Xe ô tô chở vật liệu làm rơi vãi ra đường bị xử phạt bao nhiêu tiền? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Xe ô tô chở vật liệu làm rơi vãi ra đường bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Độc giả có gửi câu hỏi về Phòng tư vấn pháp luật trung tâm 9573 với nội dung: ” Gần nhà tôi có một công trình đang xây dựng. Ôtô chở sỏi, đá, đất… thường xuyên đi qua làm rơi vãi xuống đường, gây bụi bẩn ô nhiễm. Xin hỏi, trường hợp này người điều khiển xe ôtô sẽ bị xử phạt như thế nào? Xe ô tô chở vật liệu làm rơi vãi ra đường bị xử phạt bao nhiêu tiền?”.  Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của trung tâm lái xe 9573 tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Xe o to cho vat lieu lam roi vai ra duong bi xu phat bao nhieu tien

Quy định pháp luật về chiều cao đối với xe ô tô chở vật liệu, hàng hóa

Tại Điều 72 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định. Việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô phải chấp hành quy định sau. Trong đó có:

“Khi vận chuyển hàng rời phải che đậy, không để rơi vãi.”

Như vậy, theo quy định trên thì việc vận chuyển hàng hóa là hàng rời thì phải che đậy; không để rơi vãi. Vậy ô tô vận chuyển đá, cát, sỏi; vật liệu khi tham gia giao thông phải bảo đảm tuân thủ; các quy tắc của luật giao thông đường bộ

Ngoài ra, căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 18 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT như sau:

“Điều 18. Chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ.

4. Trường hợp xe chở hàng rời, vật liệu xây dựng như đất, đá, cát, sỏi, than, quặng hoặc các hàng có tính chất tương tự, chiều cao xếp hàng hóa không vượt quá chiều cao của thùng xe ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe”.

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp xe chở hàng rời, vật liệu xây dựng như đất, đá, cát, sỏi, than, quặng hoặc các hàng có tính chất tương tự, chiều cao xếp hàng hóa không được vượt quá chiều cao của thùng xe ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Xe ô tô chở vật liệu làm rơi vãi ra đường bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Tại Điều 20 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; quy định về xử phạt người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô vi phạm quy định về bảo vệ môi trường; khi tham gia giao thông.

Cụ thể, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; đối với hành vi điều khiển xe không đáp ứng yêu cầu về vệ sinh lưu thông trong đô thị.

Phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Để dầu nhờn, hóa chất rơi vãi xuống đường bộ;

b) Chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường;

c) Lôi kéo bùn, đất, cát, nguyên liệu, vật liệu hoặc chất phế thải khác ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe; đổ trái phép rác, đất, cát, đá, vật liệu, chất phế thải trong phạm vi đất; dành cho đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị.

Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với người điều khiển xe; thực hiện hành vi đổ trái phép rác, đất, cát, đá, vật liệu, chất phế thải ra đường phố.

Như vậy, mức phạt cao nhất lên tới 15 triệu đồng đối với hành vi làm rơi vãi vật liệu, bù đất,… xuống đường

Hình thức xử phạt bổ sung đối với người điều khiển xe ô tô chở vật liệu làm rơi vãi ra đường

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện; thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều này; còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt; người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 20 còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải thu dọn rác, chất phế thải, vật liệu, hàng hóa và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do vi phạm hành chính gây ra.

Việc các phương tiện chở vật liệu (cát, sỏi, đá, gạch…) nhưng không dùng bạt che chắn khiến văng, vãi, rơi xuống đường gây nguy hiểm cho người khác. Cho nên, thiết nghĩ các hành vi này cần được thực hiện chặt chẽ hơn kể cả ở các địa phương; để đảm bảo an toàn giao thông; mỹ quan đô thị cho các địa phương.

Kết luận, mức phạt với hành vi không phủ bạt để vật liệu rơi vãi xuống đường:

  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.  Người vi phạm có thể tra cứu và nộp phạt vi phạm giao thông online
  • Bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định

Câu hỏi thường gặp

Quy định pháp luật về thời gian lái xe để tránh ngủ gật gây tai nạn?

Khoản 1 Điều 65 Luật giao thông đường bộ quy định: “Không được quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ”.

Cụ thể hơn, tại Điều 5 của Thông tư 09/2015/TT-BGTVT quy định về cung cấp, quản lý và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô quy định:

Về phương pháp tính toán vi phạm

  • Tính toán vi phạm thời gian lái xe liên tục
  • Thời gian lái xe liên tục của một người lái xe được xác định kể từ khi người lái xe bắt đầu điều khiển phương tiện (xe bắt đầu chạy) đến khi xe dừng, đỗ từ 15 phút trở lên hoặc thay đổi lái xe;
  • Vi phạm thời gian lái xe liên tục được xác định khi người lái xe điều khiển phương tiện liên tục từ 04 giờ trở lên nhưng không dừng, đỗ xe tối thiểu 15 phút.

Xử phạt hành chính về thời gian lái xe như thế nào?

Theo Nghị định 100/2019 xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực GTĐB, thì mức xử phạt vi phạm hành chính là từ 3-5 triệu đồng đối vơi hành vi:
– Điều khiển xe ô tô quá thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 65 Luật GTĐB, cụ thể là tổng thời gian lái xe quá 10 giờ/ngày và lái xe liên tục từ 4 giờ trơ lên không dừng đỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *