Xe máy không xi nhan bị xử phạt như thế nào theo quy định? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Xe máy không xi nhan bị xử phạt như thế nào theo quy định?

Xin chào Luật sư. Hôm qua tôi tham gia giao thông trên đường Lý Thường Kiệt. Khi sang đường, tôi quên bật xi nhan. Ngay sau đó, tôi đã bị đồng chí cảnh sát giao thông phạt tiền. Vậy cho tôi hỏi xe máy không có tín hiệu báo rẽ có bị phạt không? Xe máy không xi nhan bị phạt như thế nào theo quy định? Xin luật sư giải đáp giúp tôi! Xin cảm ơn Luật sư!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Trung tâm thi bằng lái xe 9573 xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP
 • Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

Xe may khong xi nhan bi xu phat nhu the nao theo quy dinh

Khi nào xe máy phải bật xi nhan?

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định những trường hợp người đi ô tô, xe máy phải bật đèn xi nhan như:

Bật xi nhan khi chuyển hướng

Điều 15 quy định: Khi muốn chuyển hướng cho xe, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hiệu chuyển hướng cho xe.

Đồng thời, trong khi chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải nhường quyền cho người đi bộ; người đi xe đạp đang đi trên phần đường được chỉ định của mình, nhường đường cho xe đang chạy tới và chỉ chuyển hướng khi quan sát thấy để không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người hoặc phương tiện khác.

Bật xi nhan khi chuyển làn

Điều 13 quy định: Trên đường có nhiều làn xe chạy cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường thì người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi được phép; Khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và đảm bảo an toàn.

Như vậy, theo quy định, người điều khiển xe mô tô; ô tô phải bật xi nhan khi rẽ phải; rẽ trái; quay đầu xe; vượt xe khác; khi đánh xe vào lề đường để dừng đỗ. Ngoài ra, trên thực tế, người điều khiển phương tiện cũng nên báo hiệu khi đi qua đường vòng, đường cong; đi qua ngã 3 chữ Y… để đảm bảo an toàn.

Xe máy không có tín hiệu báo rẽ bị phạt như thế nào theo quy định?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, người đi xe máy không có tín hiệu xi nhan theo quy định sẽ bị xử phạt như sau:

 • Chuyển làn đường mà không có tín hiệu báo trước : Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
 • Chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của phần đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Không xi nhan có bị công an tạm giữ giấy phép lái xe không?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP: lỗi không bật xi nhan đối với xe máy chưa bị tước giấy phép lái xe. Tuy nhiên trên thực tế, người đi đường vẫn bị cơ quan chức năng tạm giữ giấy phép lái xe.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 119 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cho phép các cơ quan; người có thẩm quyền sử dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính bằng cách tạm giữ tang vật; phương tiện vi phạm hành chính; giấy phép; chứng chỉ hành nghề.

Như vậy, việc cơ quan chức năng giữ giấy tờ xe của người vi phạm trong trường hợp xe máy không có tín hiệu báo rẽ là có căn cứ và đúng quy định. Sau khi người vi phạm giao thông hoàn thành trách nhiệm nộp phạt, cơ quan chức năng sẽ trả lại giấy tờ cho người vi phạm.

Xe máy xi nhan chậm có bị phạt tiền không?

Nếu bật xi nhan chậm, tức là bạn đang chuyển hướng xe, chuyển làn một đoạn rồi nhớ bật xi nhan thì người điều khiển phương tiện vẫn có thể bị phạt như không bật.

Như vậy, nếu bị xử phạt lỗi bật xi nhan chậm thì người điều khiển xe máy vẫn bị xử phạt chung lỗi “không bật xi nhan”.

Nộp phạt lỗi không xi nhan ở đâu và như thế nào?

Nộp phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông

Thủ tục này chỉ áp dụng đối với trường hợp người vi phạm giao thông bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức (theo Khoản 1 Điều 56 và Khoản 1 Điều 57 Luật Xử lý người mua bán người. ). vi phạm hành chính 2012).

Chuyển vào Kho bạc Nhà nước

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân; tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt; trừ trường hợp đã nộp phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Nộp tiền phạt tại ngân hàng

Kho bạc Nhà nước thực hiện việc thu tiền phạt đối với một số ngân hàng. Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP thì tổ chức; Cá nhân vi phạm có thể nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt.

Các ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu bị lập biên bản xử phạt có thể kể tên một số ngân hàng như: Vietinbank; Ngân hàng BIDV; Ngân hàng Vietcombank; Ngân hàng Agribank; ..

Nộp tiền phạt tại bưu điện

Đây là hình thức nộp phạt mới so với các hình thức đã nêu ở trên. Kể từ tháng 2/2016, người vi phạm giao thông sẽ có thể nộp phạt qua hệ thống bưu điện trên cả nước.

Cách nộp phạt trực tuyến

 1. Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia dichvucong.gov.vn;
 2. Bước 2: Bấm vào mục Thanh toán trực tuyến, chọn tiếp Nộp tiền phạt xử lý vi phạm hành chính và chọn Tra cứu, nộp phạt vi phạm giao thông
 3. Bước 3: Điền các thông tin cần thiết. Bạn có thể tra cứu mã quyết định hoặc hồ sơ vi phạm.
 4. Bước 4: Chọn ngân hàng nộp phạt và làm theo hướng dẫn để nộp số tiền phạt trong biên bản;
 5. Bước 5: Sau khi nộp phạt thành công, người nộp phạt có thể lựa chọn nhận lại hồ sơ tại nơi ra quyết định xử phạt hoặc qua đường bưu điện.

Như vậy, đèn xi nhan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ. Việc vi phạm đèn xi nhan có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của những người tham gia giao thông khác. Xe máy không có tín hiệu báo rẽ có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 600.000 đồng. Tệ hơn nữa, đó có thể là mất quyền sử dụng giấy phép lái xe. Vì vậy, người điều khiển xe máy cần phải xi nhan trong những trường hợp quy định để đảm bảo an toàn giao thông.

Các câu hỏi thường gặp

Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra hàng hóa trên xe không?

Theo Thông tư 65/2020 / TT-BCA: Cảnh sát giao thông khi điều khiển người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người; và phương tiện tham gia giao thông đường bộ có quyền kiểm soát hàng hóa và các giấy tờ liên quan đến hàng hóa để đối chiếu; và kiểm soát quy cách, kích thước của hàng hóa, đối tượng vận chuyển (chiều dài, chiều rộng, chiều cao), chủng loại, trọng lượng hàng hóa hoặc số người trên xe so với nội dung quy định trong hồ sơ, sự phù hợp của hàng hóa và các biện pháp an toàn.

Khi phát hiện hành vi cản trở giao thông đường sắt cần làm gì? Căn cứ Điều 47 Luật Đường sắt 2017, khi phát hiện có hành vi cản trở giao thông đường sắt, phải thông báo kịp thời cho nhà ga, đơn vị đường sắt, chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý; Trường hợp khẩn cấp phải có biện pháp báo hiệu dừng tàu.

Xe máy chạy quá tốc độ quy định bị phạt bao nhiêu? 

Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định mức phạt xe máy chạy quá tốc độ quy định như sau

 • Chạy quá tốc độ từ 5-10km / h: 200.000 – 300.000 VND
 • Vượt quá tốc độ từ 10-20km / h: 3.000.000 – 5.000.000 VND
 • Vượt quá tốc độ từ 20-35 km / h: 6.000.000 – 8.000.000 VND
 • Vượt quá tốc độ trên 35km / h: 10.000.000 – 12.000.000 VND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *