối với ô tô phải lắp bình chữa cháy. Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017 / NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện nộp phạt theo quy định đến một tập hợp các quy định. dưới các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt ghi trong biên bản xử phạt.
 • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
 • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt khi thuộc một trong các trường hợp sau:
  • Trường hợp xử phạt hành chính mà không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt). phạt vi phạm hành chính tại chỗ).
  • Ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi đi lại khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.
 • Nộp vào Kho bạc Nhà nước qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ: Bưu điện).

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, người dân cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến.

 

Các câu hỏi thường gặp

Xe taxi có cần bình chữa cháy không? 

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 38 Thông tư 12/2020 / TT-BGTVT: “Điều 38. Quy định đối với xe taxi

3. Xe được trang bị bình chữa cháy sử dụng được và trong thời hạn quy định”.

Như vậy, taxi phải trang bị bình chữa cháy còn hạn sử dụng theo quy định.

Cảnh sát giao thông có được kiểm tra bình chữa cháy trên xe không? 

Căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 14 Thông tư 01/2016 / TT-BCA như sau:

“Điều 14. Nội dung kiểm soát

1. Thực hiện điều khiển người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, bao gồm các nội dung sau:

b) Điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Điều khiển phương tiện phòng cháy và chữa cháy, cấp giấy phép vận tải theo quy định của pháp luật đối với phương tiện giao thông. chở khách, chở xăng, dầu và chở hàng nguy hiểm ”.

Theo đó, CSGT vẫn có quyền kiểm tra bình chữa cháy trên xe của bạn. Kiểm tra đó là hoàn toàn có thẩm quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *