Xe mới mua chưa có biển số có được đi ngoài đường không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Xe mới mua chưa có biển số có được đi ngoài đường không?

Trên thực tế, khi mua bán ô tô, xe máy mới, lúc nhận xe, cửa hàng thường dán biển số vào nơi gắn biển số, giấy ghi “Xe đã đăng ký”. Xe chưa có biển số, xe đã đăng ký, xe xin số… là tên gọi chung của một chiếc xe ô tô mới mua đang làm thủ tục đăng ký xe và chưa có biển số chính chủ. Vậy, xe mới mua chưa có biển số có được đi ngoài đường không? Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi có nhận được câu hỏi của bạn NTV như sau:

Xin chào luật sư,

Tôi mới mua một chiếc xe máy nhưng làm thủ tục thì 15 ngày sau mới có giấy tờ và biển số. Vậy trong thời gian này tôi có được điều khiển xe trong thời gian cấp biển số không? Nếu không, nếu vẫn tham gia giao thông thì em sẽ bị phạt như thế nào? Mong luật sư giải đáp.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến trung tâm thi bằng lái xe 9573 Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến ​​tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ năm 2008;
 • Thông tư 58/2020 / NĐ-CP.

Xe moi mua chua co bien so co duoc di ngoai duong khong

Xe mới mua chưa có biển số có đủ điều kiện tham gia giao thông?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, xe không có biển số được coi là không đủ điều kiện tham gia giao thông, dù không có biển số cũng có thể hiểu là không có biển số hoặc không có biển số. Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của phương tiện cơ giới như sau:

Xe ô tô đúng loại, loại xe được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định sau đây về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường:

 • Có đủ hệ thống phanh hiệu quả;
 • Tay lái của ô tô nằm bên trái xe; Trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái bên phải khi tham gia giao thông tại Việt Nam thì thực hiện theo quy định của Chính phủ;
 • Có hệ thống định vị hiệu quả;
 • Có lốp đúng kích cỡ, tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;
 • Có đủ đèn chiếu gần và đèn chiếu xa, đèn soi biển số, đèn phanh, đèn tín hiệu;
 • Kính chắn gió, kính cửa là kính dán an toàn;
 • Có đủ gương chiếu hậu và các thiết bị, dụng cụ khác đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển;
 • Có đủ thiết bị giảm thanh, giảm khói và các thiết bị, dụng cụ khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy định về môi trường;
 • Có còi với âm lượng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật;
 • Kết cấu phải bền và đảm bảo hoạt động ổn định.

Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Xe cơ giới phải được đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Mức phạt đối với xe có biển số khi tham gia giao thông

Đối với xe máy không có hoặc không có biển số. Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng và tịch thu giấy chứng nhận đăng ký xe (Theo điểm c khoản 2 và điểm b khoản 4 Điều 17 Nghị định 100/2019).

Đối với ô tô không có hoặc không có biển số sẽ bị phạt gấp 10 lần so với xe máy. Mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng; tước giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (Theo điểm b khoản 4 và điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019).

Xe mới mua chưa có biển số có được đi ngoài đường không?

Trước đây, những phương tiện không có biển số sẽ bị hạn chế tham gia giao thông. Chỉ lưu hành trong giới hạn nhất định theo quy định tại Thông tư 15/2014 / TT-BCA. Việc tham gia lưu hành thông qua đăng ký tạm thời trong thời hạn 15 ngày. Mục đích của việc đăng ký cũng bị hạn chế khi hầu hết xe ô tô mới mua sẽ chỉ cấp đăng ký tạm thời trong quãng đường từ kho đến đại lý hoặc từ đại lý đến nơi đăng ký.

Tuy nhiên, Thông tư 58/2020 / TT-BCA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Việc đăng ký xe sẽ được mở rộng cho nhiều đối tượng và không giới hạn mục đích đăng ký.

Phương tiện chưa đăng ký, cấp biển số chính chủ có nhu cầu tham gia giao thông; xe đăng ký nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; xe phục vụ các hội nghị của Đảng, Nhà nước và Chính phủ; xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam, xe có quyết định chuyển nhượng, mua bán, tặng, cho.

Lúc này, một chiếc xe ô tô mới mua có nhu cầu tham gia giao thông có thể được đăng ký tạm thời. Trong vòng 30 ngày chờ hoàn thành thủ tục đăng ký và cấp biển số.

Thủ tục cấp đăng ký xe tạm thời

Tùy theo loại xe và mục đích đăng ký tạm trú. Các thành phần hồ sơ khác nhau được quy định tại Điều 13 Thông tư 58/2020 / TT-BCA như sau:

Các loại xe được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam:

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe (theo mẫu số 01);
 • Bản sao hóa đơn bán hàng theo quy định hoặc phiếu xuất kho.

Xe nhập khẩu; tạm nhập, tái xuất có thời hạn, quá cảnh:

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe (theo mẫu số 01);
 • Bản sao Tờ khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu hoặc Tờ khai chi tiết nhập khẩu phương tiện. Đối với xe đã làm thủ tục nhập khẩu, đăng ký, cấp biển số, giấy tờ tạm thời. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư này.

Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhập cảnh vào Việt Nam. Phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; Xe nước ngoài vào Việt Nam du lịch, xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức: Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc danh sách xe được cấp có thẩm quyền phê duyệt đăng ký.

Xe của người nước ngoài, đăng ký ở nước ngoài. Lái xe bên phải (đánh lái lùi), lái bên trái khi tham gia giao thông theo hình thức Ca-na-an được tham gia giao thông theo quy định của pháp luật:

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe (theo mẫu số 01);
 • Văn bản cho phép tham gia giao thông tại Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền.

Các câu hỏi thường gặp

Lệ phí trước bạ xe máy là bao nhiêu? 

Theo quy định của pháp luật, xe máy sẽ có lệ phí trước bạ là 2%, riêng xe máy tại các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố trực thuộc tỉnh; Thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đặt trụ sở chính nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 5%.

Chi phí để có được một biển số xe là bao nhiêu? Để được cấp biển số mới, chủ xe ô tô cần nộp lệ phí cấp lại biển số; đối với xe máy mức phí 50.000 / chiếc và ô tô là 100.000 / chiếc.

Đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe? 

Căn cứ Điều 11 Thông tư 58/2020 / TT-BCA, đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số: Biển số bị mờ, bị hỏng, bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, số 4. biển số sang biển số 5; Xe kinh doanh vận tải đã đăng ký biển số nền trắng, chữ và số màu đen chuyển sang biển số nền vàng, chữ và số màu đen.

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký biển số xe máy?

 1. Sổ hộ khẩu (bản photocopy) đối với cá nhân, hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức đối với trường hợp chủ xe thuộc cơ quan, tổ chức đó. Cần mang theo hộ khẩu chính chủ để đối chiếu.
 2. Giấy đăng ký xe.
 3. Chứng minh nhân dân (bản chính), hoặc thẻ căn cước công dân để đối chiếu.
 4. Hóa đơn giá trị gia tăng theo xe.
 5. Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng và giấy chứng nhận chất lượng phương tiện đủ điều kiện lưu thông trên đường.
 6. Phí đăng ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *